TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xông tinh dầu đuổi muỗi liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe không, sử dụng thế nào mới đúng cách, dùng lâu dài có được không?

18-04-2021 - 10:56 AM | Sống

Xông tinh dầu đuổi muỗi liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe không, sử dụng thế nào mới đúng cách, dùng lâu dài có được không?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tinh dầu đuổi muỗi với giá cả khác nhau, có loại có giá rất rẻ nên người tiêu dùng cần phải cảnh giác.

Hỏi: Dạo gần đây thời tiết mưa ẩm nhiều, muỗi cũng xuất hiện nhiều hơn, gia đình tôi sợ nguy cơ sốt xuất huyết nên muốn mua tinh dầu sả chanh để xông hơi đuổi muỗi nhưng không biết có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Xin bác sĩ chia sẻ!

Trả lời:

Trong Đông y, tinh dầu sả chanh có tác dụng làm tê liệt thần kinh của muỗi và khiến chúng bị mất phương hướng. Do đó có tác dụng rất tốt trong việc xua đuổi muỗi, phòng chống sốt xuất huyết. Tuy nhiên, tinh dầu diệt muỗi chỉ phát huy tốt hiệu quả, an toàn cho người sử dụng khi bạn sử dụng đúng cách và đúng loại tinh dầu có chất lượng chuẩn.

 Xông tinh dầu đuổi muỗi liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe không, sử dụng thế nào mới đúng cách, dùng lâu dài có được không?  - Ảnh 1.

Ngay cả với những loại tinh dầu tự nhiên, người hít phải cũng có thể bị hôn mê, co giật, viêm da, kích thích đường hô hấp... Điều này rất dễ xảy ra với những người hít nhiều với nồng độ cao, kéo dài, trong phòng đóng kín. Với tinh dầu trà trộn từ nhiều loại hóa chất thì nguy cơ này càng dễ xảy ra.

Chưa kể, đa số cơ thể không thể hiện phản ứng hương thơm trong thời gian ngắn, mà chỉ phản ứng khi bị tác động lâu dài, "tích" đủ lượng… thì sẽ gây tổn hại sức khỏe.

 Xông tinh dầu đuổi muỗi liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe không, sử dụng thế nào mới đúng cách, dùng lâu dài có được không?  - Ảnh 2.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tinh dầu đuổi muỗi với giá cả khác nhau, có loại có giá rất rẻ. Đây không phải là loại tinh dầu nguyên chất mà thường là những loại tinh dầu được làm từ hương liệu tổng hợp. Trong đó, chất tạo mùi thơm có độc tính cao có thể trà trộn vào các loại tinh dầu được bán tràn lan này là toluen, aceton, focmaldehit… khi dùng lâu dài có thể gây ung thư, dị tật bẩm sinh, vô sinh, gây tổn thương hệ thần kinh.

 Xông tinh dầu đuổi muỗi liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe không, sử dụng thế nào mới đúng cách, dùng lâu dài có được không?  - Ảnh 3.

Do đó, điều quan trọng là gia đình bạn cần mua đúng tinh dầu đuổi muỗi đạt chất lượng và sử dụng đúng cách. Khi mua tinh dầu nên chọn mua nơi có uy tín, thành phần tạo nên được công khai để tránh nguy cơ dị ứng. Trước khi sử dụng có thể xoa một chút tinh dầu ra một vùng da mỏng trên cơ thể xem có bị kích ứng hay không thì mới sử dụng tiếp. Khi sử dụng cần đúng theo hướng dẫn, tránh lạm dụng dùng liên tục nhiều ngày, 24/24 giờ trong ngày và chỉ nên dùng tinh dầu trong phòng rộng, thoáng, hương phảng phất.

Chúc bạn và gia đình vui khỏe!

 Xông tinh dầu đuổi muỗi liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe không, sử dụng thế nào mới đúng cách, dùng lâu dài có được không?  - Ảnh 4.

Lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội)


Theo Tiểu Nguyễn

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên