MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Muốn 'sáu múi' hay 'vòng một như mơ'? Đơn giản đã có công nghệ in vật thể 3D

27-03-2014 - 11:32 AM |

Twinkind, một start-up ở Berlin đang hướng tới ý tưởng cho phép khách hàng in và mua một bức tượng 3D thu nhỏ của chính mình.

Nội dung nổi bật:

- Ngày nay, thay vì vẽ tranh hay "chụp ảnh tự sướng", ta có thể tạo ra một bức tượng 3D thu nhỏ tự họa chính mình.

- Tượng 3D thu nhỏ có thể dùng làm quà tặng, ghi lại những giây phút đáng nhớ của cuộc sống, giữ lại hình ảnh cuối cùng của những người, những vật thân thiết với chúng ta; thậm chí công nghệ còn có thể tạo ra một "ta thu nhỏ" với "sáu múi" hoành tráng hay "vòng một" như mơ.


Ý tưởng luôn là nguồn sống của kinh doanh. Công nghệ in 3D, hay còn gọi là công nghệ "tạo mẫu nhanh" (in ra một vật thể 3D thực có thể cầm nắm từ vật liệu dạng lỏng, bột, bụi...) đang ngày một phổ biến trong công nghiệp. Vậy nếu trào lưu "chụp ảnh tự sướng" và công nghệ in 3D này gặp nhau, chuyện gì sẽ xảy ra?

Twinkind, một start-up ở Berlin đang hướng tới ý tưởng cho phép khách hàng in và mua một bức tượng 3D thu nhỏ của chính mình.

Tượng 3D "ta thu nhỏ": phá vỡ giới hạn truyền thống

Trong một studio tọa lạc ở quận Mitt, Berlin, có một trăm chiếc máy ảnh kỹ thuật số SLR được đặt vòng quanh. Mỗi chiếc sẽ chụp được hình ảnh trong nháy mắt và ghi lại khoảnh khắc của đối tượng ngay cả khi đang chuyển động. Một chiếc máy tính sẽ "chắp" những hình ảnh này lại với nhau để tạo ra mô hình kỹ thuật số 3D của vật thể. 

Cuối cùng, ta có một mô hình gần như hoàn hảo tuyệt đối về độ giống, màu sắc so với đối tượng nguyên bản, với chiều cao từ 15 - 35 cm và giá bán rơi vào khoảng 225 Euro - 1290 Euro. Sản phẩm chân dung 3D này đã thực sự có mặt trên thế giới.

Twinkind là đứa con tinh thần của Timo Schaedel, nguyên là một nhà làm phim quảng cáo với bề dày kinh nghiệm về đồ họa, hiệu ứng máy tính.

Có thể có người coi sản phẩm của anh chỉ là một món đồ chơi tầm thường, nhưng Twinkind đang cố vượt ra khỏi giới hạn của một môn nghệ thuật lâu đời, đó là tự họa chân dung, không phải bằng những bức tranh, bức điêu khắc tự họa như Jan van Eyck, Vincent Van Gogh của thuở xưa hay "chụp hình tự sướng" bằng smartphone như ngày nay, mà là bằng tượng 3D. 

Đây là một sáng tạo của thời đại, khiến bao tín đồ công nghệ phải ngạc nhiên. "Vào cái thời mà cuộc sống này cái gì cũng số hóa được, thì in 3D và tạo ra một mẫu chân dung người bằng 3D cũng không có gì là lạ", Schaedel tâm sự.

Chris Bryant

"Làm cho tôi thành sáu múi hoặc vòng một hoành tráng lên được không?"

Cũng có nhiều người cho rằng một bức tượng 3D tự họa chỉ nhằm mục đích "tự mãn" cho bản thân giống như những bức tượng làm quà thông thường. Có lẽ không phải vậy, vì khách hàng của Schaedel đến từ mọi tầng lớp xã hội, mang theo đầy những câu chuyện thú vị hay cảm động.

Một gia đình đưa con đến trường trong ngày đầu tiên đi học đã ghé qua studio để lưu lại giây phút này. Một người đàn ông mang con cún cưng đang ốm yếu của mình tới để ghi lại khoảnh khắc cuối cùng của nó. Một người Arab Sheikh tới nhờ studio tạo lại hình con chim săn của anh ta trong dáng đang cất cánh bay.

Thi thoảng, có những khách hàng hỏi Schaedel liệu họ có làm tượng 3D trong trạng thái... "nuy" được không? Anh mỉm cười và kể: "Da người quét 3D rất dễ". Ngoài ra, vật thể 3D trước khi được in ra còn có thể điều chỉnh, mọi "sai sót" đều có thể giải quyết hết. Nhiều khách hàng còn yêu cầu "làm cho tôi thành sáu múi" hay "làm cho vòng một hoành tráng lên được không" nữa.

Twinkind còn thu hút đơn hàng từ các doanh nghiệp muốn bổ sung thêm quà tặng vào giỏ tiếp thị hay để cảm ơn đối tác. Có khi chẳng bao xa nữa, thay vì chụp ảnh để ghi dấu một vụ sáp nhập thành công, kỷ niệm chiến thắng tại một ngân hàng, người ta lại toàn in 3D chưa biết chừng.

Studio nay đã thu hút được một lượng khách quốc tế ổn định, Schaele dự định mở thêm studio trên toàn cầu để đến gần với khách hàng hơn nữa. Ý tưởng được tài trợ tư nhân nhưng anh cũng không bỏ qua việc tìm kiếm đầu tư mạo hiểm. Cha đẻ của sản phẩm độc đáo này còn khẳng định tượng in 3D sẽ không chỉ là một kiểu mốt nhất thời: "Đây không chỉ là niềm đam mê công nghệ, đằng sau nó là một ý tưởng mới mang tính văn hóa rất cao, liên quan tới toàn bộ nhân loại. Trong tương lai ta có thể bắt gặp chân dung 3D của mọi vật."

Thùy An

kyanh

FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên