TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xu hướng mới trên Phố Wall: Cổ phiếu vốn hoá càng nhỏ thì lợi nhuận càng lớn, công ty yếu kém cũng tăng vượt trội

17-01-2021 - 08:09 AM | Tài chính quốc tế

Xu hướng mới trên Phố Wall: Cổ phiếu vốn hoá càng nhỏ thì lợi nhuận càng lớn, công ty yếu kém cũng tăng vượt trội

Nhìn chung, cổ phiếu vốn hóa nhỏ đang vượt trội so với nhóm vốn hóa lớn, những cổ phiếu biến động mạnh đang "đánh bại" những cổ phiếu ổn định. Hơn nữa, những công ty có tình hình tài chính không ổn định đang dẫn trước những công ty có bảng cân đối kế toán mạnh.

Các chỉ số vốn hóa lớn trên thị trường chứng khoán Mỹ vừa chứng kiến 1 tuần không có lợi nhuận. Ngược lại, sự sôi nổi diễn ra đằng sau đó, khi nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ xô đến những "ngóc ngách" có tiềm năng mang về khoản lợi nhuận lớn.

Trong khi các chỉ số lớn nhất thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, thì nhóm vốn hóa nhỏ và có tính đầu cơ hơn lại tăng giá mạnh. Được thúc đẩy bởi các day trader, khối lượng giao dịch cổ phiếu vốn hóa nhỏ đã bùng nổ và quyền chọn giá lên cũng chứng kiến ngày giao dịch mạnh thứ 2 từ trước đến nay. Ngoài ra, cơn sốt IPO cũng tiếp diễn, với những cổ phiếu mới niêm yết của Affirm Holdings và Poshmark đã tăng gấp đôi.

Rob Conzo – CEO của The Wealth Alliance, nhận định: "Khi bạn có tâm lý rủi ro, những gì bạn bắt đầu nhận thấy có rất nhiều điểm đặc biệt trên thị trường và bắt đầu làm những điều không thường làm. Nhà đầu tư hiện đang rất tin tưởng vào thị trường chứng khoán. Họ đã chứng kiến giá trị danh mục đầu tư tăng vọt."

Có một nguyên tắc mới trên thị trường, đó là quy mô – cổ phiếu vốn hóa càng nhỏ thì lợi nhuận càng lớn. Trong khi S&P 500, Dow Jones và Nasdaq đều giảm khoảng 1% trong tuần vừa qua, thì một chỉ số theo dõi cổ phiếu vốn hóa nhỏ lại tăng 3,3%.

Xu hướng mới trên Phố Wall: Cổ phiếu vốn hoá càng nhỏ thì lợi nhuận càng lớn, công ty yếu kém cũng tăng vượt trội  - Ảnh 1.

Các chỉ số theo dõi cổ phiếu vốn hóa nhỏ đều tăng điểm trong tuần này.

Trên thị trường giao dịch tại quầy (OTC) - nơi các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường tránh, nhóm day trader lại đang thúc đẩy khối lượng tăng bùng nổ. Hơn 1 nghìn tỷ cổ phiếu đã được giao dịch "trao tay" vào tháng 12 qua các hệ thống do những công ty như OTC Markets điều hành và khối lượng cũng ở mức tương tự trong tuần này.

Diễn biến của một số cổ phiếu đã minh họa cho tâm lý điên cuồng của nhà đầu tư. Có thể kể đến trường hợp của cổ phiếu Signal Advance – công ty ngành dược phẩm, tăng tới 885% vào phiên ngày thứ Hai, sau khi Elon Musk kêu gọi người theo dõi trên Twitter "sử dụng Signal". Tuy nhiên, Signal mà vị tỷ phú nhắc đến lại là một ứng dụng nhắn tin. Hay cổ phiếu vốn hóa nhỏ Zomedica đã tăng gần gấp đôi trong 1 phiên, sau khi được một ngôi sao Netflix quảng cáo.

Dan Miller – giám đốc bộ phận đầu tư cổ phiếu tại GW&K Investment Management, nhận định: "Những gì bạn đang chứng kiến là ngày càng có nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia định hướng, họ vốn ưa thích những giao dịch ngắn hạn. Khi tình trạng này diễn ra thiếu quy củ, những cái tên kém thanh khoản và có tính đầu cơ hơn sẽ nổi lên."

Ngoài ra, sự quan tâm ngày càng tăng đối với những lĩnh vực kỳ lạ của thị trường cũng phản ánh xu hướng chấp nhận rủi ro trên diện rộng. Nhìn chung, cổ phiếu vốn hóa nhỏ đang vượt trội so với nhóm vốn hóa lớn, những cổ phiếu biến động mạnh đang "đánh bại" những cổ phiếu ổn định. Hơn nữa, những công ty có tình hình tài chính không ổn định đang dẫn trước những công ty có bảng cân đối kế toán mạnh.

Xu hướng mới trên Phố Wall: Cổ phiếu vốn hoá càng nhỏ thì lợi nhuận càng lớn, công ty yếu kém cũng tăng vượt trội  - Ảnh 2.

Cổ phiếu biến động của những công ty có tình hình tài chính kém đang ghi nhận diễn biến vượt trội.

Ngay cả những nhà đầu tư mang quan điểm hoài nghi cũng đang có dấu hiệu ủng hộ "cơn sốt" này. Ví dụ, các quỹ phòng hộ đã cắt giảm các khoản đặt cược giá xuống vào hôm thứ Tư, chủ yếu là khoản "short covering" (mua bù thiếu) đối với cổ phiếu công nghệ và tiêu dùng không thiết yếu – mới đạt đỉnh 5 năm, theo dữ liệu từ Goldman Sachs. Tổng lượng đòn bẩy cũng tăng lên mức cao kỷ lục.

John Porter – trưởng nhóm chứng khoán tại Mellon Investments, cho biết: "Bạn nhận được sự kết hợp giữa các biện pháp kích thích tài khóa và hỗ trợ tiền tệ liên tiếp. Đó là động lực rất mạnh mẽ đối với thị trường vốn. Thật khó để đặt cược ngược lại."

Diễn biến khởi sắc này trái ngược với năm 2020. Năm ngoái, cổ phiếu của những "gã khổng lồ" công nghệ như Apple "thống trị" thị trường, bởi nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn trong bối cảnh đại dịch bùng phát. Đối với phe "con bò" trên thị trường, việc thị trường trở nên đông đúc hơn là tín hiệu tích cực. Nhưng với nhiều nhà đầu tư Phố Wall, việc này lại reo rắc cho họ sự lo lắng.

Chris Murphy – đồng trưởng nhóm bộ phân chiến lược phái sinh tại Susquehanna International Group, nhận định: "Bạn đang chứng kiến động lực lớn đến kinh ngạc đối với nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ. Nhà đầu tư đang theo đuổi khối lượng, hơn là việc lựa chọn cổ phiếu. Họ kéo đến các công ty vốn hóa nhỏ, với cổ phiếu mức giá thấp. Khi thấy những động thái lạ như đã diễn ra trong tuần này, tôi cảm thấy không hợp lý và bắt đầu lo ngại."

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên