TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xu hướng phát triển của team building tại Việt Nam

12-06-2019 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

Xu hướng phát triển của team building tại Việt Nam

Team building được đánh giá là một loại hình sự kiện đào tạo, công cụ truyền thông và du lịch hiện đại. Với tính chất đặc thù và sức hấp dẫn, team building đang có những bước thay đổi mới để phù hợp với xu thế thời kì hội nhập.

Thực trạng và xu hướng team building tại Việt Nam

Tại Việt Nam, team building chỉ thực sự phát triển và sử dụng rộng rãi ở những khu vực lớn như thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội. Còn đối với miền Trung thì team building chỉ mới phát triển ở vai trò là địa phương đón khách. Và đại đa số hiện nay team building được chủ yếu sử dụng theo hình thức đi kèm với tour có nghĩa là team building kết hợp với du lịch giải trí.

Xu hướng phát triển của team building tại Việt Nam - Ảnh 1.

Hoạt động team building thuần túy mang lại niềm vui cho người tham gia.

Hiện nay, Team building là một dịch vụ không còn xa lạ với bất kì doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, trong danh sách các nhà cung cấp dịch vụ team building thì chỉ có một số ít là thực sự làm team theo đúng với ý nghĩa của nó. Còn lại, các hoạt động chỉ giống như trò chơi giúp vui chơi mà chưa tiến tới phần chia sẻ, phát triển văn hóa doanh nghiệp. Nhiều hoạt động còn đặt nặng sự thắng thua để tạo ra sự ganh đua trong trò chơi, tạo không khí vui vẻ nhất thời.

Khi các doanh nghiệp kỳ vọng ngày càng nhiều hơn vào team building như một công cụ để làm truyền thông nội bộ, xây dựng văn hoá doanh nghiệp, gửi gắm các tư tưởng của lãnh đạo, khích lệ tinh thần, truyền lửa cho nhân viên,… thì những hoạt động team building sử dụng qua nhiều năm đã dần bị nhàm chán.

Team building đang có bước tiến mới

Team building là hoạt động mang tính kết nối rất cao. Vì trò chơi này tạo ra môi trường để lãnh đạo và nhân viên có thể đối thoại, cộng tác nhằm vượt qua những thử thách của chương trình. Team building còn có vai trò như một khóa huấn luyện nghiệp vụ về "teamwork"- điều mà đa số người Việt Nam còn đang rất thiếu.

Team building đang dần trở thành "bí quyết" của các nhà lãnh đạo và mang đến cho họ những lợi ích lớn lao. Tuy nhiên, doanh nghiệp không chỉ đơn thuần cần tổ chức một số trò chơi có tính kết nối, mà còn yêu cầu về câu chuyện, về nội dung truyền tải, về không khí của chương trình, về tinh thần của nhân viên phải như các chiến binh thực thụ. Đặc biệt những hình ảnh của Team building phải thật đẹp, có giá trị cao trong công tác truyền thông nội bộ...

Xu hướng phát triển của team building tại Việt Nam - Ảnh 2.

Với những đòi hỏi ngày càng cao của khách hàng, các công ty cung cấp dịch vụ team building không ngừng đầu tư thiết bị hiện đại, chuyên nghiệp. Hệ thống game tools đồ sộ được nhập khẩu từ nước ngoài mang lại cảm giác mạnh khi trải nghiệm. Nhiều công ty không ngại bỏ ra hàng tỷ đồng để xây dựng hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại, kho game tools lớn phục vụ các sự kiện lên đến hàng chục nghìn người tham dự.

Theo chân Vạn Đắc Phúc trong vai trò ban tổ chức game team building có tên The Warrior, chúng tôi thực sự choáng ngợp và bất ngờ trước sự chuyên nghiệp của sự kiện này. Lấy ý tưởng từ những cuộc chiến La Mã cổ đại, một kịch bản team building được xây dựng cho doanh nghiệp với hàng nghìn nhân viên tham gia. Không chỉ mang tính "độc đáo – sáng tạo – hoành tráng", The Warrior còn là bộ game nhập vai mới với nhiều thử thách phù hợp với tất cả các doanh nghiệp có chiều sâu trong hoạt động xây dựng văn hoá doanh nghiệp.

Xu hướng phát triển của team building tại Việt Nam - Ảnh 3.
Xu hướng phát triển của team building tại Việt Nam - Ảnh 4.

Các thử thách trong chương trình rèn luyện cho người chơi nhiều kỹ năng teamwork.

Đặc biệt, hệ thống game tools được đầu tư bài bản, các trò chơi được dàn dựng công phu theo mô hình vượt chướng ngại vật. Người chơi khi tham gia chương trình buộc phải vượt qua các thử thách cam go, mạo hiểm để giành chiến thắng. Nếu không được chứng kiến tận mắt, sẽ không ít người cho rằng đây là một sự kiện do các công ty nước ngoài thực hiện chứ không phải ở Việt Nam. Điều này chứng minh rằng, các công ty cung cấp dịch vụ team building tại Việt Nam đã bắt đầu hiểu rõ thị trường, hoạt động một cách chuyên nghiệp và quy mô lớn.

Xu hướng phát triển của team building tại Việt Nam - Ảnh 5.

Kịch bản thú vị, hấp dẫn người chơi, khí thế ngút trời.

Điểm nhấn của loại hình team building này là sự sáng tạo trong ý tưởng kịch bản. Do vậy, các chương trình đều được nghiên cứu và thiết kế chuyên biệt, phù hợp văn hóa từng doanh nghiệp.

Như vậy, sự dịch chuyển này của ngành dịch vụ team building là một xu hướng tất yếu. Khi các doanh nghiệp coi trọng hoạt động team building để xây dựng văn hóa doanh nghiệp thì việc các công ty cung cấp dịch vụ này ngày càng phải chuyên nghiệp và đầu tư bài bản là điều dễ hiểu.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên