MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xử lý nghiêm việc ép khách hàng vay vốn mua kèm bảo hiểm

28-11-2022 - 20:33 PM | Tài chính - ngân hàng

(Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí)

(Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí)

Các tổ chức tín dụng rà soát toàn hệ thống, xử lý nghiêm những trường hợp "ép" khách hàng mua các loại bảo hiểm không thật sự cần thiết khi cấp tín dụng cho khách hàng.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này vừa nhận được phản ánh của các hiệp hội doanh nghiệp, hội doanh nghiệp thành phố và hội doanh nghiệp ngành nghề trên địa bàn về việc khi "doanh nghiệp muốn vay vốn phải mua bảo hiểm mới được ngân hàng xem xét cho vay".

Việc làm này đã làm tăng thêm chi phí vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh các chi phí đầu vào đang có xu hướng tăng cũng như không đúng tinh thần cải cách hành chính của ngành ngân hàng.

Trước tình hình này, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố về việc tăng cường hoạt động hỗ trợ khách hàng vay vốn, sử dụng dịch vụ ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh yêu cầu các tổ chức tín dụng nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước liên quan đến hoạt động kinh doanh, đại lý bảo hiểm. Các tổ chức tín dụng phải rà soát toàn hệ thống, xử lý nghiêm những trường hợp "ép" khách hàng phải mua các loại bảo hiểm không thật sự cần thiết khi cấp tín dụng cho khách hàng, bảo đảm phê duyệt hồ sơ, giải ngân cho khách hàng đúng quy định.

Thực tế, câu chuyện đi vay vốn bị nhân viên ngân hàng "gợi ý" mang tính bắt buộc phải mua bảo hiểm không phải là mới. Vấn đề này đã và đang xảy ra ở cả đối tượng khách hàng doanh nghiệp và cả khách hàng cá nhân của các ngân hàng và cũng đã được đại biểu phản ánh tại các kỳ họp Quốc hội.

Trong khi đó, theo Ngân hàng Nhà nước, pháp luật về kinh doanh bảo hiểm đã quy định các nguyên tắc, quyền, nghĩa vụ của các bên liên quan trong kinh doanh và khai thác bảo hiểm. Điều này nhằm bảo đảm việc tham gia bảo hiểm là tự nguyện, trên cơ sở nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng.

Do đó, việc chấn chỉnh hoạt động kinh doanh bảo hiểm của các ngân hàng là hết sức cần thiết, nhất là trong bối cảnh chi phí sản xuất của doanh nghiệp bị đội lên cao, do lãi suất, tỷ giá, giá nguyên vật liệu, chi phí vận chuyển… đều tăng mạnh so với trước đây.

Về việc cấp vốn tín dụng, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục khai thác và sử dụng vốn hiệu quả, mở rộng và phát triển dịch vụ tạo điều kiện giữ ổn định lãi suất cho vay.

Đồng thời, các tổ chức tín dụng tiếp tục tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và tăng trưởng; kiểm soát chất lượng tín dụng và tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật về hoạt động tín dụng và các quy định khác có liên quan.

Với lĩnh vực quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh đề nghị các tổ chức tín dụng tăng cường quan tâm hoạt động dịp cuối năm, nhất là đối với hoạt động chuyển tiền xuyên biên giới, mua bán ngoại tệ, chi trả và thu đổi ngoại tệ…

Theo Ban Thời sự

VTV.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên