MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xử lý tình trạng loạn phí trông giữ xe: Nhiệm vụ bất khả thi?

06-02-2017 - 09:33 AM | Xã hội

Vào những ngày đầu năm mới, câu chuyện “loạn” phí trông giữ phương tiện lại tiếp tục tái diễn.

Để chấn chỉnh tình trạng này, năm nào cũng vậy, các cơ quan chức năng đều lập nhiều đoàn kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, nếu chỉ trông chờ vào những đợt kiểm tra thì đây sẽ là nhiệm vụ bất khả thi.

Nghịch lý

Đến hẹn lại lên, để đảm bảo nhu cầu du Xuân, lễ chùa của du khách thập phương, lực lượng chức năng đã xây dựng các điểm trông giữ phương tiện đúng giá, từ thiện, miễn phí. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, trong hàng trăm điểm trông giữ phương tiện chỉ có vài điểm phát huy được hết hiệu quả. Nói như vậy là bởi, dạo quanh một số điểm trông giữ phương tiện tại các khu di tích, đền, chùa… trên địa bàn TP, chúng tôi ghi nhận, không ít điểm trông giữ phương tiện dù thu đúng giá, thậm chí miễn phí cũng không thể cạnh tranh được với những điểm tự phát, làm ăn theo kiểu chộp giật.

Bãi xe từ thiện phục vụ chùa Phúc Khánh vắng khách do vị trí không thuận tiện.  Ảnh:  Công Trình
Bãi xe từ thiện phục vụ chùa Phúc Khánh vắng khách do vị trí không thuận tiện. Ảnh: Công Trình

Đơn cử, bãi trông xe từ thiện phục vụ lễ hội chùa Phúc Khánh, mặc dù là bãi trông xe từ thiện, khách gửi xe không trả đồng nào cũng được, nhưng lại luôn trong tình trạng vắng khách. Sở dĩ có tình trạng như vậy do bãi trông xe này nằm tại khu vực vườn hoa Ngã Tư Sở cách chùa Phúc Khánh gần 300m, để đến được chùa người dân sẽ phải đi qua hầm, hoặc băng cắt trực tiếp qua đường… khiến nhiều người vì ngại phải đi xa nên đã quay lưng với bãi xe này và chấp nhận bị... chặt chém.

Tại bãi xe miễn phí tại chùa Trấn Quốc, mặc dù nằm ở vị trí đắc địa (vỉa hè mặt đường Thanh Niên) cũng chưa phát huy được hết hiệu quả. Theo ghi nhận của chúng tôi, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên có một phần trách nhiệm của chính những lực lượng làm nhiệm vụ tại bãi. Có lẽ do tâm lý “làm không công” nên đôi lúc những người trông xe đã thoái thác toàn bộ việc xắp xếp phương tiện cho người đến gửi xe. Chính những điều này khiến nhiều người không mặn mà với những bãi xe này.

Lắng nghe ý kiến từ cơ sở

Như đã nói, để chấn chỉnh tình trạng “loạn” phí trông giữ phương tiện những ngày đầu năm, các lực lượng chức năng từ TP đến các quận, huyện đã lập nhiều đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm. Tuy nhiên, thực tế tại nhiều nơi, nhiều thời điểm chỉ cần các lực lượng chức năng rút đi, vi phạm tái diễn. Theo ông Hoàng Mạnh Dũng – Phó Chủ tịch UBND phường Ngã Tư Sở, chỉ tính từ ngày 1/2 (tức Mùng 5 Tết) đến nay, trung bình mỗi ngày công an phường đã lập biên bản xử lý 3 trường hợp, phạt tiền 2,5 triệu đồng. Nhưng, do lợi nhuận khủng thu được từ việc trông giữ xe sai quy định, nên chỉ cần vắng bóng các lực lượng chức năng, vi phạm lại tái diễn. Cũng theo ông Hoàng Mạnh Dũng, để xử lý dứt điểm tình trạng trên, về lâu về dài, UBND phường tiếp tục khiến nghị TP cho phép trông xe miễn phí tại khu vực gầm cầu vượt vào các ngày Mùng 1, ngày Rằm, các ngày lễ quan trọng của chùa Phúc Khánh.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện lãnh đạo quận Tây Hồ, nơi đang thực hiện khá hiệu quả mô hình trông giữ xe từ thiện tại phủ Tây Hồ cho biết, để các bãi trông giữ xe miễn phí, đúng giá, từ thiện hoạt động tốt thì các đơn vị có chức năng phải linh hoạt, bố trí được điểm trông giữ thuận tiện cho việc đi lại của người dân, tránh tình trạng “ăn bát cháo, chạy ba quãng đồng”. Bên cạnh đó, đối với những bãi giữ xe miễn phí, chính quyền các địa phương và bản thân những người làm nhiệm vụ phải xóa bỏ được tâm lý miễn phí thì làm thế nào cũng được. Đề cập đến những bất cập tại bãi xe miễn phí chùa Trấn Quốc, lãnh đạo quận Tây Hồ cho biết, sẽ cho kiểm tra và chỉnh đốn lại công tác trông giữ xe tại đây.

Một số điểm trông giữ xe vi phạm về giá dịch vụ

Liên quan đến dịch vụ trông giữ xe, cuối tuần qua, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP tiếp tục phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành TP kiểm tra, khảo sát việc chấp hành quy định quản lý nhà nước về giá dịch vụ trông giữ ô tô, xe máy, xe đạp tại một số địa bàn trọng điểm của TP.

Tại điểm trông giữ xe máy, ô tô trong khuôn viên Chùa Đậu (xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín), tại thời điểm kiểm tra phát hiện đơn vị không có bảng niêm yết giá theo quy định; thu cao hơn quy định (cao hơn quy định 7.000 đồng/xe máy, 10.000 đồng/xe dưới 9 chỗ). Đoàn đã đi kiểm tra tại điểm trông giữ xe trong khuôn viên Bến xe Giáp Bát (thuộc Công ty Quản lý bến xe Hà Nội). Tại thời điểm kiểm tra, đơn vị đã có bảng niêm yết mức thu theo quy định, tuy nhiên, bị cành cây che khuất. Đoàn kiểm tra đề nghị đơn vị khắc phục ngay tình trạng trên. Bên cạnh đó, đơn vị thu cao hơn quy định 2.000 đồng/xe máy (một số trường hợp do bảo vệ bến xe tự thu cao hơn quy định), Đoàn kiểm tra đề nghị đơn vị chấn chỉnh lại nhân viên, thực hiện thu giá dịch vụ trông giữ phương tiện theo đúng quy định tại Quyết định số 58/QĐ-UBND của UBND TP.

Thực hiện kiểm tra tại điểm trông giữ xe bên ngoài Bến xe Giáp Bát do ông Hoàng Vũ phụ trách, tại thời điểm kiểm tra, bãi trông giữ xe không có bảng niêm yết mức thu giá dịch vụ theo quy định; thu cao hơn quy định 7.000 đồng/xe máy; chưa xuất trình được giấy tờ sử dụng hè phố lòng đường mà chỉ xuất trình được giấy hẹn trả kết quả của UBND quận Hoàng Mai. Đoàn đã lập biên bản vi phạm, yêu cầu truy thu toàn bộ số tiền thu cao hơn quy định. Đề nghị thanh tra quận Hoàng Mai kiểm tra giấy phép tạm thời sử dụng hè phố, đường phố theo quy định.

Tại buổi khảo sát, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách Phạm Thị Thanh Mai yêu cầu các chủ bãi trông giữ xe, các công ty, xí nghiệp phải thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về giá dịch vụ trông giữ ô tô, xe máy, xe đạp. Đồng thời đề nghị Đoàn kiểm tra liên ngành TP tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm các điểm trông giữ xe vi phạm quy định. Các sở, ngành chức năng cần nghiêm khắc chấn chỉnh việc thu giá vé xe đạp, xe máy, ô tô không đúng quy định.

Theo CÔNG TRÌNH - HÀ BÌNH

Kinh tế & Đô Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên