MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xử nghiêm việc không đeo khẩu trang

28-04-2021 - 07:29 AM | Xã hội

Xử nghiêm việc không đeo khẩu trang

Các thành phố lớn bắt buộc người dân đeo khẩu trang nơi công cộng; đã có nhiều trường hợp bị phạt 2 triệu đồng vì vi phạm quy định này.

6 người bị phạt 12 triệu đồng

 Xử nghiêm việc không đeo khẩu trang  - Ảnh 1.

Người dân không đeo khẩu trang phòng chống dịch bệnh tại bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội Ảnh: Duy Phạm

Chiều 27/4, UBND phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TPHCM lập tổ công tác thực hiện tuyên truyền, nhắc nhở, xử phạt người dân lơ là trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.Tại khu vực công viên 23/9, có 4 người cả nam và nữ không đeo khẩu trang đang nói chuyện, trêu đùa rôm rả thì lực lượng chức năng đến kiểm tra, nhắc nhở. Nhóm người này nói rằng, vừa quay phim xong nên cởi bỏ khẩu trang để nói chuyện. Sau khi giải thích về các lỗi vi phạm, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với 4 người này. Chiều cùng ngày, tổ công tác phường Phạm Ngũ Lão lập biên bản vi phạm hành chính đối với 8 người khác vì không đeo khẩu trang nơi công cộng với mức phạt 2 triệu đồng/người.

Đại diện UBND phường Phạm Ngũ Lão cho biết, dù chính quyền địa phương đã nhiều lần tuyên truyền, nhắc nhở, nhưng nhiều người vẫn cố tình vi phạm, thậm chí chống đối khi bị lập biên bản xử phạt. Từ đầu năm đến nay, phường đã xử phạt nhiều người không đeo khẩu trang nơi công cộng. Phường sẽ thường xuyên kiểm tra, xử lý các trường hợp cố tình vi phạm các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Nhắc nhở, phạt tiền

Sau khi UBND TPHCM có công văn yêu cầu các đơn vị trực thuộc xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, lực lượng chức năng thành phố Thủ Đức, các quận, phường đã tổ chức lực lượng kiểm tra, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, không tập trung đông người…

Ngày 27/4, tại các tuyến đường khu vực trung tâm quận 1 (TPHCM) như Nguyễn Huệ, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Du, khu vực Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện thành phố…, nhiều người dân quên đeo khẩu trang, hoặc đeo không đúng cách như kéo xuống cằm, hoặc đeo ở cánh tay…

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, ở các công viên, khu vui chơi giải trí, quán cà phê cũng có đông người tụ tập trò chuyện, ăn uống và không đeo khẩu trang. Khi được hỏi, nhiều người lấy lý do đeo khẩu trang bị khó thở, đi tập thể dục trong công viên không tiếp xúc với nhiều người nên không cần đeo…

Ông Tạ Hoàng Sự, Phó Chủ tịch UBND phường Bến Nghé, quận 1, cho biết, phường đang tuyên truyền, nhắc nhở người dân tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh ở các nước lân cận, đặc biệt là Campuchia, Lào, Thái Lan…, những trường hợp cố tình chống đối sẽ bị lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt. Từ đầu năm đến nay, UBND phường Bến Nghé đã lập biên bản xử phạt 5 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền 10 triệu đồng.

Ông Nguyễn Đức Long, Phó Chủ tịch UBND phường 17, quận Phú Nhuận, cho biết, sau khi UBND có công văn yêu cầu các đơn vị xử lý trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, ngay từ tối 26/4, phường đã tổ chức lực lượng đi kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở và xử phạt. “Trong 2 ngày qua, phường đã lập biên bản 6 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Khi bị đoàn kiểm tra lập biên bản, những người này đều có phản ứng lại, nhưng sau khi được giải thích, họ đã chấp hành. Thời gian tới, tổ công tác của phường tiếp tục kiểm tra cá nhân, hộ kinh doanh, khu chợ, trường hợp nào không chấp hành đeo khẩu trang cũng như các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 sẽ bị xử lý nghiêm”, ông Long nói.

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, nói: “Chỉ còn vài ngày nữa sẽ có kỳ nghỉ lễ dài, vì vậy mỗi người hãy cân nhắc kỹ trước khi tham gia các lễ hội. Nếu tham gia hãy nhớ đảm bảo thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế)”. Ông cho biết, nếu dịch bệnh xâm nhập, bài toán sống còn là phát hiện sớm, càng sớm càng tốt. Do đó việc giám sát các khu vực nguy cơ (bến xe liên tỉnh, sân bay, khu nhà trọ, chợ…) người có nguy cơ (người nhập cảnh, người sau cách ly…) tiếp tục được triển khai.

Hà Nội: Nhiều người vẫn thờ ơ

Thành phố Hà Nội chỉ đạo bắt buộc người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trên các phương tiện vận tải, bến xe, bệnh viện, siêu thị... để phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn thờ ơ với quy định này…

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà nói rằng, hiện nay, nhiều người dân không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách tại các địa điểm công cộng, đặc biệt tại các chợ, công viên, bến xe. “Các địa phương cần tiếp tục tuyên truyền, xử phạt mạnh mẽ hơn nữa”, bà Hà nói. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cũng nêu thực trạng người dân có biểu hiện chủ quan, lơ là các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngày 27/4, Thành uỷ Hà Nội có văn bản về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố. UBND thành phố cũng có công điện về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Thành uỷ Hà Nội yêu cầu tạm dừng tổ chức các lễ hội và các tuyến phố đi bộ trên địa bàn thành phố, tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức hội nghị, sự kiện cần có hình thức phù hợp và phải thực hiện nghiêm các biện pháp và nguyên tắc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

 Xử nghiêm việc không đeo khẩu trang  - Ảnh 2.

Ga Đà Nẵng yêu cầu người dân đeo khẩu trang, thực hiện “5K” để phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Thanh Trần


Đà Nẵng: Đóng giả du khách để kiểm tra phòng dịch

Thành ủy Đà Nẵng vừa chỉ đạo các lực lượng chức năng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Lưu ý những nơi có nguy cơ dễ xảy ra lây nhiễm như khu vực tập trung đông người, công sở, sân bay, cơ sở y tế, điểm du lịch, chợ, siêu thị, phương tiện công cộng, trường học, khu công nghiệp, nhà máy.... Mọi người dân phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K. Đặc biệt, lực lượng chức năng phải kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, nhất là việc không đeo khẩu trang. Thành ủy cũng nhấn mạnh, thời gian tới, tiếp tục hạn chế các sự kiện tập trung đông người không cần thiết.

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong chiều 27/4, những khu vực tập trung đông người tại Đà Nẵng đang tăng cường biện pháp phòng chống dịch. Tại ga Đà Nẵng, nước sát khuẩn được bố trí từ phòng bán vé, cổng kiểm soát, phòng chờ… Nhân viên luôn đeo khẩu trang và nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang khi vào ga.

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch cho hay trong dịp lễ tới đây, Sở Du lịch sẽ bố trí lực lượng đóng giả du khách vào các khách sạn để kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch với khách như thế nào. Nếu thiếu sót sẽ nhắc nhở, hoặc sai phạm nghiêm trọng sẽ kiến nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 có biện pháp xử lý.

Theo Thanh Trần

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên