TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xử phúc thẩm vụ học sinh trường Gateway tử vong trên xe đưa đón: Bị cáo Nguyễn Thị Bích Quy và Doãn Quý Phiến quay lại xin lỗi gia đình bị hại

11-08-2020 - 12:46 PM | Thời sự

Xử phúc thẩm vụ học sinh trường Gateway tử vong trên xe đưa đón: Bị cáo Nguyễn Thị Bích Quy và Doãn Quý Phiến quay lại xin lỗi gia đình bị hại

Sáng ngày 11/8, Toà án nhân dân TP Hà Nội đã mở lại phiên xét xử phúc thẩm vụ án học sinh trường Tiểu học Gateway tử vong trên xe đưa đón.

Sáng nay (11/8), TAND TP. Hà Nội đưa vụ nam sinh lớp 1 trường Gateway Lê Hoàng L. tử vong do bị bỏ quên trên ô tô đưa đón ra xét xử phúc thẩm. Theo đó, phiên tòa xét xử được mở để xem xét kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Trước đó, ngày 18/5, phiên toà phúc thẩm phải hoãn do vắng mặt luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Bích Quy cùng người làm chứng và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong phiên xét xử.

Trong phiên xét xử sơ thẩm trước đó, TAND quận Cầu Giấy đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Bích Quy (trú tại Cầu Giấy, Hà Nội - nhân viên giám sát xe buýt Công ty TNHH Ngân Hà) 24 tháng tù về tội "Vô ý làm chết người". Cùng tội danh này, tài xế Doãn Quý Phiến (trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) lĩnh 15 tháng tù.

Còn giáo viên chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy lĩnh 12 tháng tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Xử phúc thẩm vụ học sinh trường Gateway tử vong trên xe đưa đón: Bị cáo Nguyễn Thị Bích Quy và Doãn Quý Phiến quay lại xin lỗi gia đình bị hại - Ảnh 1.

Các bị cáo trong phiên xét xử sơ thẩm trước đó. (Ảnh Ngọc Thắng).

8h40, Đại diện phiên toà đọc tuyên bố khai mạc phiên toà, HĐXX kiểm tra thẻ căn cước, nhân thân những người được triệu tập.

Xử phúc thẩm vụ học sinh trường Gateway tử vong trên xe đưa đón: Bị cáo Nguyễn Thị Bích Quy và Doãn Quý Phiến quay lại xin lỗi gia đình bị hại - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên phúc thẩm sáng 11/8.

9h10, Trả lời trước HĐXX, đại diện Công ty TNHH Vận tải và du lịch Ngân Hà (Công ty Ngân Hà) bày tỏ mong muốn rút toàn bộ đơn kháng cáo. Trong phiên toà trước, Công ty Ngân Hà đã có đơn kháng cáo đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét lại mức bồi thường dân sự. 

Bên cạnh đó, các bị cáo Nguyễn Thị Bích Quy, Doãn Quý Phiến và Nguyễn Thị Thuỷ vẫn giữ nguyên đơn kháng cáo trước toà.

Xử phúc thẩm vụ học sinh trường Gateway tử vong trên xe đưa đón: Bị cáo Nguyễn Thị Bích Quy và Doãn Quý Phiến quay lại xin lỗi gia đình bị hại - Ảnh 3.

Các bị cáo trước toà.


Xử phúc thẩm vụ học sinh trường Gateway tử vong trên xe đưa đón: Bị cáo Nguyễn Thị Bích Quy và Doãn Quý Phiến quay lại xin lỗi gia đình bị hại - Ảnh 4.

Bị cáo Doãn Quý Phiến.


Xử phúc thẩm vụ học sinh trường Gateway tử vong trên xe đưa đón: Bị cáo Nguyễn Thị Bích Quy và Doãn Quý Phiến quay lại xin lỗi gia đình bị hại - Ảnh 5.

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Quy.


9h15, Sau thời gian hội ý, HĐXX thấy vắng mặt một số người làm chứng. Tuy nhiên những người làm chứng này đều đã có đơn xin xét xử vắng mặt, giữ nguyên lời khai trước cơ quan điều tra. HĐXX xem xét và quyết định phiên toà sẽ tiếp tục diễn ra.

9h30, Đại diện HĐXX đọc lại nội dung vụ án.

10h, HĐXX hỏi bị cáo Nguyễn Thị Bích Quy "thời điểm đưa đón các cháu học sinh đến trường có tiến hành đếm kiểm hay không?". Trả lời trước HĐXX, bị cáo Quy nói không đếm và có bế 1 cháu vào.

"Khi đóng cửa xe lại thì tôi đứng ở ngoài nhìn vào rồi đóng cửa xe", bị cáo Nguyễn Thị Bích Quy trả lời trước HĐXX.

HĐXX tiếp tục đặt câu hỏi, "khi các cháu lên nhà ăn thì bị cáo có kiểm tra không?" 

Bị cáo Quy cho rằng, nhiệm vụ của bản thân chỉ đưa đến cửa, còn các cháu vào nhà ăn thì có người khác nhận.

"Sau đó tôi có đến ký vào sổ giao nhận, và điền có đủ 13 cháu đã đến", bị cáo Quy nói trước toà.

HĐXX hỏi lại bị cáo Quy, "khi xuống xe bị cáo có kiểm tra xem có đủ các cháu không?"

"Các cháu đi vào tôi không kiểm tra được", bị cáo Quy trả lời.

Xử phúc thẩm vụ học sinh trường Gateway tử vong trên xe đưa đón: Bị cáo Nguyễn Thị Bích Quy và Doãn Quý Phiến quay lại xin lỗi gia đình bị hại - Ảnh 6.

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Quy trả lời trước toà.

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Quy khai nhận, thời điểm khi mở cửa xe ra thì thấy cháu L. đang nằm ra sàn xe, chân tay duỗi thẳng, đầu hướng ra cửa, chân hướng vào trong, môi tím tái.

HĐXX tiếp tục đặt câu hỏi cho bị cáo Quy, "việc cấp cứu cháu L. sau đó, bị cáo có tham gia không?". Bị cáo Quy khai bản thân và bị cáo Phiến đưa các cháu ở trường đi về, không tham gia cấp cứu.

"Toà án cấp sơ thẩm kết án bị cáo về tội vô ý làm chết người, bị cáo có thấy bị oan không?", HĐXX đặt câu hỏi cho bị cáo Nguyễn Thị Bích Quy.

"Có bị oan. Bởi vì cháu L. khi bế vào thì người cháu đã cứng rồi. Tôi đề nghị xem xét lại các tình tiết. Cháu L. nằm như thế, uống hết một chai nước của cháu mang đi và nửa chai nước của ông Phiến mà vẫn không đi giải", bị cáo Nguyễn Thị Bích Quy trả lời HĐXX.

Xử phúc thẩm vụ học sinh trường Gateway tử vong trên xe đưa đón: Bị cáo Nguyễn Thị Bích Quy và Doãn Quý Phiến quay lại xin lỗi gia đình bị hại - Ảnh 7.

10h20, Trả lời trước HĐXX, bị cáo Doãn Quý Phiến cho rằng thời điểm lên xe để đi đón các học sinh không phát hiện thấy có mùi gì lạ và không nhìn thấy gì bất thường.

Theo bị cáo Phiến, trên đường đi không ghé vào đâu mà điều khiển xe đến thẳng trường. Sau khi xuống xe tại trường thì phát hiện cháu bé nằm sau ghế lái. Sau đó có một người đàn ông đến đưa cháu bé vào trong trường.

"Tôi cũng không biết người bế cháu bé vào trường là ai. Lúc này tôi gọi điện cho anh Đoàn (đại diện công ty quản lý xe đưa đón) nói về tình hình phát hiện cháu bé như vậy", bị cáo Phiến nói trước toà.

"Tôi cũng có trách nhiệm trong việc này, tôi không chối trách nhiệm, không trốn tránh sự việc nhưng toà sơ thẩm xử như vậy thì quá nặng với tôi. Bản thân tôi chỉ vô tình chứ không hề biết chuyện nên trót để xảy ra sự việc này", bị cáo Doãn Quý Phiến nói trước toà.

"Về kết án của bản án sơ thẩm bị cáo có thấy bị oan không?", HĐXX đặt câu hỏi với bị cáo Phiến.

"Oan thì tôi cũng không biết, người lao động như tôi hiểu biết pháp luật ít nên rất khó trả lời. Chỉ mong HĐXX xét xử đúng người đúng tội", bị cáo Phiến nói.

Xử phúc thẩm vụ học sinh trường Gateway tử vong trên xe đưa đón: Bị cáo Nguyễn Thị Bích Quy và Doãn Quý Phiến quay lại xin lỗi gia đình bị hại - Ảnh 8.

Bị cáo Doãn Quý Phiến trả lời trước HĐXX.

10h45, Bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ khóc trước toà. Trả lời trước HĐXX, bị cáo cho rằng thấy mình không bị oan nhưng bị cáo thấy bản án quá nặng.

"Sau khi xảy ra vụ việc, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi. Trong quá trình công tác tại trường bị cáo có thành tích xuất sắc, gia đình bị hại cũng có đơn xin giảm hình phạt cho bị cáo. 

Bị cáo mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt, mong muốn xin hưởng án treo", bị cáo Thuỷ trả lời trước toà.

Xử phúc thẩm vụ học sinh trường Gateway tử vong trên xe đưa đón: Bị cáo Nguyễn Thị Bích Quy và Doãn Quý Phiến quay lại xin lỗi gia đình bị hại - Ảnh 9.

Bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ trước toà.

11h, Đại diện VKS yêu cầu HĐXX cho xét hỏi bị cáo Nguyễn Thị Bích Quy.

Trước HĐXX bị cáo Quy cho rằng bản thân cảm thấy có lỗi trong sự việc. Tiếp tục phiên toà, đại diện VKS hỏi, "bị cáo Quy có muốn nói gì với gia đình khi bản thân cảm thấy có lỗi không?"

"Giờ chỉ xin gia đình tha thứ, tôi cũng không biết nói gì nữa, có làm gì thì cũng không lấy lại được cháu nữa, chỉ mong gia đình tha thứ", bị cáo Quy nói với gia đình bị hại trước toà.

Trước toà, bị cáo Doãn Quý Phiến cũng cảm thấy bản thân có lỗi trong sự việc. Bị cáo Phiến cũng quay lại tỏ ra thành khẩn xin lỗi gia đình bị hại.

"Giờ có làm gì, có nói gì thì sự việc cũng xảy ra rồi không thể thay đổi được nữa, chỉ mong gia đình tha thứ, tôi xin lỗi gia đình", bị cáo Phiến nói với gia đình bị hại.

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Quy và bị cáo Doãn Quý Phiến quay lại xin lỗi gia đình bị hại trước toà.

11h30, HĐXX chuyển qua phần tranh luận của phiên toà Đại diện HĐXX yêu cầu đại diện VKS nêu quan điểm xét xử vụ án.

Đại diện VKS nêu quan điểm tạm dừng phiên toà để tạo điều kiện cho các bị cáo có thời gian suy nghĩ.

HĐXX đồng ý tạm dừng phiên xét xử. Phiên toà sẽ tiếp tục vào 14h chiều cùng ngày.

Xử phúc thẩm vụ học sinh trường Gateway tử vong trên xe đưa đón: Bị cáo Nguyễn Thị Bích Quy và Doãn Quý Phiến quay lại xin lỗi gia đình bị hại - Ảnh 10.

Theo cáo trạng, sáng 6/8/2019, tài xế Doãn Quý Phiến lái ôtô chở bà Quy đi đón 13 học sinh, trong đó có Lê Hoàng L.. Lúc lên xe, bé trai này ngồi ở hàng ghế thứ 4, sát dãy cuối.

Khi đến trường, bị cáo Quy đã vô ý, cẩu thả nên không phát hiện bé L. ngủ trên xe.

Sau đó, tài xế Phiến cũng không kiểm tra lại khoang hành khách, không vệ sinh xe nên không phát hiện cháu L. ở hàng ghế phía sau mà lái xe về bãi đỗ trong ký túc xá.

Tại trường Gateway, bị cáo Nguyễn Thị Thủy phát hiện cháu L. vắng mặt không lý do nhưng không liên hệ với phụ huynh và không thông báo nhà trường hỗ trợ dẫn đến việc cháu L. bị bỏ quên trên xe và tử vong.

Theo Long Quyến

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên