MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy được chưa?

Phiên phục hồi khá mạnh ngày cuối tuần không khiến các chuyên gia thay đổi quan điểm thận trọng...

VN-Index đã sụt giảm tổng cộng 6,7 điểm trong tuần này và phục hồi khi rơi xuống gần 600 điểm. Đây cũng là ngưỡng điểm số được các chuyên gia mà chúng tôi phỏng vấn dự kiến như mức hỗ trợ đầu tiên. Tuy nhiên, việc thị trường tăng trở lại ở ngưỡng này vẫn được quan sát với con mắt thận trọng cao.

Đã có 2/5 chuyên gia cho biết đã thực hiện bắt đáy thăm dò với tỷ trọng thấp với mức độ 10% -30%. Những cổ phiếu được hướng tới là nhóm cổ phiếu nhỏ với beta cao và nhóm chứng khoán. Những người còn lại giữ nguyên trạng thái hoặc hạ xuống mức an toàn cho danh mục ngắn hạn.

Đánh giá về cơ hội phục hồi hiện tại, các chuyên gia đều cho rằng đây chỉ là một nhịp phục hồi kỹ thuật sau khi sụt giảm tương đối nhiều. Các giao dịch được thực hiện cũng mang đậm tính chất giao dịch ngắn hạn

Nguyễn Hoàng: thị trường đã diến biến khá sát với phân tích của anh chị tuần trước và chỉ phục hồi đáng kể ở ngày cuối cùng. Liệu phiên phục hồi cuối tuần là dấu hiệu của đáy nhịp điều chỉnh này, hay mới chỉ là biến động phục hồi thông thường và rủi ro giảm thêm vẫn còn, vì sao?
Ông Phạm Thiên Quang

Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tôi cho rằng những sự kiện và phát biểu gần đây xung quanh vấn đề khả năng Fed tăng lãi suất trong thời gian tới đã dẫn đến nhận định khả năng này đã cao hơn trước khá nhiều (nhận định gần nhất của Ngân hàng CommerzBank của Đức cũng đã chính thức điều chỉnh dự báo, theo đó FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất ngay trong tháng 7/2016 tới, thay vì tháng 12/2016 như dự báo trước đây).

Như vậy rõ ràng thị trường có lý do để thận trọng hơn, sau những gì đã chứng kiến hồi đầu năm nay. Theo tôi rủi ro thị trường chung tiếp tục giảm là có.

Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT: tôi cho rằng vẫn còn quá sớm để khẳng định điều chỉnh đã kết thúc. Cá nhân tôi chỉ dám kỳ vọng ở một nhịp hồi kỹ thuật chừng 2 - 3 phiên. Sau đó phải quan sát thêm mới có thể khẳng định thị trường tiếp tục tích cực hay không.

Lý do là ở những phiên tăng điểm tôi vẫn chưa nhìn thấy rõ sự đồng thuận. Thị trường phân chia rất rõ: có nhóm tăng điểm nhưng cũng có những nhóm tạo đáy mới, thông thường trong 1 thị trường tốt điều này không xảy ra.

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): tôi vẫn chưa nghĩ rằng thị trường đã điều chỉnh xong mà sẽ tiếp tục xu hướng đi xuống và điều chỉnh ở mức đáy thấp hơn.

Dưới góc độ kỹ thuật, quan điểm của tôi là VN-Index sẽ giao động về mức 595 (+/- 5 điểm) ở tuần tới. Mặc dù biên độ điều chỉnh giảm không nhiều nhưng không có nhiều cơ hội cho đầu cơ ngắn hạn – điều đó phản ánh tâm lý yếu từ phía các nhà đầu tư cũng như khoảng trống thông tin hỗ trợ trong giai đoạn hiện tại.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS: chúng tôi đánh giá thị trường đã mất đi xu hướng tăng ngắn hạn nhịp hồi phục cuối tuần chỉ mang yếu tố kĩ thuật khi đã có đến 3-4 phiên giảm điểm liên tiếp. Cùng với đó là dấu hiệu mua ròng trở lại của khối ngoại dù qui mô giảm đi cũng đã giúp trấn an tâm lý giới đầu tư.

Trước mắt tôi đánh giá ngưỡng 600 điểm là ngưỡng hỗ trợ tâm lý của thị trường, trong ngắn hạn xu hướng là giảm nhưng chưa có dấu hiệu của một đợt lao dốc trên thị trường chứng khoán thay vào đó là nhịp điều chỉnh mềm quanh vùng hỗ trợ 590-600 điểm.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: diễn biến thị trường trong tuần tới sẽ phụ thuộc khá nhiều vào sự hồi phục của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm ngân hàng.

Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân, tôi hiện đang thiên về khả năng nhịp hồi phục của chỉ số (có thể tiếp cận vùng 615-620 điểm trong kịch bản tích cực) chỉ là nhịp hồi phục mang tính kỹ thuật nhiều hơn, rủi ro sụt giảm về các ngưỡng hỗ trợ sâu hơn sau đó vẫn được đánh giá ở mức cao.

Hiện tượng phân phối ở một vài mã vốn hóa lớn, rủi ro điều chỉnh của giá dầu thế giới tại vùng kháng cự mạnh 50-52 USD/thùng cùng khả năng FED tăng lãi suất ngay trong kỳ họp tháng 6 này là những nguyên do khiến tôi thiên về kịch bản trên.

Nguyễn Hoàng: phần lớn nhà đầu tư vẫn cho rằng thị trường giảm là ở chỉ số, còn cổ phiếu vẫn sẽ có cơ hội. Nếu muốn “trú bão” hay kiếm lợi nhuận ngược thị trường trong ngắn hạn, anh chị thấy cơ hội hấp dẫn ở những cổ phiếu nào?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS: điểm tích cực là dòng tiền chưa có động thái rút ra khỏi thị trường và hướng vào các cổ phiếu chưa tăng mạnh trong thời gian vừa qua. Do đó, chúng tôi khuyến nghị có thể trú bão một phần nhỏ danh mục (10%) vào các mã penny chưa hề tăng giá trong đoạn tăng 100 điểm của thị trường vừa qua.
Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS: thị trường vẫn tiếp tục thể hiện đặc tính phân hóa, trong đó chúng tôi nhận định những nhóm cổ phiếu sau sẽ có cơ hội:

Nhóm ngân hàng: Với việc Ngân hàng Nhà nước chính thức ban hành Thông tư 06 (sửa đổi một số điều của Thông tư 36), với lộ trình áp dụng được giãn so với dự kiến ban đầu, các ngân hàng sẽ có thời gian điều chỉnh và chuẩn bị điều kiện tốt hơn. Một số cổ phiếu nhóm này cũng đã điều chỉnh về vùng giá hấp dẫn hơn.

Nhóm hạ tầng: Với diễn biến tăng trưởng đang chậm hơn so với mục tiêu đề ra cho năm 2016, dự kiến nửa cuối năm 2016, các dự án hạ tầng sẽ được đẩy mạnh hơn để hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng năm nay.

Nhóm thủy điện: Sau El Nino với hạn hán kéo dài khiến nhiều thủy điện khó khăn, hiện tại mùa mưa đã bắt đầu trở lại. Chúng tôi đánh giá một số cổ phiếu thủy điện sẽ có cơ hội trong thời gian tới.

Ngoài ra một số cổ phiếu chọn lọc trong nhóm hàng tiêu dùng, bán lẻ (ví dụ như PNJ) cũng là lựa chọn của chúng tôi trong thời gian tới.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: với quan điểm thị trường có thể bước vào nhịp sụt giảm nên tôi chọn giải pháp đứng ngoài thị trường bởi cơ hội tìm kiếm được những cổ phiếu đi ngược thị trường là khá ít và rủi ro nếu lựa chọn sai sẽ rất lớn.
Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): tôi cho rằng cơ hội nhiều không có nghĩa rằng rủi ro là không có - trading ngắn hạn sẽ không hiệu quả hơn việc nắm giữa lâu hơn (3 - 6 tháng chẳng hạn).

Diễn biến giao dịch của thị trường đang phản ánh việc thị trường sẽ điều chỉnh ngắn, tích lũy và không giảm sâu trước khi chuyển sang giai đoạn bật mạnh ở vài tháng tới.

Như vậy, một số nhóm cổ phiếu có thể là địa điểm đầu tư an toàn là nhóm cổ phiếu blue-chips hấp dẫn, mid-cap và penny trả cổ tức tốt, tỷ số P/E thấp… nhóm cổ phiếu bảo hiểm, ngân hàng, dệt may, thủy sản… vẫn nên được chú ý hơn cả.

Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT: nếu muỗn kiếm lợi nhuận ngược thị trường thì phải chấp nhận chọn cổ phiếu nhỏ, tuy nhiên chỉ dành cho người ưa rủi ro; Hoặc cũng có thể chọn phương án đánh nhanh thắng nhanh để kiếm lợi nhuận trong nhịp hồi, tôi sẽ chọn nhóm chứng khoán và 1 số mã bất động sản. Còn muốn trú bão, hãy chọn những cổ phiếu có lịch sử tăng trưởng ổn định.

Ở trên bảng giá VNDRECT, chúng tôi có tính lợi nhuận đầu tư vào các nhóm ngành trong 1 tháng/quý/ năm qua, nhà đầu tư có thể vào tham khảo để có những lựa chọn hợp với mình. Chẳng hạn, nhóm cổ phiếu sữa và nhóm cảng biển đem lại lợi nhuận cao và đều đặn trong 5 năm qua.

Nguyễn Hoàng: nhóm cổ phiếu chứng khoán sau thời gian khá dài “ngủ quên”, phiên cuối tuần lại có chuyển biến khá tốt. Thị trường đang có kỳ vọng về nhóm này khi từ 1/7 tới sẽ có những tiện ích giao dịch mới vốn có thể làm tăng cơ hội cho các công ty chứng khoán. Là những người trong nghề, anh chị đánh giá những thay đổi này từ phía các công ty chứng khoán như thế nào. Liệu các công ty chứng khoán đã sẵn sàng cho thay đổi đó hay chưa?
Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: đây là những thông tin hỗ trợ tích cực đối với nhóm cổ phiếu chứng khoán, tuy nhiên trong ngắn hạn tôi cho rằng thông tin này sẽ chỉ có tác động vể mặt tâm lý, qua đó có thể giúp các cổ phiếu chứng khoán diễn biến tích cực trong một vài phiên.

Theo quan sát của tôi, các công ty chứng khoán và trung tâm lưu ký vẫn chưa hoàn thiện xong hạ tầng công nghệ cũng như cơ chế vay mượn, thanh toán chứng khoán hoặc “xây kho hàng” để phục vụ cho việc thực hiện các hoạt động trên.

Thời điểm hoàn thành có thể sẽ phải rời sang quý 4 hoặc lâu hơn. Khi các nghiệp vụ trên đi vào hoạt động chắc chắn sẽ giúp tăng thanh khoản cho thị trường và giúp cho triển vọng lợi nhuận của các công ty chứng khoán được cải thiện tốt hơn trong trung, dài hạn.

Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS: chúng tôi đánh giá cao tiềm năng tăng trưởng trung và dài hạn của nhóm ngành chứng khoán, với một loạt câu chuyện và chính sách hỗ trợ trong mấy năm tới.

Tuy nhiên, nhược điểm của cổ phiếu chứng khoán chính là nằm ở suất sinh lời của các công ty chứng khoán nhìn chung còn thấp (trong mối tương quan cơ hội/rủi ro) để có thể hấp dẫn nhà đầu tư (ngay cả 2 công ty chứng khoán niêm yết dẫn đầu thị trường cũng chỉ có mức ROE quanh 15%, còn lại đa số đều ở mức <10%).

Tôi cho rằng nếu các công ty chứng khoán có chiến lược điều chỉnh cơ cấu vốn phù hợp hơn để có thể cải thiện mức sinh lời lên mức hấp dẫn hơn, khi đó sức hấp dẫn của nhóm cổ phiếu này sẽ tăng lên. Đây là vấn đề căn bản, chứ không phải là những câu chuyện lẻ tẻ ngắn hạn.

Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT: tôi quan tâm nhiều hơn đến lợi ích của nhà đầu tư khi có những tiện ích mới như thế nào. Quan trọng nhất là thị trường có thuận lợi để nhà đầu tư kiếm lợi nhuận hay không, sau đó mới tính đến lợi ích của công ty chứng khoán.

Ở VNDIRECT hạ tầng công nghệ luôn đáp ứng nhanh với những yêu cầu mới của thị trường, thậm chí còn có một số vượt trội hơn. Tôi tin không chỉ riêng chúng tôi, các công ty chứng khoán trong top 10 cũng đang ráo riết chuẩn bị cho những thay đổi lớn.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS: việc được giao dịch sớm hơn 1 ngày từ 1/7 là nét tích cực của nhóm cổ phiếu chứng khoán, đặc biệt các công ty chứng khoán lớn có thị phần giao dịch lớn như HCM, SSI, VND.

Đây là nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều tích luỹ tốt và các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng xu hướng này. Tôi cho rằng top 5 công ty hàng đầu đã rất sẵn sàng cho thay đổi tích cực này trên thị trường chứng khoán.

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): đặc tính của nhóm cổ phiếu chứng khoán đó là phản ứng khá nhạy với thị trường khi dòng tiền bùng nổ cũng như là việc thị trường chuyển sang trạng thái uptrend mạnh mẽ.

Tôi cho rằng điều này chưa diễn ra nhưng sẽ xảy ra ở giai đoạn quý 3, quý 4/2016.

Cho dù các công ty chứng khoán có thể hưởng lợi khi chính thức áp dụng các phương thức giao dịch mới cũng như các sản phẩm hỗ trợ nhà đầu tư nhưng bản chất bản thân các cổ phiếu chứng khoán không phải là cổ phiếu để đầu tư mà là đầu cơ hơn.

Hiện tại, các công ty chứng khoán không phải công ty nào cũng có những chuyển bị kỹ cho những thay đổi này.

Nguyễn Hoàng: thị trường đang đi theo hướng nhận định của anh chị, liệu đã đến lúc bắt đáy hay chưa? Anh chị có giao dịch trong tuần này hay không, mức phân bổ vốn như thế nào?
Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS: tôi giữ nguyên tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt 70%/30%, chỉ có điều chỉnh các cơ hội cụ thể trong danh mục mà thôi.
Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi vẫn giữ nguyên tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt là 40%/60%.

Ông Trần Hữu Phú, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS: chúng tôi đảo danh mục và duy trì tỷ lệ cổ phiếu ở mức thấp 10% có phân bổ một phần trong 10% này cho nhóm cổ phiếu penny có beta cao, tranh thủ tận dụng nhịp hồi phục kĩ thuật của thị trường.
Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: tuần qua, tôi đã thực hiện bán giảm tỷ trọng cho phần danh mục ngắn hạn. Tỷ trong danh mục tổng của tôi hiện tại đã giảm xuống 40% cổ phiếu (trong đó phần danh mục trung hạn chiếm 20%).

Tôi dự định sẽ đóng toàn bộ các vị thế ngắn hạn trong các phiên thị trường hồi phục vào tuần tới.

Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT,tôi giải ngân 30% vào nhóm chứng khoán, ban đầu dừng lại ở kỳ vọng kiếm lợi nhuận nhịp hồi.

Theo Nguyễn Hoàng

VnEconomy

Trở lên trên