TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xu thế dòng tiền: Cần thêm thời gian

24-10-2016 - 07:33 AM | Thị trường chứng khoán

Xu thế dòng tiền: Cần thêm thời gian

Thị trường tuần qua vẫn duy trì cách thức giao dịch đi ngang. Điều này khiến các chuyên gia cho rằng quá trình tích lũy cần thêm thời gian...

Tất cả các chuyên gia mà chúng tôi phỏng vấn vẫn chưa thay đổi kỳ vọng về khả năng đột phá của thị trường qua ngưỡng kháng cự 690 điểm. Mặc dù vậy chỉ có 2/5 chuyên gia xác định thời gian tích lũy có khả năng kết thúc trong 1-2 tuần tới.

Đánh giá về hiệu ứng kém tích cực của thị trường khi kết quả kinh doanh càng ngày được công bố càng nhiều, các chuyên gia cho rằng câu chuyện kết quả kinh doanh quý 3 chỉ đủ giữ nhịp cho thị trường. Đa số các dự đoán kết quả tốt đều có phản ánh trước vào giá và thị trường xuất hiện nhiều giao dịch tái cơ cấu danh mục của tổ chức nên giao dịch không thật sự mạnh mẽ.

Không có nhiều thay đổi về nhận định so với tuần trước, các chuyên gia tiếp tục duy trì danh mục ở trạng thái cân bằng. Một vài giao dịch giảm tỷ trọng cũng chỉ nhằm mục đích nói trên, đồng thời để giảm giá vốn. Danh mục lớn nhất hiện nắm giữ 80% cổ phiếu.

Nguyễn Hoàng

Nhiều biến động không thuận lợi trong tuần này khi VN-Index nhiều lần vượt rồi lại để mất ngưỡng 690 điểm và chốt cả tuần là giảm. Tuần trước anh chị vẫn đề ngỏ khả năng đột phá, nhưng cũng đã gần 4 tuần nay thị trường không đột phá được. Liệu anh chị có thay đổi kỳ vọng của mình?

Hồ Huyền-Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi vẫn bảo lưu quan điểm thị trường tiếp tục xu hướng tăng, tuy nhiên sẽ tăng theo kiểu rất khó chịu, giống như giai đoạn vừa qua.

Để kiếm được lợi nhuận trong thị trường này không hề dễ, vì một mặt bạn phải chọn đúng mã, mặt khác, các mã này có tăng thì cũng chớp nhoáng, mua bán chậm 1, 2 phiên là không có thành quả ngay.

Ông Lê Đức Khánh-Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Vn-Index có lẽ cần thêm thời gian để điều chỉnh quanh vùng 685 (+/- 5 điểm). Nhiều cổ phiếu kể cả các cổ phiếu blue-chip đang có dấu hiệu giao dịch kém sôi động đang phản ánh việc thị trường sẽ giao dịch tích lũy sideway tiếp.

Như vậy tôi vẫn giữ quan điểm VN-Index sẽ lên và vượt mốc 700 điểm nhưng phải đợi thêm 1 - 2 tuần tới.

Ông Trần Xuân Bách-Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Sau 3 tuần đi ngang tích lũy, VN-Index nhiều khả năng sẽ có những biến động mạnh mẽ và phát đi những tín hiệu rõ nét hơn về mặt xu hướng trong tuần tới.

Theo quan điểm cá nhân, tôi kỳ vọng vào khả năng VN-Index sẽ bứt phá thành công qua vùng cản mạnh quanh 692 điểm vào cuối tuần tới.

Ông Trần Hữu Phúc-Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường đã khép lại một tuần giao dịch kém tích cực với chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0.32% và HNX-Index giảm tương đối tương đương 1.46%. Một lần nữa chúng ta thấy rõ ngưỡng 690 đang là ngưỡng kháng cực khá mạnh trong ngắn hạn.

Hầu hết khi chỉ số tiệm cận mức điểm này thì lực cầu của bên mua đa phần ở trạng thái quan sát. Có lẽ thị trường chỉ bùng nổ về thanh khoản Khi bên mua quyết liệt mua cùng với động thái chỉ số VN-Index vượt kháng cự 690 điểm rõ ràng.

Trong ngắn hạn chúng tôi chưa thay đổi quan điểm thị trường đang tích lũy trong biên độ 675-690 điểm.

Ông Lê Hoàng Tân-Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Xét về mặt kỹ thuật, tôi vẫn giữ quan điểm của tuần trước là thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy, thời gian tích lũy dự kiến sẽ kéo dài đến cuối tháng 10.

Tuy nhiên, xét về giá trị giao dịch thì trong tuần qua dòng tiền bắt đầu có dấu hiệu yếu đi, đây là yếu tố làm tôi trở nên thận trọng hơn trong những tuần giao dịch tiếp theo.

Ở đây tôi chỉ thận trọng chứ không bi quan về thị trường. Riêng khả năng thị trường đột phá và vượt đỉnh, tôi cho rằng khó có thể xảy ra trong tuần này vì chưa hội đủ 2 yếu tố là dòng tiền mạnh và độ dài tích lũy.

Nguyễn Hoàng

Trong tuần này thị trường đón nhận khá nhiều tin kết quả kinh doanh, đa số là tốt, nhất là với các blue-chips, từ ngân hàng tới sắt thép, chứng khoán... Nhưng diễn biến không thuận là giá cổ phiếu vẫn không tăng được bao nhiêu, thậm chí là giảm. Liệu có phải thông tin không đủ nặng ký? Diễn biến đó có gây bất ngờ cho anh chị không?

Ông Lê Đức Khánh-Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Đặc điểm của thị trường diễn biến ở giai đoạn điều chỉnh tích lũy bao gồm các phiên tăng giảm điểm đan xen và giao động ở biên độ hẹp. Giao dịch không quá sôi động nhưng dòng tiền luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu cơ bản thậm chí ở một vài cổ phiếu đầu cơ dẫn sóng.

Tôi cho rằng toàn thị trường đang cần thông tin hỗ trợ mạnh hơn để dòng tiền khối nội, khối ngoại đồng thuận đồng loạt tham gia mạnh hơn.

Ông Lê Hoàng Tân-Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi không bất ngờ vì như đã trao đổi trong 2 tuần rồi, khả năng các cổ phiếu công bố kết quả kinh doanh tốt sẽ khó tạo được sự khác biệt do thị trường cần có thêm thời gian tích lũy.

Tuy nhiên, có thể dễ dàng nhận thấy các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt sẽ không giảm mặc dù thị trường có dấu hiệu suy yếu, đồng thời lực cầu ở các cổ phiếu này cũng tương đối mạnh, chẳng hạn như HPG, VNM, SSI, KDC… Đây sẽ là các cổ phiếu dẫn dắt khi thị trường bắt đầu tăng trở lại.

Ông Trần Hữu Phúc-Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Đa phần các cổ phiếu blue-chips đều đã tung ra thông tin kết quả lợi nhuận quí 3 tương đối ấn tượng và có tăng trưởng lợi nhuận so với cùng kì cũng như so với năm trước. Tuy nhiên lực cầu trên thị trường vẫn đang ở trạng thái quan sát cho thấy động thái thận trọng của các nhà đầu tư bên mua.

Diễn bị thị trường hoàn toàn không bất ngờ với giới đầu tư. Ở khía cạnh các công ty chứng khoán chúng tôi nhận thấy có một số công ty chịu áp lực tiêu cực từ lượng cổ phiếu bị call margin trên sàn HNX. Đây cũng là yếu tố kìm hãm thị trường và kìm hãm đà tăng của nhóm cổ phiếu chứng khoán.

Hồ Huyền-Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi chỉ kỳ vọng câu chuyện kết quả kinh doanh có thể giữ nhịp cho thị trường, chứ không khiến thị trường bứt phá thực sự.

Bởi lẽ, chuyện HSG, HPG, VCB lãi to đã không còn lạ, đã phản ánh vào giá rồi. Chỉ có nhóm chứng khoán thì hơi khiêm tốn, tôi đã kỳ vọng nhóm chứng khoán tích cực hơn, ít nhất là một nhịp tăng đủ T+3.

Ông Trần Xuân Bách-Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Cá nhân tôi không bất ngờ với những diễn biến này. Trong suốt quá trình tăng điểm vừa qua của nhóm cổ phiếu blue-chip, bên cạnh các yếu tố hỗ trợ khác thì các thông tin về triển vọng kết quả kinh doanh quý 3 đã dần được phản ánh một cách tương đối đầy đủ vào diễn biến giá của các nhóm cổ phiếu này.

Do đó, khi các thông tin được công bố cũng là lúc kỳ vọng của các nhà đầu tư tạm thời kết thúc, áp lực chốt lời tất yếu sẽ được đẩy mạnh khiến cho giá cổ phiếu không tăng được bao nhiêu, thậm chí là giảm.

Nguyễn Hoàng

Chừng hơn 1 tuần nữa là phần lớn kết quả kinh doanh sẽ được công bố xong. Nếu thị trường tiếp tục không có chuyển biến mới tốt hơn, liệu thị trường có khả năng điều chỉnh, hay sẽ vẫn tích lũy như vậy? Theo anh chị, những thông tin nào có khả năng tác động lên thị trường trong vài tuần tới sau khi hết mùa báo cáo tài chính?

Ông Lê Hoàng Tân-Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi cho rằng sau giai đoạn tích lũy, dự kiến đến hết tháng 10, khả năng thị trường sẽ xác định được xu hướng cho 2 tháng còn lại của năm.

Nếu thị trường không có sự đột phá mạnh mẽ trong nữa đầu tháng 11 thì khả năng dòng tiền đầu cơ sẽ tiếp tục rút ra, dó đó áp lực giảm điểm lên chỉ số VNIndex là khá lớn, khi đó nên giảm tỷ trọng trong danh mục.

Từ đây tới cuối năm sẽ có nhiều sự kiện tác động đến thị trường như: số liệu kinh tế vĩ mô của Việt Nam, các sự kiện kinh tế chính trị trên thị trường thế giới… Tuy nhiên tôi quan tâm nhất là kết quả cuộc họp của FED vào giữa tháng 11 vì nó quyết định rất nhiều đến dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ông Lê Đức Khánh-Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Thị trường vẫn diễn biến tích lũy cổ phiếu tốt trong các tháng gần đây nhưng việc giảm giá nhiều cổ phiếu blue chips đến từ việc bán ra của các quỹ đầu tư đã cho thấy bên cạnh các thông tin tích cực cũng có những động thái cơ cấu danh mục của các nhà đầu tư trên thị trường.

Mặc dù thị trường đang giao động ở biên động hẹp nhưng khả năng vẫn có thể có sự sụt giảm mạnh trong 1 phiên nào đó trong tuần tới - cho dù quá trình hồi phục có thể đến ngay sau đó.

Tôi cho rằng chúng ta cũng không nên kỳ vọng quá về thị trường trong giai đoạn hiện tại, cứ để VN-Index diễn biến theo đúng xu hướng ziczag đi lên và việc của nhà đầu tư là cứ kiên nhẫn nắm giữ tiếp cổ phiếu.

Hồ Huyền-Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Diễn biến của thị trường năm nay thuộc dạng phân hóa nhất từ trước đến giờ, nên sắp tới vẫn sẽ có những cổ phiếu lập đỉnh cao mới, trong khi nhiều mã tiếp tục dò đáy.

Xét trên Vn-Index, tôi vẫn nghĩ có khả năng vượt 700 điểm, nhưng lại rất khó có lãi. Về thông tin hỗ trợ, tôi chưa thấy có yếu tố nào mới, có chăng chỉ là một số vấn đề xào xáo lại, như nới room khối ngoại cho ngân hàng, khối ngoại,…

Ông Trần Xuân Bách-Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Sau khi kỳ công bố kết quả kinh doanh quý 3 kết thúc, thị trường sẽ hướng đến những yếu tố thông tin hỗ trợ mới.

Trong thời gian tới, thông tin về kết quả kinh doanh quý 4, khả năng hoàn thành kế hoạch cả năm của các doanh nghiệp niêm yết sẽ là mối quan tâm hàng đầu của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, biến động của giá dầu thế giới với kỳ vọng cuộc họp OPEC sẽ đạt được một thỏa thuận thực tế về việc cắt giảm sản lượng cụ thể đối với từng nước cũng được xem là yếu tố hỗ trợ cho thị trường (kỳ vọng giá dầu WTI sẽ vượt ngưỡng cản mạnh 52 USD/thùng để hướng đến vùng 58-60 USD/thùng trong thời gian tới).

Ngoài ra, một số yếu tố khác nếu diễn biến thuận lợi cũng sẽ tạo được động lực cho thị trường trong thời gian tới. Cụ thể, chính sách kích thích kinh tế của Chính phủ được duy trì, mặt bằng lãi suất giảm, FED chưa nâng lãi suất trong khi các Ngân hàng trung ương Nhật và châu Âu tăng cường các gói nới lỏng, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ không gây nên các xáo trộn trên thị trường tài chính.

Ông Trần Hữu Phúc-Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Ngày cuối tháng 10 cũng là thời hạn của các doanh nghiệp niêm yết phải công bố báo cáo tài chính quí 3.

Theo kinh nghiệm của cá nhân tôi thường những báo cáo tài chính của các doanh nghiệp tích cực sẽ được công bố trước sau đó là đến các doanh nghiệp ở mức trung tính và kém tích cực hơn.

Do đó về mặt thông tin thị trường đang đối mặt với nhiều yếu tố khó khăn hơn là thuận lợi trong tuần giao dịch tới.

Nguyễn Hoàng

Phần lớn anh chị nắm giữ danh mục cổ phiếu tương đối cao từ tuần trước. Triển vọng danh mục này như thế nào? Anh chị có cơ cấu lại hay không và mức nắm giữ hiện là bao nhiêu?

Ông Trần Xuân Bách-Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi tiếp tục thực hiện các hoạt động trading quay vòng cho phần danh mục ngắn hạn, tuy nhiên, tỷ trọng danh mục tổng của tôi vẫn được giữ nguyên ở mức 80% (trong đó, phần danh mục trung hạn chiếm 20% cổ phiếu).

Ông Trần Hữu Phúc-Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi vẫn tiếp tục chọn cửa VN-Index tích lũy quanh vùng 675-690 trong ngắn hạn. Do đó chúng tôi tận dụng các nhịp biến động tăng giảm của thị trường trong ngắn hạn để duy trì trạng thái cổ phiếu và giảm giá vốn của danh mục đầu tư. Hiện tại mức nắm giữ của chúng tôi 60% cổ phiếu và 40% tiền mặt.

Ông Lê Đức Khánh-Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Trong tuần qua tôi cũng đã thực hiện giảm tỷ trọng cổ phiếu và cơ cấu mua vào chút đối với danh mục hiện tại. Tỷ lệ cổ phiếu/tiền của tôi hiện nay đang là 60%/40%.

Hồ Huyền-Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi vẫn giữ 50% cổ phiếu.

Ông Lê Hoàng TânGiám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Danh mục hiện nay chủ yếu là các cổ phiếu cơ bản, có kết quả kinh doanh tốt và tỷ trọng nắm giữ khoảng 70-80%. Hiện tại, khi thị trường chưa xác định xu hướng rõ ràng nên tôi vẫn duy trì chiến lược trading trên danh mục hiện có, dự kiến tôi sẽ bắt đầu cơ cấu lại từ đầu tháng 11 khi xu hướng đã rõ ràng hơn.

Theo Nguyễn Hoàng

VnEconomy

Trở lên trên