MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xu thế dòng tiền: Cảnh giác với vốn ngoại ngược dòng

Dấu hiệu bán ra mạnh với các blue-chips của vốn ngoại cuối tuần qua đã khiến các chuyên gia thêm cảnh giác vào thời điểm nhạy cảm...

Kể cả khi thị trường có hai ngày bùng nổ đầu tuần thì các chuyên gia mà chúng tôi phỏng vấn vẫn giữ nguyên quan điểm từ tuần trước đó và đứng ngoài quan sát. Thị trường được đẩy lên cao nhất rồi tụt giảm liền 3 phiên cuối tuần đã củng cố thêm quan điểm thận trọng lúc này. Quan ngại thị trường đạt đỉnh ngắn hạn chiếm ưu thế.

Việc giao dịch của khối ngoại có sự khác lạ trong phiên cuối tuần khiến các chuyên gia cảnh giác về khả năng đảo chiều của dòng vốn nóng thông qua P-notes được đề cập đến gần đây. Dòng vốn này được cho là nhạy cảm với biến động tăng lãi suất USD trong tháng 6 và điều này có thể gây áp lực thêm cho thị trường, vốn đang ở đỉnh cao nhất của năm 2016.

Các giao dịch giảm cổ phiếu tiếp tục được thực hiện trong tuần này và đã có chuyên gia giải phóng danh mục và đứng ngoài thị trường. Tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu cao nhất là 70%, trong đó danh mục ngắn hạn có kế hoạch giảm xuống trong tuần tới.

Nguyễn Hoàng :thị trường hơi khác những gì anh chị dự kiến trong tuần trước một chút, khi có một nhịp bùng nổ đầu tuần lên cao nhất 628 điểm nhưng kết tuần lại trở về vị trí xuất phát. Trên phương diện kỹ thuật thì 3 phiên giảm liên tiếp là một dấu hiệu không tốt. Tuần trước đa số anh chị đã cảm thấy rủi ro cao trong khu vực này, liệu 3 phiên giảm liên tục cuối tuần có khiến cảm giác đó trở nên chắc chắn hơn không? Nếu thị trường thực sự đã đạt đỉnh, đâu là những dấu hiệu xác nhận mà anh chị chờ đợi và ngược lại những khả năng nào sẽ đẩy thị trường lên cao hơn?

Ông Trần Hữu Phúc - Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS: sau khi đạt mốc cao nhất trong năm 2016 ở 628 điểm, chỉ số VN-Idex đã có liên tục ba phiên điều chỉnh giảm liên tiếp và tôi cho rằng đây là một tín hiệu xấu cho xu hướng ngắn hạn.

Đồng thời, nếu chỉ số VN-Index không quay trở lại vùng 615 - 620 điểm trong tuần giao dịch tới thì mô hình phân kỳ giảm giá có thể sẽ được hình thành và cảnh báo rủi ro ngắn hạn có thể tăng trở lại.

Ở góc nhìn dài hơn khi xem xét đồ thị tuần chúng tôi nhận thấy chỉ số VN-Idex xuất hiện mô hình nến Shooting Star và các chỉ báo xung lượng giảm dần từ vùng quá mua cho thấy đồ thị giá có thể sẽ điều chỉnh trong tuần giao dịch tới đặc biệt với nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh là nhóm blue-chips như VIC, VCB, HPG, BVH...

Nhìn chung thị trường đã hội tụ đủ yếu tốt để tạo đỉnh ngắn và trung hạn khi nhìn theo đồ thị tuần của chỉ số.

Ông Lê Đức Khánh - Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): tôi cho rằng, trong việc dự báo thị trường thì ngoài việc đưa ra các cột mốc mà VN-Index sẽ đạt được thì hầu như vào tùy thời điểm cũng như bối cảnh diễn biến vĩ mô cũng như nhận thức của thị trường vẫn xuất hiện độ trễ, không chỉ ở 1 vài phiên mà có thể kéo dài 1 - 2 tuần.

Điều này có nghĩa rằng việc chỉ ra vùng điều chỉnh là quan trọng nhất cũng như dễ thực hiện hơn so với việc dự báo điểm số chính xác. Không thể phủ nhận là thị trường đang ở giai đoạn điều chỉnh và sẽ tiếp tục điều chỉnh tiếp trong tuần tới mặc dù vẫn có xuất hiện 1 - 2 phiên bulltrap điển hình.

Tôi nghiêng về việc thị trường sẽ điều chỉnh một thời gian trước khi quay lại xu thế tăng. Khả năng giao động trong thời gian tới có thể về ngưỡng 595 (+/- 5 điểm).

Trường hợp thị trường muốn bật ngược lên trở lại chắc chắn thanh khoản phải bùng nổ tăng hơn 30% so với giao dịch trung bình ở tuần giao dịch liền kề. Chúng ta phải nên nhớ thị trường mới ở đang ở sóng 3 Elliot điều chỉnh lớn.

Hồ Huyền - Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT: cho dù thị trường giảm về vạch xuất phát thì vẫn không thể phủ nhận được cơ hội kiếm lợi nhuận trong tuần qua thật hấp dẫn. Bản thân tôi lỡ sóng, và vẫn còn cảm giác rủi ro, cũng không thể phủ nhận được sự tích cực của thị trường.

Theo tôi 3 phiên điều chỉnh vừa rồi chưa đủ để khẳng định điều gì, vì thanh khoản không quá lớn, cho thấy áp lực bán không mạnh. Các phiên đầu tuần khả năng hồi cao, nhưng nếu sự tăng điểm không đi cùng tăng thanh khoản trên diện rộng thì khả năng chỉ là hồi kỹ thuật.

Ngược lại, nếu vẫn chỉ có vài nhóm mã tăng điểm, số khác đi xuống, đặc biệt nhóm cổ phiếu chứng khoán không có sự cải thiện thì khả năng diễn biến xấu rất cao.

Ông Trần Xuân Bách - Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: theo quan điểm cá nhân tôi cho rằng 3 phiên điều chỉnh của thị trường cuối tuần qua chưa phải là dấu hiệu đáng lo ngại lúc này.

Về mặt kỹ thuật, sau khi vượt đỉnh 615 điểm được thiết lập tháng 11/2015 và hình thành khoảng trống tăng giá, thông thường VN-Index sẽ có xu hướng điều chỉnh trở lại để kiểm tra vùng đỉnh cũ vừa bị vượt qua, đồng thời lấp đầy khoảng trống tăng giá đó.

Chỉ số nhiều khả năng sẽ quay lại đà tăng điểm và tiến đến thử thách vùng kháng cự 625-630 điểm một lần nữa. Trong kịch bản tích cực chỉ số hoàn toàn có thể đạt tới mốc 635 điểm.

Những bài phát biểu của Tổng thống Obama khi đến Việt Nam được kỳ vọng sẽ tạo tâm lý lạc quan, hưng phấn cho nhà đầu tư trong bối cảnh các cổ phiếu vốn hóa lớn hồi phục trở lại khi về tới các vùng hỗ trợ gần sẽ là những yếu tố có thể hỗ trợ cho diễn biến thị trường trong tuần tới.

Tuy nhiên, nếu thị trường thực sự đã đạt đỉnh thì tôi cho rằng dấu hiệu phân phối của chỉ số, đặc biệt là các cổ phiếu vốn hóa lớn có tác động chi phối đối với chỉ số sẽ diễn ra rõ nét hơn trong một hoặc hai tuần kế tiếp.

Ông Phạm Thiên Quang - Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS: thị trường tiệm cận vùng đỉnh cũ nên nhà đầu tư thận trọng hơn là điều dễ hiểu nhưng theo tôi, còn quá sớm để cho rằng thị trường đã tạo đỉnh.

Thị trường vẫn giữ được mốc 610 điểm và dòng tiền từ khối ngoại cũng chỉ mới bán ròng trở lại một hai phiên gần đây do vậy chưa thể xác nhận khối ngoại đã quay trở lại bán ròng.

Giai đoạn này, hoạt động mua bán của khối ngoại có ảnh hưởng khá lớn đến chỉ số, do vậy cần quan sát động thái của khối ngoại trong các phiên tới.

Nguyễn Hoàng: giao dịch mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài đã đảo chiều vào ngày cuối tuần và tác động là không nhỏ. Thời gian gần đây các quỹ ETF không có vốn mới hoặc bị rút (FTSE) nhưng giao dịch mua của khối ngoại vẫn mạnh và nguyên nhân được cho là từ dòng tiền P-notes. Liệu việc bán ra ở phiên cuối tuần có đáng lo ngại về khả năng dòng vốn nóng này đảo ngược, nhất là khi khả năng tăng lãi suất USD trong tháng 6 tới đang rất cao?

Hồ Huyền - Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT: dòng tiền ngoại rất đáng sợ. Nếu khối ngoại bán, tốt nhất chúng ta nên tránh bão. 1 phiên cuối tuần chưa khẳng định sự đảo chiều, nhưng nếu họ tiếp tục bán, hãy cảnh giác.

Ông Trần Hữu Phúc - Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS: điều này rất có cơ sở và chúng tôi cũng khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng trước quyết định mua vào nhóm cổ phiếu blue-chips như VCB, BID, CTG, BVH, VIC vì chúng tôi đánh giá nhiều khả năng dòng tiền P-notes đang có động thái rút ra khỏi nhóm cổ phiếu này.

Việc đảo chiều từ mua ròng sang bán ròng của các nhà đầu tư ngoại gây áp lực ngắn hạn lên thị trường và ảnh hưởng đến cả tâm lý muốn bán theo của các nhà đầu tư nội trong tuần qua.

Ông Trần Xuân Bách,Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: dòng tiền P-notes và ETFs là những dòng vốn ngắn hạn nên khả năng tham gia và rút khỏi thị trường cũng sẽ linh động hơn rất nhiều so với các dòng vốn ngoại khác.

Những dòng vốn này phải chịu áp lực rút vốn nếu FED tăng lãi suất USD. Do đó, tôi cho rằng khả năng dòng vốn nóng này đảo ngược trong thời gian tới nếu FED quyết định tăng lãi suất USD ngay trong tháng 6 cần phải được tính đến, nhất là là khi VN-Index cũng đang phải chịu rủi ro quay đầu giảm điểm khi tiếp cận các vùng kháng cự mạnh, có tính quyết định với xu hướng trung hạn của chỉ số.

Ông Phạm Thiên Quan,Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS: việc dự đoán xu hướng của khối ngoại luôn rất khó khăn, do vậy chỉ mới một hai phiên chưa thể kết luận là khối ngoại đã quay trở lại bán ròng. Ngay cả khả năng tăng lãi suất của Fed trong tháng 6 tới cũng chưa rõ ràng khi chỉ báo lạm phát vẫn chưa chạm mức mục tiêu.

Tôi sẽ theo dõi sát sao diễn biến dòng tiền khối ngoại đối với VCB trong các phiên tới. Đây chính là mã đã khởi đầu cho nhóm ngân hàng thu hút dòng tiền khối ngoại trong thời gian vừa rồi, giúp VN-Index vượt ngưỡng 600 và tiếp tục chinh phục những mốc cao hơn sau đó. Nếu khối ngoại bán ròng VCB trong các khiên tới, khả năng thị trường tiếp tục điều chỉnh là khá lớn.

Ông Lê Đức Khánh,Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): tôi cũng đã chú ý đến điều này thông qua phân tích diễn biến vĩ mô, động thái giải ngân của các quỹ ETFs. Cùng với “timing” thì có quan điểm thị trường đang đối mặt với giai đoạn điều chỉnh ngắn hạn và thị trường sẽ rơi vào giai đoạn giao dịch trầm lắng.

Nguyễn Hoàng: thị trường từ 2 tuần nay vẫn âm ỉ hi vọng về một đợt tăng trưởng mạnh trung với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ sang Việt Nam. Phản ứng trước hết có thể nhìn thấy như cổ phiếu dệt may hay thủy sản. Liệu đó có phải là động lực thực tế, hay chỉ là lý do chủ quan?

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng chuyến thăm của Tổng thống Mỹ sẽ tạo hiệu ứng tâm lý tích cực đối với nhà đầu tư, qua đó sẽ giúp cho thị trường diễn biến tích cực trong một vài phiên.

Sau đó, thị trường vẫn sẽ phải đối mặt với áp lực điều chỉnh khi tiếp cận các vùng kháng cự then chốt, bởi tác động thực tế của chuyển thăm này đối với thị trường chứng khoán theo tôi là không nhiều.

Ông Phạm Thiên Quang,Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS: tôi cho rằng tác động từ sự kiện Tổng thống Mỹ sang thăm Việt Nam không nhiều và cũng chỉ mang tính ngắn hạn. Thị trường có lẽ sẽ nhìn về tương lai nhiều hơn là chuyến thăm của một tổng thống sắp kết thúc nhiệm kỳ.

Hồ Huyền,Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT: tuần tới là tuần có một số sự kiện chính trị có thể tác động tích cực cho thị trường. Dòng tiền ở nhóm thuỷ sản chưa rõ nét lắm, nhưng nhóm dệt may đã rục rịch thấy rõ, cũng có thể vì nhóm này 3 năm qua thu hút nhà đầu tư hơn.

Cá nhân tôi thấy có tin tức hỗ trợ , có câu chuyện để bàn tán là tốt. Ngược lại, đã mất công kỳ vọng 2 tuần mà không xảy ra như ý muốn thì phải điều chỉnh kỳ vọng ngay.

Ông Lê Đức Khánh,Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI):chúng ta dường như không thể dự báo hoặc phân tích chính xác tác động của sự kiện nào, thông tin nào đến thị trường với mức độ ảnh hưởng là bao nhiêu. Nhìn chung việc dự báo vẫn dựa trên một xu hướng, diễn biến tích lũy cổ phiếu và tổng thể những thông tin nào ảnh hưởng đến thị trường để đưa ra các quyết định nắm giữ danh mục như thế nào và cổ phiếu gì với thời gian ra sao. Đây chỉ là lý do chủ quan mà chúng ta không nên quá kỳ vọng vào.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS: chúng tôi nhìn nhận thấy sự chuyển biến tích cực về lực cầu ở nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ TPP như dệt may, thuỷ sản, logistic.

Tuy nhiên nhóm cổ phiếu này chỉ chiếm tỷ trọng không lớn trong VN-Idex cũng như những mã niêm yết của ngành dệt may chưa phải là những mã cổ phiếu đầu ngành của ngành này.

Dù sao tôi cho rằng trong ngắn hạn chuyến thăm của Tổng thống Obama sẽ tác động tích cực đến môi trường doanh nghiệp ở Việt Nam.

Nguyễn Hoàng: tuần trước anh chị đã chủ động giảm tỷ trọng cổ phiếu xuống. Anh chị có hoạt động giao dịch trong tuần này hay không, mức phân bổ vốn như thế nào?

Hồ Huyền,Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT: tôi vẫn đứng ngoài trong tuần vừa rồi.

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi đã giảm và giữ nguyên tỷ trọng cổ phiếu/ tiền mặt hiện nay là 30%/70%. Tôi cũng đã tạm nghỉ giao dịch và sẽ quay lại giao dịch trong 1 – 2 tháng tới.

Ông Trần Hữu Phúc,Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS: chúng tôi tiếp tục thận trọng và tiến hành chốt lãi với hầu hết các cổ phiếu đang nắm giữ. Chúng tôi chờ đợi một nhịp điều chỉnh đủ mạnh 30-40 điểm tính từ vùng đỉnh (ngắn hạn) 625 điểm để chọn lọc danh mục cổ phiếu giải ngân lại. Hiện nay chúng tôi nắm giữ 10% cổ phiếu - 90% tiền mặt.

Ông Trần Xuân Bách,Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: tuần qua, tôi đã thực hiện bán giảm tỷ trọng phần danh mục ngắn hạn trong hai phiên tăng điểm đầu tuần như đã đề cập trong tuần trước. Tỷ trong danh mục tổng của tôi hiện tại đã giảm xuống 60% cổ phiếu (trong đó phần danh mục trung hạn chiếm 20%).

Tôi dự định sẽ tiếp tục bán giảm tỷ trọng phần danh mục ngắn hạn trong tuần tới.

Ông Phạm Thiên Quang,Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS:tôi vẫn giữ nguyên quan điểm nếu chọn đúng cổ phiếu có câu chuyện đủ hấp dẫn trong giai đoạn này thì hiệu quả đầu tư vẫn sẽ có kết quả tốt. Thực tế những cổ phiếu trong danh mục của tôi trong giai đoạn vừa rồi đã cho thấy điều đó. Tiếp tục giữ nguyên tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt 70%/30%.

Theo Nguyễn Hoàng

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên