MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xu thế dòng tiền: Chuyện gì đang diễn ra ở 580 điểm?

Liên tiếp những phiên không qua được 580 điểm cũng không khiến các chuyên gia quá lo ngại mặc dù vẫn có cảm giác “khó chịu”...

Liên tiếp những biến động tăng giảm lặp lại và VN-Index kết cục đều không qua được 580 điểm cũng không khiến các chuyên gia quá lo ngại mặc dù vẫn có cảm giác “khó chịu”.

Việc giá tăng mạnh rồi giảm khiến không ít nhà đầu tư chọn sai thời điểm để giao dịch hiệu quả nhất. Tuy nhiên, các chuyên gia chúng tôi phỏng vấn cho rằng những biến động ngắn hạn như vậy là khó đoán. Với thời điểm hiện tại khi thị trường tiến tới mức kháng cự rất mạnh, diễn biến “co giật” như vậy là bình thường.

Những lý do được chỉ ra là sự do dự và thiếu tự tin vào triển vọng tăng cao hơn; Hiện tượng phân hóa về dòng tiền quá mạnh khiến nhiều cổ phiếu giảm, kìm hãm đà tăng nhưng cũng có nhiều mã sinh lời tốt; Áp lực margin vẫn cao cần cảnh giác…

Mặc dù những biến động ngắn hạn không thể dự đoán được chính xác, nhưng đa số chuyên gia vẫn có niềm tin vào khả năng bứt phá qua 580 điểm để hình thành xu thế tăng cao hơn. Điều này được xác nhận bằng các giao dịch giải ngân thêm trong tuần qua, từ chiến lược thăm dò thận trọng tới giao dịch đảo hàng T+ và cơ cấu danh mục. Tỷ trọng phân bổ vốn cao nhất được ghi nhận là 70% cổ phiếu.

Nguyễn Hoàng

Câu hỏi lớn nhất lúc này mà nhiều người đặt ra có lẽ là “Chuyện quái quỷ gì đang diễn ra với thị trường vậy, khi mà VN-Index cứ đánh võng chóng mặt quanh 580 điểm”, khi mà mặt bằng thông tin không tệ, thanh khoản cũng khá ổn. Anh chị có cảm thấy thất vọng hay bối rối trước hiện tượng này? Liệu có một lý giải hợp lý nào hay không?

Ông Phạm Thiên Quang

Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tôi cho rằng thông thường nếu có sự hỗ trợ của dòng tiền từ khối ngoại, thị trường sẽ tích cực và có cơ hội bứt phá.

Trong trường hợp tuần vừa rồi, điều đó đã không đúng. Khi khối ngoại duy trì đà mua ròng (dù không quá lớn), nhưng thị trường cũng chỉ lình xình tại ngưỡng tâm lý 580. Điều đó cho thấy dòng tiền do dự và chưa đủ niềm tin rằng thị trường sẽ tiếp tục bứt phá.

Với việc margin đã tăng 5 phiên liên tiếp trở lại, hiện tại mức margin đang ở loanh quanh vùng đỉnh của năm nay cũng làm cho nhà đầu tư có phần cảnh giác, mặc dù tín hiệu rủi ro từ margin cao có vẻ như đã không còn đúng như những năm trước.

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Quan điểm của tôi về thị trường hiện tại cũng như những gì VN-Index đang diễn biến rung lắc quanh mốc 580 điểm là điều khá bình thường.

Cho dù có những thông tin hỗ trợ tích cực đến đâu - những sự lo lắng vô cớ đến từ những thông tin vĩ mô đơn lẻ cũng không thay đổi được việc VN-Index khi quay trở lại mốc kháng cự mạnh - nếu không muốn nói là rất mạnh - sẽ cần phải có nhiều phiên điều chỉnh co giật đan xen, nhiều khi làm nhà đầu tư tưởng đã vượt qua ngay.

Điều này phản ánh rõ nét tâm lý nhà đầu tư - đại đa số các nhà đầu tư dang giao dịch trên thị trường khi mà mỗi người có những chiến lược giao dịch riêng...

Đặc điểm của giai đoạn này của thị trường là dòng tiền phân hóa vào một số mã cổ phiếu từ penny cho đến blue-chips chứ không đồng loạt chảy vào thị trường. Chính vì thế chúng ta mới thấy thị trường không biến động nhiều nhưng lại có nhiều mã tăng mạnh.

Quan điểm cá nhân của tôi rằng thị trường sẽ vẫn phải vượt qua mốc 580 để lên tiếp mốc 590 - 600 điểm, không tuần sau thì sẽ là tuần sau nữa. Thời điểm không quan trọng. Quan trọng mã cổ phiếu gì sẽ tăng.

Hơn nữa, tôi còn mong thị trường đừng tăng nhanh vội để các cổ phiếu tốt cứ tăng mạnh đã rồi cả thị trường điều chỉnh sau. Dù sao đi nữa, dự đoán thị trường trong ngắn hạn hoặc đợi chờ thông tin nào đó đến từ thị trường để đầu tư cũng không mang lại lợi ích gì lắm dưới quan điểm đầu tư cổ phiếu.

Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi cho rằng thị trường lên được vùng 580 điểm là do VNM và một vài mã lớn nữa, nên có tăng giảm điều chỉnh tại đây thì cũng không mang lại nhiều cảm xúc cho số đông nhà đầu tư.

Tôi không có VNM và HPG nên thấy chóng mặt từ những tuần trước, chứ không phải đợi đến tuần này. Tôi tin rằng nhiều nhà đầu tư cũng có cảm giác khó chịu như vậy.

Cho dù thị trường có thông tin hỗ trợ, thanh khoản tốt mà tài khoản mình không có lãi thì sẽ không có ai muốn mua thêm, và cũng không thể rủ rê thêm dòng tiền mới vào.

Ông Trần Hữu Phúc

Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chỉ số VN-Index diễn biến theo một kịch bản quen thuộc trong tuần giao dịch này. Trong bốn phiên gần nhất, chỉ số này giao dịch trên mốc 580 điểm (phá vỡ mốc 586 điểm phiên hôm nay) trước khi giảm trở lại vào cuối phiên chiều xuống dưới 580 điểm.

Việc liên tục giảm về cuối phiên giao dịch dưới 580 điểm kiến tâm lý của các nhà đầu tư giảm bớt hưng phấn và có tín hiệu trầm lắng hơn. Bản thân tôi cũng thấy đây là một hiện tượng khá thú vị của tuần giao dịch này.

Giải pháp chúng tôi đưa ra là chấp nhận rủi ro T+ để bán khi chỉ số VN-Nndex vượt trên 580 điểm và kiên nhẫn chờ cover lại trong phiên khi thị trường điều chỉnh.

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng, việc VN-Index liên tục xuất hiện các phiên giao dịch giằng co đi ngang quanh ngưỡng 580 điểm trong tuần qua là điều có thể hiểu được, bởi vùng kháng cự 580-585 điểm là một vùng kháng cự tâm lý mạnh, có mật độ giao dịch tương đối dày đặc trong quá khứ, đồng thời cũng là vùng cản có vai trò quyết định việc xác lập xu hướng mới của chỉ số dưới góc độ kỹ thuật.

Trong bối cảnh thị trường đang trong giai đoạn không có nhiều thông tin hỗ trợ nổi bật có thể tác động mạnh đến diễn biến của chỉ số, còn các dòng cổ phiếu cũng đã bắt đầu xuất hiện sự phân hóa rõ nét hơn, thì nhiều khả năng thị trường sẽ phải cần thêm thời gian dao động tích lũy quanh ngưỡng kháng cự trên trước khi có thể kỳ vọng sự bứt phá xảy ra trong thời gian tới.

Nguyễn Hoàng

Có khá nhiều phân tích chờ đợi một hình mẫu tăng trưởng mới của thị trường nếu như VN-Index vượt được 580 điểm. Tuần trước anh chị cũng đề cập đến ngưỡng này như một điểm then chốt trong xu hướng. Từ góc độ phân tích kỹ thuật, anh chị đánh giá độ tin cậy cũng như cơ hội này như thế nào?

Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi quan tâm nhiều đến việc thị trường vượt được 580 điểm bởi những cổ phiếu nào. Nếu số mã tăng điểm nhiều hơn số mã giảm điểm thì sẽ là tín hiệu tốt khiến tôi tự tin vào xu hướng tăng hơn.

Hiện tại, nhiều mã đang ở vùng ranh giới giữa tốt và xấu, như SSI, HCM, các mã dầu khí,… cơ hội chỉ là 50/50 nên tôi sẽ đợi xem diễn biến tiếp theo như thế nào mới hành động tiếp, không cố gắng đoán đợi trước.

Nếu thị trường có phiên tăng vượt 580 điểm, số mã tăng nhiều hơn số mã giảm tôi sẽ giải ngân thêm.

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Dưới góc độ phân tích kỹ thuật thì chỉ số VN-Index đang tạo mẫu hình “vai - đầu - vai” đảo chiều phản ánh xu hướng tăng giá khá mạnh trong ngắn và trung hạn.

Tôi vẫn cho rằng phân tích kỹ thuật sẽ càng đúng khi chúng ta dự báo đúng thời điểm khi thị trường hội tụ đủ các yếu tố hỗ trợ - tin tức vĩ mô - dòng tiền - tâm lý nhà đầu tư được cải thiện.

Theo tôi khả năng tăng điểm tiếp của thị trường là khá cao, tôi có thể nói là khoảng 80% không muốn nói là hơn.

Ông Trần Hữu Phúc

Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Từ góc độ kĩ thuật chúng tôi đánh giá thị trường đã vào xu hướng tăng dài hạn. Vùng kháng cự 580-586 điểm không phải là trợ ngại lớn và chỉ số VN-Index sẽ điều chỉnh để sớm vượt ngưỡng kháng cự này.

Ông Phạm Thiên Quang

Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Nhiều phiên cùng lặp lại một kịch bản: hưng phấn nữa đầu nhưng suy yếu về cuối phiên. Tôi cho rằng rõ ràng đây không phải là tín hiệu tích cực cho một thị trường sẵn sàng bứt phá.

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo quan điểm cá nhân, tôi đánh giá xác suất tăng/giảm qua vùng kháng cự mạnh 580-585 điểm của chỉ số VN-Index hiện là 6/4.

Yếu tố chính có thể tiếp tục hỗ trợ cho thị trường trong thời gian tới là khả năng mở rộng đà hồi phục của giá dầu (đích kỳ vọng 46-49 USD/thùng) và một số commodities như cao su, thép...

Ngoài ra, sau nhịp giảm điểm này, cơ hội hồi phục cho nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ xuất hiện trở lại để hỗ trợ cho chỉ số, tránh rủi ro giảm điểm sâu ngay trước mắt.

Nguyễn Hoàng

Những biến động khó chịu trong tuần này đã khiến không ít nhà đầu tư mua hớ khi nhầm tưởng VN-Index đã bứt phá thành công qua 580 điểm, không chỉ 1 lần mà tới 5 lần. Anh chị có giao dịch trong những biến động đó hay không, mức nắm giữ cổ phiếu hiện tại như thế nào?

Ông Trần Hữu Phúc

Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi vẫn nắm giữ và lướt hàng T+ với các cổ phiếu trong danh mục, tuy nhiên ưu tiên giao dịch vẫn là bán trước và kiên nhẫn mua lại ngay.

Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi có mua thêm mang tính chất thăm dò 10%, nâng tỷ trọng cổ phiếu lên 40%. Hai cổ phiếu tôi mua thêm là VCB và SSI cho kết quả bù nhau, rốt cuộc lượng mua thêm vẫn chưa có lãi nên tôi không giải ngân thêm.

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Dự báo diễn biến ngắn hạn cổ phiếu đã khó - chọn cổ phiếu sinh lời khó khơn và càng khó hơn là việc dự đoán khi nào cổ phiếu lên. Cái mà chúng ta làm được là biết là mua vào cổ phiếu nào cơ bản tốt có khả năng xác suất sinh lời cao hơn các cổ phiếu còn việc tăng giá thế nào là để thời gian quyết định.

Tôi cũng đã thực hiện gia tăng tỷ trọng cổ phiếu lên trong tuần qua và cũng thực hiên cơ cấu lại một vài cổ phiếu giao dịch ngắn. Tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt hiện nay đang là 70%/30%. Việc giảm tỷ lệ chỉ diễn ra khi VN-Index tiến tới vùng 600-610 điểm.

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi đã thực hiện các hoạt động trading cho phần danh mục ngắn hạn. Tỷ trọng danh mục tổng của tôi vẫn được giữ ở mức 50% cổ phiếu (trong đó phần danh mục trung hạn chiếm 20%).

Ông Phạm Thiên Quang

Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tôi vẫn đứng ngoài quan sát.

Theo Nguyễn Hoàng

VnEconomy

Trở lên trên