MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xu thế dòng tiền: Cổ phiếu ngân hàng còn đủ sức dẫn dắt?

Mức tăng của VN-Index trong tuần đầu tiên năm 2018 rất ấn tượng và phiên điều chỉnh cuối tuần qua không khiến các chuyên gia lo ngại...

Việc VN-Index vượt qua mốc 1.000 điểm rất dễ dàng cùng thanh khoản rất cao được các chuyên gia đánh giá là nét tích cực. Các cổ phiếu vốn hóa lớn thay nhau dẫn dắt thị trường trong tuần với trọng tâm là dầu khí, bất động sản và ngân hàng.

Việc các cổ phiếu tăng nhanh dẫn đến phiên điều chỉnh cuối tuần qua được xem là để ổn định giá và khi thanh khoản đang rất lớn thì nhịp điều chỉnh có thể chỉ "thoáng qua". Các chuyên gia cũng nhận định nhịp điều chỉnh là cơ hội để dòng tiền tập trung hơn vào các cổ phiếu vốn hóa lớn và trung bình với triển vọng kết quả kinh doanh tốt.

Đánh giá riêng về diễn biến các cổ phiếu ngân hàng, các chuyên gia thống nhất cho rằng đây là nhóm cổ phiếu "đáng để đầu tư" bên cạnh những nhóm cổ phiếu cơ bản khác. Diễn biến điều chỉnh cuối tuần chỉ là diễn biến giảm kỹ thuật, điều chỉnh tích lũy trước khi tiếp tục trở lại vai trò dẫn dắt.

Mặc dù vậy, trong ngắn hạn các chuyên gia vẫn để ngỏ khả năng nhịp điều chỉnh thật sự diễn ra với các mức hỗ trợ được đề cập tới là 972 điểm, 996 điểm. Các chuyên gia cũng đã thực hiện chốt lời ngắn hạn và đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức cân bằng.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tuần giao dịch bùng nổ nay đầu năm mới đem lại nhiều cảm xúc khi VN-Index đã vượt xa khỏi mức 1.000 điểm. So với dự báo của anh chị trong tuần trước, dường như thị trường đã "bốc" nhanh hơn. Liệu phiên cuối tuần có phải là dấu hiệu điều chỉnh? Nếu rơi vào nhịp điều chỉnh, anh chị dự kiến mức độ sẽ đến đâu, kéo dài bao lâu?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Ngay trong tuần đầu tiên của năm 2018, thị trường đã tăng rất tích cực và chính thức vượt ngưỡng tâm lý 1.000 điếm sau 10 năm. Các cổ phiếu vốn hóa lớn thay nhau dẫn dắt thị trường, trong đó đóng góp nhiều nhất vào mức tăng chung của chỉ số là nhóm dầu khí, bất động sản và ngân hàng. Tuy nhiên, phiên cuối cùng của tuần cũng chứng kiến sự điều chỉnh của thị trường chung với nhiều cổ phiếu đã tăng nóng trước đó có dấu hiệu ổn định lại mặt bằng giá.

Xu hướng tăng trung hạn vẫn đang tiếp diễn khi các nhóm vốn hóa lớn thay nhau đóng vai trò dẫn dắt và nâng đỡ chỉ số. Chúng tôi nghiêng về kịch bản sự phân hóa của thị trường sẽ ngày càng rõ nét khi dòng tiền đa phần sẽ xoay quanh các cổ phiếu có vốn hóa lớn và trung bình với nền tảng cơ bản và triển vọng kinh doanh tích cực trong bối cảnh thời điểm công bố báo cáo kết quả kinh doanh cả năm 2017 đang tới gần.

Theo đó, nhà đầu tư được khuyến nghị cơ cấu danh mục theo hướng tập trung vào các cổ phiếu thuộc nhóm này và có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng.

Nếu xẩy ra điều chỉnh, VN-Index có ngưỡng hỗ trợ tại 972 điểm tương đương đỉnh đầu tháng 12/2017.

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Phải mất 11 năm thị trường mới được chứng kiến tâm lý hoan hỉ khi chỉ số VN-Index vượt xa khỏi mức 1.000 điểm. Thời điểm vượt đỉnh cũng thật đáng nhớ đó là đầu năm tài chính, giới đầu tư liên tục nhận quà đầu năm mới khi thị trường tăng 3/4 phiên giao dịch trong tuần đầu tiên, mức tăng có phần "bốc" hơn so với dự báo.

Thị trường có phần hạ nhiệt vào phiên cuối tuần trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư đã "breakout" một ngưỡng hưng phấn như những ngày cuối cùng của năm ngoái. Sự điều chỉnh là cần thiết khi câu chuyện "chứng khoán" có dấu hiệu được bàn luận từ sàn giao dịch đến hành lang văn phòng, có khi ra cả ngoài quán nước vỉa hè.

Theo kỹ thuật thì phiên cuối tuần có dấu hiệu điều chỉnh với xác suất "tin cậy", tuy nhiên câu chuyện dòng tiền mới là điểm nhấn và quyết định xu hướng thị trường. Tiền đang quá mạnh và tâm lý cũng đang hưng phấn vì vậy nếu thị trường đi theo kịch bản như tháng 11/2017 thì điều chỉnh cũng chỉ thoáng qua, đó là kịch bản lạc quan.

Còn nếu thận trọng nhà đầu tư có thể chờ thêm các dấu hiệu xác nhận rõ ràng hơn vì một phiên giảm cũng chưa khẳng định được sự đảo chiều xu hướng, như tôi đã đề cập ở nội dung số trước, ngưỡng 1.020 điểm cũng là ngưỡng có thể tham khảo để cơ cấu danh mục. Nếu kịch bản này xảy ra thì thị trường có thể điều chỉnh về mức 996 điểm theo kỹ thuật.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi hiện thiên về khả năng VN-Index sẽ điều chỉnh ngắn trong một vài phiên trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm với đích đến kỳ vọng gần nằm tại vùng kháng cự 1050-1080 điểm. Sau đó, thị trường có thể sẽ bước vào nhịp điều chỉnh mạnh với thời gian lâu hơn.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Điều cực kỳ ấn tượng trong 4 phiên khởi động năm 2018 là mức thanh khoản cực lớn. Đã có những thông tin xác nhận các công ty chứng khoán tích cực giải ngân hỗ trợ vốn. Là những người tiếp xúc trực tiếp với nhà đầu tư, anh chị nhận thấy nhu cầu sử dụng margin những ngày đầu năm như thế nào?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Nhu cầu sử dụng margin trong những ngày đầu năm vẫn là khá lớn. Điều này thể hiện tâm lý hưng phấn và kỳ vọng của nhà đầu tư vào xu thế tăng điểm trong cả ngắn và trung hạn của thị trường.

So với quá khứ thì hiện quy mô margin ở nhiều công ty chứng khoán đang ở mức khá cao. Tuy nhiên, theo quan sát của tôi, lượng tiền margin trên vốn tự có của nhà đầu tư vẫn ở mức trung bình thấp do dòng tiền mới vẫn liên tục đổ vào thị trường. Vì vậy, áp lực margin của toàn thị trường vẫn chưa đến mức đáng lo ngại.

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Như đã đề cập ở trên, điểm nhấn trong 4 phiên khởi động năm 2018 chính là thanh khoản, thị trường đã cho các nhà đầu tư "lác mắt" với những phiên giao dịch từ 5.600 tỷ đồng phiên đầu tuần tới 7.500 tỷ đồng phiên cuối tuần, bình quân 6.400 tỷ/phiên (tăng 28% so với bình quân năm 2017).

Điều này có thể thấy dòng tiền vào thị trường đang rất mạnh. Hiện tại tôi không có số liệu về mức cung cấp margin của các công ty chứng khoán nhưng theo tôi, lượng tiền mạnh như vậy có khả năng đóng góp của margin và tình trạng cung cấp đoàn bẩy những ngày đầu năm cũng đang thoải mái.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Phiên cuối tuần chứng kiến hiện tượng xả hàng loạt ở nhóm cổ phiếu ngân hàng sau khi cổ phiếu HDB chào sàn thành công ở giá kịch trần. Liệu nhóm ngân hàng có còn dư địa tăng nữa hay không sau khi đã tăng rất mạnh trong tháng 12. Theo anh chị nếu các mã ngân hàng điều chỉnh, thị trường có bị ảnh hưởng lớn hay không, nhóm cổ phiếu nào có khả năng thay thế vai trò dẫn dắt?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng, dư địa tăng trưởng của nhóm ngân hàng trong trung hạn, mà cụ thể là trong năm 2018 vẫn còn khá nhiều. Tuy nhiên, sau một giai đoạn tăng điểm mạnh, các cổ phiếu thuộc nhóm ngành này nhiều khả năng sẽ bước vào nhịp điều chỉnh tích lũy để xác lập mặt bằng giá mới trong ngắn hạn.

Nếu kịch bản này xảy ra, thị trường sẽ chịu tác động không nhỏ từ sự điều chỉnh của các cổ phiếu này.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Cổ phiếu HDB của Ngân hàng Phát triển Tp.HCM chính thức được giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HSX) từ ngày 5/1/2018 và đã đóng cửa với mức giá trần mặc dù thị trường chung có một phiên điều chỉnh giảm sau một chuỗi 5 phiên tăng giá trước đó.

Ngân hàng, bất động sản, sắt thép, dầu khí sẽ là các ngành dự báo có kết quả kinh doanh 2017 tăng trưởng và sẽ là các ngành thay phiên nhau dẫn dắt thị trường trong thời gian tới.

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Có một sự trùng hợp không hề "nhẹ" đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng khi HDB lên sàn, nhóm cổ phiếu cùng ngành đồng loạt dương cờ đỏ!: VCB giảm 2,53%, CTG giảm 2,33%, VPB giảm 1,11% là 3 mã rơi sâu nhất trong nhóm, ngoài ra BID giảm 0,54%, MBB giảm 0,76%.

Điều này đã từng xảy ra với nhóm cổ chứng khoán với thời điểm VCI mới niêm yết hay nhóm cổ phiếu bia với thời điểm SAB mới niêm yết và gần đây nhất là nhóm cổ phiếu ngân hàng với thời điểm VPB niêm yết.

Mức lợi nhuận ngắn hạn chính là nguyên nhân của sự sụt giảm sau khi nhóm này đã tăng rất mạnh trong tháng 12/2017. Mặt khác, những cổ phiếu lớn như VCB, CTG hay BID đều đang trong quá trình test đỉnh mới đã kéo theo sự sụt giảm của nhóm cổ phiếu này. Vì vậy sự điều chỉnh ở nhóm ngân hàng mang nhiều yếu tố kỹ thuật.

Với triển vọng của nhóm ngân hàng trong năm 2018, tôi cho rằng đây là nhóm cổ phiếu "đáng để đầu tư", ngoài ra dòng tiền cũng dự kiến đi theo cách thức của năm cũ. Đó là tập trung vào các thương vụ IPO, thoái vốn nhà nước và niêm yết mới.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Chúc mừng anh chị đã hái quả ngọt ngay đầu năm khi gia tăng vị thế cổ phiếu đang kể trong tuần cuối năm 2017. Anh chị có chốt lời trong tuần này không, tỷ trọng hiện tại như thế nào?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi có thực hiện bán chốt lời một phần các vị thế ngắn hạn để đưa tỷ trọng danh mục tổng về mức 60% cổ phiếu (trong đó, phần danh mục trung hạn vẫn chiếm 30%).

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Năm mới, nhà đầu tư đã liên tục nhận được quà là tín hiệu cho thấy khả năng chứng khoán tiếp tục có một năm thăng hoa. Chúc mừng các nhà đầu tư đã có một sự khởi đầu thuận lợi, hy vọng đầu xuôi đuôi lọt!

Như đã đề cập ở nội dung số trước, tôi đã chốt lời khi thị trường tiệm cận ngưỡng 1.020 điểm và chờ xác nhận ở những phiên tiếp theo.

Vì vậy tỷ trọng của tôi hiện đang là 50% cổ phiếu, nếu thị trường đi theo kịch bản lạc quan như đã đề cập ở trên thì tôi sẽ nâng tỷ trọng cổ phiếu lên 80%, trường hợp thị trường có xác nhận điều chỉnh như kịch bản đã đề ra tôi vẫn duy trì tỷ trọng 50% cổ phiếu.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Dòng tiền vào thị trường tiếp tục tốt, đặc biệt là khối ngoại vẫn liên tục mua ròng tuần đầu tiên của năm. Dòng tiền chọn lọc khi có xu hướng tập trung vào các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt và thông tin hỗ trợ về kết quả kinh doanh cả năm 2017 cũng như triển vọng tích cực trong năm 2018. Do đó, chúng tôi vẫn thiên về nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng cao.

Theo Nguyễn Hoàng

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên