MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xu thế dòng tiền: Đáy ở quanh đây?

Lại một lần nữa thị trường đảo chiều đi lên ở vùng đáy sâu mới, nhưng lần này các chuyên gia đã có cái nhìn tích cực hơn...

Nhiều dấu hiệu tốt hơn trong lần chạm đáy này được các chuyên gia chỉ ra là thanh khoản gia tăng đều hơn, các nhóm cổ phiếu giảm sâu bật lại mạnh, khối ngoại giảm áp lực bán ròng, thị trường điều chỉnh về gần ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật mạnh hơn, áp lực T3 được hóa giải dễ dàng...

Tuy vậy, quan điểm thận trọng vẫn cho rằng hiện tượng đảo chiều đi lên quá nhanh của thị trường sẽ cần được quan sát kỹ hơn và có thể xuất hiện các phiên tăng giảm đan xen trong tuần tới. Yếu tố mua ròng của khối ngoại nên gia tăng trong tuần tới, cũng như thanh khoản tiếp tục duy trì mức tốt. Thị trường có thể bước vào thời gian tạo đáy đi lên.

Các chuyên gia cho rằng có thể tăng cường tích lũy cổ phiếu cho trung hạn với tầm nhìn hướng tới chu kỳ báo cáo kết quả kinh doanh bán niên. Hiện tại có nhiều cổ phiếu đã điều chỉnh mạnh và trở nên rẻ hoặc hợp lý hơn.

Xu thế dòng tiền: Đáy ở quanh đây? - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường đã bật lên cực mạnh và lần này là sát đáy 920 điểm, thậm chí còn không chịu tác động rõ rệt nào của áp lực chốt lời ngắn hạn T 3. Anh chị đánh giá tuần phục hồi này như thế nào, liệu có đi lại vết xe đổ của những lần trước?

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank

Theo quan điểm của tôi, phiên hồi phục tuần này mang lại một tâm lý khá tích cực cho thị trường trong bối cảnh dòng vốn gián tiếp nước ngoài đã có dấu hiệu ổn định trở lại trước việc lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã xuống dưới mức 3%. Bên cạnh đó, việc khối ngoại đã bắt đầu giao dịch cân bằng trở lại trong những phiên giao dịch vừa qua cũng đã phần nào trấn an tâm lý hoang mang của giới đầu tư gây ra bởi hiệu ứng "Sell in May".

Với việc hầu hết các chỉ báo phân tích kỹ thuật đều cho thấy dấu hiệu cải thiện theo chiều hướng tích cực trong bối cảnh chỉ số VN30 tạo đáy tại ngưỡng hỗ trợ 895 của đường MA300 và đã vượt lên trên đường MA200, chúng tôi nhận định rằng kịch bản cũ sẽ ít có khả năng lặp lại.

Tuy nhiên, với quan điểm thận trọng, chúng tôi cho rằng những rung lắc mạnh vẫn rất có thể xảy ra tại ngưỡng tâm lý 1,000 điểm trong tuần giao dịch tới.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Phiên ngày 28/5 thị trường mở cửa đầu tuần ở ngưỡng 938 điểm thủng sâu dưới đường hỗ trợ MA200 điểm, toàn thị trường có hơn 70 mã giảm sàn, đặc biệt là nhóm ngân hàng. Tuy nhiên dòng tiền bắt đáy có thể nói là đã quay lại vào phiên ngày 28/5 với khoảng 6000 tỷ trên sàn HSX và hơn 1000 tỷ đồng trên sàn HNX, vượt trên đường trung bình khối lượng của các phiên trước.

Nhìn hồi phục lần này khác rất nhiều so với những lần trước bởi được hỗ trợ bởi yếu tố dòng tiền, với trung bình các phiên trong tuần đều có khối lượng tốt từ 5000 đến 6000 tỷ đồng khiến thị trường có nhịp hồi phục mạnh mẽ.

Tuy nhiên để có thể nói nhịp hồi phục này đi được bao xa thì cần phải tiếp tục quan sát thêm trong tuần tới. Trong phiên cuối tuần ngày 1/6 đường giá đã cắt lên trên đường hỗ trợ MA10 là một tín hiệu khá lạc quan cho các nhà đầu tư.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Thị trường đã có đợt phục hồi khá tốt khi chỉ số VN-Index chạm vùng 920 điểm tương ứng mức Fib 61,8%, đây được xem là vùng hỗ trợ rất mạnh và được các nhà đầu tư ưa thích phân tích kỹ thuật chọn làm vùng bắt đáy.

Rõ ràng sự phục hồi ở vùng này khác hẳn vùng 1.020 điểm trước đây khi chỉ số chỉ chạm vùng Fib 38,2% (thường chỉ có các sóng hồi kỹ thuật). Chính vì vậy, niềm tin của nhà đầu tư cũng vững vàng hơn và áp lực T 3 cũng dễ dàng được hóa giải. Hiện tại chưa thể xác định đây là đáy hay chưa nhưng chắc chắn một điều rằng đáy thị trường sẽ xác lập quanh đây.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo tôi, phản ứng hồi phục của chỉ số VN-Index tại vùng hỗ trợ mạnh 900-930 điểm là một tín hiệu tích cực được kì vọng sẽ giúp thị trường tạm thời chấm dứt quá trình suy giảm để bước vào nhịp hồi phục ngắn trong 1 vài tuần kế tiếp.

Mặc dù vậy, sau tuần tăng điểm mạnh và tiếp cận vùng kháng cự tâm lý quanh 1000 điểm trong tuần trước, chỉ số có thể sẽ vẫn tăng điểm trong tuần này nhưng đà tăng sẽ chậm hơn với các nhịp tăng giảm đan xen và có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Sau khi tiến sát 915 điểm, VN-Index đã hồi phục, thậm chí vượt lên trên đường MA200 giúp cho tâm lý lạc quan và kéo dòng tiền trở lại. Những thông tin kịp thời từ cơ quan quản lý và các thành viên tham gia thị trường đã giúp nhà đầu tư có cái nhìn bớt tiêu cực về thị trường. Hoạt động bắt đáy ở một số cổ phiếu vốn hóa lớn sau đó mở rộng sang các nhóm cổ phiếu lớn như Bất động sản, Ngân hàng, Năng lượng, Thép hỗ trợ thị trường xác lập vùng đáy ngắn hạn.

Mặc dù diễn biến trên thị trường tài chính thế giới vẫn tiêu cực ảnh hưởng đến tâm lý và dòng tiền của nhà đầu tư nhưng diễn biến giao dịch tuần qua đang cho thấy tâm lý bớt bi quan và bắt đầu tham gia trở lại của nhà đầu tư. VN-Index sẽ quay lại xu hướng tăng điểm ngắn hạn nếu chỉ số không dưới 967 điểm (tương đương MA200) ở những phiên thoái lui và vượt qua 1,015 điểm.

Xu thế dòng tiền: Đáy ở quanh đây? - Ảnh 2.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thanh khoản tuần qua khá cao, nhà đầu tư nước ngoài cuối cùng cũng dứt đà bán ròng. Các tiêu chí mà anh chị chờ đợi suốt đợt điều chỉnh này đến nay đã đáp ứng khá phù hợp. Anh chị còn lo ngại điều gì khác để tin tưởng vào cơ hội kết thúc điều chỉnh?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Thanh khoản tăng cao cùng với việc khối ngoại giảm đà bán ròng sẽ là những điểm tích cực cho thị trường tuần tới. Tuy nhiên, tôi cho rằng áp lực bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài vẫn còn và đó là xu thế chung. Chính vì vậy chúng ta không nên quá kỳ vọng cho một đợt phục hồi liên tục của thị trường mà chắc chắn sẽ có những đợt điều chỉnh đan xen.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank

Với tình hình giao dịch khá sôi động của thị trường trong tuần giao dịch cuối của tháng "Sell in May" khi thanh khoản được cải thiện và khối ngoại cũng đã dừng động thái bán ròng, chúng tôi cho rằng đợt điều chỉnh lần này đang dần đi đến hồi kết trong bối cảnh các chỉ báo phân tích kỹ thuật đều cho thấy dấu hiệu cải thiện một cách tích cực của xu hướng thị trường và mùa báo cáo bán niên với nhiều thông tin hỗ trợ tích cực đang tới gần.

Chúng tôi nhận định rằng thị trường nhiều khả năng sẽ bắt đầu giai đoạn đi ngang tích lũy xen kẽ một số rung lắc quanh vùng điểm 985 – 1,000 điểm trong tháng 6 bởi các yếu tố như (1) FED ra quyết định chính thức về việc nâng lãi suất và (2) tình hình bất ổn về chính trị trên thế giới.

Xu thế dòng tiền: Đáy ở quanh đây? - Ảnh 3.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tuần qua, một loạt các thông tin báo chí kinh tế nước ngoài đánh giá thị trường Việt nam khá hấp dẫn và là thời điểm mua vào cũng như sự trấn an kịp thời của các cơ quan quản lý đã giúp nhà đầu tư có cái nhìn bớt tiêu cực hơn về thị trường. Khối ngoại vẫn duy trì đà bán ròng và mới mua ròng trở lại vào phiên cuối tuần. Chỉ số VN Index đã cho dấu hiệu tạo đáy thành công khi hàng bắt đáy T3 về tài khoản nhưng không bị chốt mạnh và lực cầu vẫn duy trì giúp chỉ số chính đóng cửa ở mức cao.

Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa xác định xu hướng tăng chắc chắn. Nếu thị trường vẫn duy trì thanh khoản cao và khối ngoại tiếp tục mua ròng trở lại sẽ là yếu tố đang tin cậy để thị trường có thể chinh phục ngưỡng 1.090 tương đương MA50.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Động thái của khối ngoại và thanh khoản thị trường đang là hai yếu tố có tính chất tương đối quan trọng đối với khả năng hồi phục của thị trường ở thời điểm hiện tại. Nếu khối ngoại ngừng bán ròng hoặc chuyển sang mua ròng cộng thêm với việc thanh khoản của thị trường được cải thiện rõ nét hơn, thì tôi cho rằng có thể tin tưởng vào sự hồi phục dài hơi hơn cho thị trường trong ngắn hạn.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường tuần qua có thể nói đã hội tụ rất nhiều yếu tố thuận lợi, dòng tiền đã quay trở lại với khối lượng giao dịch tương đối lớn, nhà đầu tư nước ngoài đã ngưng đà bán ròng, đồng đô la đã có dấu hiệu hạ nhiệt góp phần ngăn chặn dòng vốn ngoại rút ra khỏi những thị trường mới nổi trong đó có Việt Nam.

Tuần qua thì khối ngoại đã mua ròng trở lại chứng chỉ quỹ E1VFVN30 là một dấu hiệu rất tích cực. Tuy nhiên trong cả tuần thì khối ngoại đã bán ròng 1.028 tỷ đồng trên cả 3 sàn, tập trung vào nhóm các cổ phiếu có vốn hóa lớn như VIC, HPG, VNM, VRE điều này có thể có những tác động xấu đến thị trường.

Xu thế dòng tiền: Đáy ở quanh đây? - Ảnh 4.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Dòng tiền hiện vẫn tập trung lớn vào các blue-chips, có lẽ cũng phù hợp với quan điểm "đầu tư giá trị" đang nổi lên. Liệu đã đến lúc tích lũy cổ phiếu cho mua báo cáo kết quả kinh doanh bán niên chưa? Anh chị ưa thích những cổ phiếu nào?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Với chiến thuật đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng và theo dòng tiền thì chúng tôi vẫn cần thời gian để quan sát thêm thị trường. Việc phục hồi tăng theo hình chữ V của VN-Index cho thấy khả năng tăng mạnh của thị trường thường không thuyết phục và xác suất chinh phục các ngưỡng cao trong ngắn hạn là khó.

Năm 2018 với những dấu hiệu lạc quan của kinh tế vĩ mô, chúng tôi sẽ lựa chọn đầu tư vào Ngân hàng, chứng khoán, bất động sản là những ngành được đánh giá duy trì đà tăng trưởng và lợi nhuận đạt được cao.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Cá nhân tôi đang hướng sự quan tâm đến cổ phiếu của các nhóm ngành như ngân hàng, chứng khoán… và một số các cổ phiếu blue-chips như HPG, VJC, VNM... Đây đều là các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và vẫn còn tiềm năng tăng trưởng trong năm 2018, đồng thời giá cổ phiếu cũng đã giảm về các vùng hấp dẫn về mặt giá trị sau một thời gian sụt giảm mạnh cùng thị trường.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Hiện nay có rất nhiều cổ phiếu đã giảm về vùng hấp dẫn, trong đó có nhiều cổ phiếu thuộc nhóm Midcap có chỉ số PE chỉ từ 6 – 10 lần. Vì vậy, nếu bạn là nhà đầu tư dài hạn thì đây được xem là thời điểm vàng để mua tích lũy cổ phiếu cho năm 2018.

Nhóm cổ phiếu ưa thích của tôi hiện nay bao gồm các ngành: xây dựng, vật liệu xây dựng, logistic, bán lẻ, tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu bạn là nhà đầu tư chỉ ưa thích trading và đầu tư ngắn hạn thì chỉ nên chọn nhóm cổ phiếu có tính dẫn dắt như Ngân hàng, tài chính, bất động sản.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Đợt điều chỉnh mạnh vừa qua rất nhiều cổ phiếu đã về đến vùng giá hợp lý để những nhà đầu tư giá trị có thể mua vào và tích lũy cổ phiếu trong dài hạn. Cổ phiếu ngành ngân hàng là một trong những nhóm cổ phiếu đã mất đi hơn 20% giá trị như VCB, CTG, BID, MBB đều đã về những vùng giá hợp lý để nhà đầu tư có thể cân nhắc mua vào trong thời điểm hiện tại.

Với tình hình nền kinh tế hiện tại thì nhóm ngành ngân hàng vẫn sẽ tiếp tục được kì vọng sẽ là nhóm ngành dẫn dắt thị trường, điều đã được thể hiện rất rõ trong nhịp phục hồi trong tuần qua.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank

Sau hai tháng VN-Index liên tục chịu áp lực điều chỉnh và phần lớn các cổ phiếu đều đã được chiết khấu về một mức giá tương đối hấp dẫn, chúng tôi cho rằng tháng 6 tới sẽ là cơ hội tốt để nhà đầu tư tiến hành tích lũy cổ phiếu thuộc các nhóm bất động sản, ngân hàng, xây dựng & vật liệu và sản xuất cơ bản với nền tảng cơ bản vững chắc và tình hình tài chính lành mạnh. Một số cổ phiếu được chúng tôi quan tâm là HPG, VRE, VCB, MBB, MWG…

Xu thế dòng tiền: Đáy ở quanh đây? - Ảnh 5.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Khác với các lần tạo đáy hụt trước đây, lần này nếu bắt đáy lại có lợi thế lớn về giá. Anh chị có bắt đáy khi VN-Index về gần 900 điểm? Tỷ trọng phân bổ danh mục như thế nào?

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Rõ ràng khi thị trường về đến vùng 900 điểm thì không những nhà đầu tư dài hạn mà những nhà đầu tư ngắn hạn đều nhận thấy đây là 1 vùng giá hợp lý của rất nhiều cổ phiếu, vậy nên những nhà đầu tư mua vào khi thị trường về vùng 900 điểm trong tuần qua đều có lợi nhuận.

Hiện tài nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc tỷ trọng là 20% cổ phiếu và 80% tiền mặt. Trong khi nhà đầu tư trung và dài hạn có thể cân nhắc tỷ trọng là 25% cổ phiếu và 75% tiền mặt.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi có tham gia giải ngân trở lại cho mục tiêu đầu tư ngắn hạn ở nhóm ngân hàng và mua tăng tỷ trọng các cổ phiếu midcap.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank

Với nhận định 900 điểm là ngưỡng hỗ trợ mạnh của chỉ số VN-Index, tôi đã giải ngân thêm 10% giá trị danh mục của mình, nâng tỷ trọng danh mục đầu tư lên 25%.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi đã thực hiện mua dò đáy 20% cổ phiếu khi VN Index rơi xuống dưới 930 điểm, sau đó tiếp tục nâng tỷ trọng phần danh mục ngắn hạn lên 30% khi chỉ số vượt 980 điểm. Tỷ trọng danh mục tổng của tôi được nâng lên mức 50% cổ phiếu (trong đó, phần danh mục trung hạn chiếm 20%).

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi không tham gia bắt đáy lần này.

Theo Nguyễn Hoàng

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên