MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xu thế dòng tiền: Đột phá, hay hai đỉnh?

Index tiến sát tới đỉnh cũ gần 625 điểm, các chuyên gia vẫn không thống nhất liệu thị trường có đột phá thành công hay không...

Liên tiếp 5 phiên phục hồi tích cực vừa qua và chỉ số chỉ mất điểm nhẹ ngày cuối tuần đã tạo bất ngờ cho các chuyên gia được hỏi ý kiến. Mức phục hồi mạnh này đã đưa VN-Index lên sát đỉnh giữa tháng 5 vừa rồi.

Đã xuất hiện hai quan điểm rõ ràng về thị trường. Phía lạc quan cho rằng thị trường có thể chững lại tích lũy, nhưng cơ hội là tốt và nên tăng tỷ trọng cổ phiếu. Giao dịch có thể chững lại trong tuần tới, nhưng thanh khoản đang mạnh lên và nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua mạnh mẽ.

Ngược lại, quan điểm thận trọng cho rằng khả năng đột phá vẫn chưa rõ ràng, thậm chí thị trường có rủi ro tạo mô hình hai đỉnh và điều chỉnh. Do đó hành động chốt lời ngắn hạn được thực hiện và giảm tỷ trọng cổ phiếu xuống, thậm chí là tạm thời đứng ngoài quan sát kết quả của giai đoạn nhạy cảm này.

Nguyễn Hoàng: Tuần trước anh chị đánh giá nhịp tăng nếu xảy ra cũng chỉ là nhịp phục hồi kỹ thuật, nhưng việc tăng liền 5 phiên cũng là một diễn biến hiếm có. Liệu điều đó có phản ánh sức mạnh tích cực của thị trường hay không, tại sao?

Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT: thị trường tích cực hơn tôi nghĩ khi hồi phục được 5 phiên. Tuy nhiên, thanh khoản chung đi xuống, nhiều blue-chips có dấu hiệu phân phối, nhóm đầu cơ tăng nhưng không dứt khoát và liền mạch, mỗi mã chỉ tăng được 1 đến 2 phiên. Điều đó cho thấy thị trường vẫn còn rủi ro.
Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): tôi cũng đã bị bất ngờ khi thị trường có những phiên hồi phục tương đối ấn tượng trong các phiên giao dịch tuần qua. Tâm lý nhà đầu tư rất tốt thể hiện qua động thái mua vào cổ phiếu chưa kể đến việc khối ngoại gia tăng mua ròng trên cả hai sàn giao dịch.

Qua quan sát diễn biến chung thì hầu như các cổ phiếu vốn hóa lớn không có phản ứng mạnh ngoại trừ các cổ phiếu đầu ngành dầu khí (GAS, PVD). Đây là hệ quả của việc môi trường đầu tư của Việt Nam đang trở nên hấp dẫn hơn, nhiều quỹ đầu tư nước ngoài đang tiến hành giải ngân nhiều vào các cổ phiếu Việt hơn.

Khối lượng cổ phiếu được mua tích lũy trên thị trường trong các tháng gần đây đạt ở mức cao (thanh khoảng tăng hơn 7% so với trung bình thanh khoản cùng thời điểm năm 2015) - Điều này phản ánh việc thị trường đang ở giai đoạn chuẩn bị cho một sóng tăng điểm khá tốt trong thời gian tới.

Tôi thực sự lạc quan với diễn biến thị trường. Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS: thông tin gần đây về việc Trung Quốc có thể đơn phương tuyên bố Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Đông có thể sẽ tạo ra rủi ro bất ngờ, làm đảo lộn mọi dự báo về thị trường. Với nguyên tắc thận trọng, tôi thiên về hướng lo ngại và đề phòng.
Ông Trần Hữu Phúc,Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS: chỉ số VN-Index đã có chuỗi tăng điểm 5 phiên liên tiếp và chỉ điều chỉnh giảm trong phiên giao dịch thứ 6 cuối tuần. Thị trường đã vượt mốc 625 điểm khi phiên giao dịch chỉ còn chưa đầy một tiếng, nhưng chốt phiên giảm 1,49 điểm, tương ứng 0,2% còn 621,88 điểm.

Chúng tôi đánh giá thị trường cũng đã có diễn biến tích cực để tiếp cận ngưỡng 625 điểm. Cũng như cột mốc 580 điểm có lẽ thị trường cần nhiều tuần tích luỹ để vượt qua ngưỡng kháng cự này.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: thị trường đã chứng tỏ được sức mạnh khi có 4 phiên hồi phục tích cực kèm theo sự cải thiện về mặt thanh khoản trong tuần qua. Nỗ lực này giúp VN-Index tạm thời xóa bỏ được rủi ro sụt giảm mạnh về dưới ngưỡng 600 điểm, đồng thời mở ra cơ hội giúp chỉ số tiến đến thử thách vùng kháng cự mạnh 635-640 điểm trong thời gian tới.

Hoạt động mua ròng bền bỉ và ổn định của khối ngoại khi chỉ số dao động ở các vùng kháng cự mạnh cùng diễn biến tích cực của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn dưới góc độ kỹ thuật là những yếu tố hỗ trợ cho đà tăng điểm của chỉ số.

Mặc dù vậy, kỳ tài cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs và cuộc họp của FED trong tháng 6 với khả năng tăng lãi suất USD đang đến gần sẽ là những rủi ro mà thị trường sẽ phải đối mặt. Vì vậy, khả năng chỉ số quay đầu giảm điểm khi vượt qua vùng đỉnh cũ quanh 628 điểm cần được tính đến.

Nguyễn Hoàng: việc VN-Index leo lên sát đỉnh cũ nhưng rồi điều chỉnh nhẹ cuối tuần khiến các quan điểm trở nên trái ngược. Liệu thị trường có cơ hội vượt đỉnh để đi cao hơn, hay sẽ rơi vào kịch bản xấu là tạo mô hình hai đỉnh rồi điều chỉnh. Các yếu tố kỹ thuật ủng hộ kịch bản nào và quan điểm của anh chị ra sao?
Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): mặc dù trước đó tôi vẫn cho rằng thị trường đang ở giai đoạn điều chỉnh để giảm về vùng 600 điểm nhưng việc hồi phục từ mốc 605 điểm và quay trở lại “test” ngưỡng kháng cự 620 - 625 điểm với thanh khoản gia tăng là điều ngoài dự báo và quá trình điều chỉnh theo kiểu sideway kiểu mẫu 2 đáy hoặc mẫu “cup with hand” lại dễ xẩy ra hơn.

Như vậy, quan điểm của tôi cho rằng thị trường sẽ điều chỉnh ở vùng 610 (+/-5 điểm) trong tuần tới nhưng một số cổ phiếu mid-cap cơ bản và cổ phiếu đầu cơ vẫn có giao dịch khá sôi động.

Tôi nghiêng về kịch bản thị trường chỉ điều chỉnh nhẹ trong tuần tới và cơ hội đối với các cổ phiếu vừa và nhỏ là vẫn có.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: theo quan điểm cá nhân, về mặt kỹ thuật tôi đang thiên về kịch bản chỉ số sẽ vượt qua vùng đỉnh cũ quanh 628 điểm để hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh 635-640 trong những tuần tới.

Dẫu vậy, cơ hội để chỉ số breakout thành công vùng kháng cự trên không được tôi đánh giá cao ở thời điểm hiện tại.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS: các yếu tố kĩ thuật theo đồ thị tuần chỉ số Vnindex vẫn ở một xu hướng tăng điểm. Tuy nhiên để vượt hẳn khỏi vùng kháng cự 640 điểm thì đã 3 năm qua chỉ số Vnindex chưa vượt qua được.

Do đó cũng giống như ngưỡng kháng cự 580 điểm chúng tôi nhìn nhận sẽ phải tích luỹ khá lâu trước khi tiếp cận và vượt qua.

Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT: dù giữ quan điểm tiêu cực hay tích cực thì tại vùng đỉnh cũ, giằng co chắc chắn xảy ra, người cầm cổ phiếu vẫn nên chốt bớt một phần danh mục, đợi cuộc chiến cung cầu ngã ngũ sẽ quyết định tiếp.

Cá nhân tôi nghiêng về khả năng thị trường tạo 2 đỉnh nhiều hơn, bởi các nhóm cổ phiếu phân hóa quá mạnh. Nhóm tăng điểm cũng rất thất thường, bùng lên trong thời gian rất ngắn và không duy trì được sức mạnh dòng tiền liên tục qua các phiên.

Ông Phạm Thiên Quang, trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS tôi cho rằng nếu không có những rủi ro chính trị bất ngờ, thị trường vẫn có rủi ro giảm điểm ở vùng này. Nhưng như đã điều lần đề cập, việc dự báo chỉ số không có hiệu quả nhiều trong năm nay. Cơ hội chủ yếu đến từ việc chọn đúng cổ phiếu.
Nguyễn Hoàng: Chiến lược mua vào các cổ phiếu beta cao, cổ phiếu đầu cơ trong tuần trước đang đem lại lợi nhuận tốt hơn nhiều so với mặt bằng chung và trào lưu hiện tại cũng là đầu cơ các cổ phiếu này. Liệu diễn biến này có kéo dài?
Ông Trần Hữu Phúc,Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS :thường thì nhóm cổ phiếu beta cao thanh khoản cao thị giá thấp xu hướng tăng mạnh sẽ không diễn ra được “trend” dài. Khoảng 1 năm trở lại đây thì nhóm cổ phiếu penny luôn có diễn biến yếu hơn thị trường.

Do đó chúng tôi cũng không khuyến nghị các nhà đầu tư say sưa phân bổ tỷ trọng lớn trong danh mục với nhóm cổ phiếu này. Nên tận dụng các nhịp tăng đầu tuần để tiến hành chốt lãi với nhóm cổ phiếu penny beta cao.

Ông Phạm Thiên Quang,Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS: tôi không lựa chọn cổ phiếu theo hướng đó, mà tiếp cận trên những câu chuyện cụ thể của ngành và các yếu tố cơ bản của từng cổ phiếu.

Thực tế nhóm cổ phiếu ngân hàng (VCB), hạ tầng, thủy điện, hàng tiêu dùng (PNJ) và tôi đề cập trước đây đều đã diễn biến khá tốt.

Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT: tôi thấy tiền chưa vào đều ở nhóm đầu cơ, dường như vẫn chỉ mang tính chất thăm dò và chờ đợi thị trường chung nhiều hơn. Nếu thị trường vượt đỉnh được, hoặc giữ được đi ngang thì dòng đầu cơ khả năng sẽ rất hấp dẫn.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: tôi cho rằng, khi thị trường vẫn còn duy trì được đà tăng điểm thì xu hướng mua vào các cổ phiếu beta cao hay nói cách khác là những cổ phiếu có biến động mạnh hơn thị trường sẽ còn được duy trì.

Tuy nhiên, việc đua theo các cổ phiếu này sẽ trở nên rất rủi ro khi thị trường đảo chiều giảm điểm do vấp phải áp lực chốt lời mạnh mẽ tại các vùng kháng cự mạnh.

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): cho dù các cổ phiếu đầu cơ tuần qua có đà tăng giá tốt nhưng tỷ lệ này là không cao và không quá ấn tượng như tôi kỳ vọng. Điều này phản ánh việc thời điểm của thị trường chưa chín muồi.

Diễn biến của VN-index biến động vẫn ở biên độ (+/- 20 điểm) để tạo 1 nền tảng tăng giá mới và điểm bứt phá vượt ngưỡng cũng sẽ phải xẩy ra. Dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa mạnh và xoay vòng giữa các nhóm cổ phiếu cơ bản, blue-chips cũng như là mid-cap, thậm chí cả các cổ phiếu đầu cơ có câu chuyện để làm sao thị trường không điều chỉnh sâu cũng như chưa tăng mạnh ngay.

Tôi cho rằng quá trình này có thể kéo dài 2 tuần cho đến 2 tháng. Chiến lược “Buy and hold” vẫn được đánh giá cao hơn là giao dịch ngắn hạn.

Nguyễn Hoàng :các giao dịch của anh chị trong tuần trước đều xác định là vị thế ngắn hạn. Mức lợi nhuận có được đã làm anh chị hài lòng và chốt lời chưa, mức phân bổ vốn còn lại bao nhiêu?
Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: tuần qua, tôi có thực hiện các hoạt động trading quay vòng cho phần danh mục ngắn hạn. Đồng thời tăng thêm 10% cổ phiếu cho danh mục này.

Tỷ trong danh mục tổng của tôi hiện tại được duy trì ở mức cân bằng 50% cổ phiếu (trong đó phần danh mục trung hạn chiếm 20%).

Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT: tôi đã bán phần cổ phiếu chứng khoán mua cho nhịp hồi tuần trước, và cũng tham gia một phần nhỏ vào các cổ phiếu đầu cơ.

Như thường lệ, nhóm cổ phiếu tôi hướng đến vẫn là nhóm đi ngang tạo nền trong ít nhất 7-10 phiên. Do xác định rủi ro 2 đỉnh vẫn lớn nên tỷ lệ cổ phiếu vẫn chỉ chiếm 30% danh mục.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS: chúng tôi hài lòng với mức lợi nhuận nhuận 3.8% của các cổ phiếu penny trong một tuần tuy chỉ phân bổ với một tỷ trọng nhỏ trong danh mục nhưng chúng tôi vẫn tiến hành chốt lãi.

Chúng tôi nhắm đến nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý 2 tăng trưởng tốt và nhóm cổ phiếu tiến hành chi trả cổ tức bằng tiền trong thời điểm này.

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): tôi cũng đã có thực hiện nâng tỷ trọng cổ phiếu trong tuần qua - tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt hiện nay đang là 60%/40%.
Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS: với nguyên tắc thận trọng trước những rủi ro chính trị quá lớn (như sự kiện Trung Quốc có thể sớm tuyên bố ADIZ, có thể ngay trong 1, 2 tuần tới), tôi tiến hành giảm toàn bộ tỷ trọng cổ phiếu đang nắm giữ và chỉ nắm giữ tiền mặt giai đoạn này.

Theo Nguyễn Hoàng

VnEconomy

Trở lên trên