MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xu thế dòng tiền: "Nhờn" tin xấu, thị trường có cơ hội tăng?

Phiên giao dịch cuối tuần nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh dẫn dắt đà đi lên bất chấp tin xấu. Các chuyên gia nghiêng về kịch bản thị trường tạo đáy và đi lên hơn là giảm sâu thêm...

Dòng tiền quay lại nhóm cổ phiếu blue-chips, thanh khoản chung có cải thiện tốt, định giá cơ bản của cổ phiếu trở nên hấp dẫn, tin xấu không khiến thị trường phản ứng tiêu cực, là các điểm được chỉ ra trong tuần qua. Thị trường được xem là có cơ hội lớn hơn để tạo đáy và phục hồi tăng.

Các chuyên gia cũng đánh giá cao thông tin MSCI nâng hạng thị trường chứng khoán Kuwait, từ đó tạo dư địa cho thị trường Việt Nam được nâng tỷ trọng phân bổ vốn trong nhóm "thị trường cận biên". Tuy nhiên các chuyên gia cũng có khác biệt về phản ứng của dòng vốn ngoại đối với sự kiện này. Quan điểm lạc quan cho rằng dòng vốn ngoại có thể đổ vào rõ nét ngay từ quý 1/2020. Quan điểm thận trọng hơn chờ đợi khoảng quý 2.

Tôi kỳ vọng thị trường sẽ có diễn biến khởi sắc hơn sau khi kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs qua đi. Vùng hỗ trợ 946-951 điểm đang tạo ra một vùng điểm cân bằng ngắn hạn cho thị trường và nhiều khả năng sẽ giúp thị trường sớm bước vào nhịp hồi phục.

ÔNG TRẦN XUÂN BÁCH

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Liên tiếp các phiên trong tuần qua VN-Index thử thách ngưỡng 950 điểm và được giữ vững. Quan điểm kỹ thuật của các anh chị những tuần trước đều cho rằng nếu 950 được duy trì thì thị trường có cơ hội. Giai đoạn đi ngang đã kéo sang tuần thứ 3, nếu lúc này phải lựa chọn giữa việc thị trường phá vỡ 950 để giảm thêm và việc thị trường tạo đáy phục hồi những tuần tới, anh chị đánh giá cơ hội nào lớn hơn, vì sao?

Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích – VietinBank Securities   

Chúng tôi nghiêng về khả năng kịch bản chỉ số VN-Index đã tạo đáy trong vùng hỗ trợ 945 – 950 điểm tron bối cảnh dòng tiền cũng đang bắt đầu có dấu hiệu quay trở lại nhóm VN30.

Bên cạnh đó, các chỉ báo như RSI hay MFI cũng đều ghi nhận diễn biến cải thiện khả quan hơn trong khi chỉ báo Stochastics tiếp tục duy trì diễn biến tích cực tiếp nối cảnh báo tín hiệu mua vào từ dưới vùng quá bán từ phiên giao dịch trước đó.

Tuy vậy, chỉ báo định hướng DMI và các chỉ báo như MACD hay CMF vẫn duy trì kịch bản diễn biến tiêu cực mặc dù có ghi nhận một số cải thiện, phản ánh diễn biến điều chỉnh kéo dài trong giai đoạn vừa qua vẫn còn có thể tiếp diễn và mới chỉ suy yếu đi.

Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn kỳ vọng diễn biến của VN-Index từ giờ cho tới thời điểm cận Tết sẽ không có chuyển biến gì xấu trong bối cảnh các biến động vĩ mô không có gì quá tiêu cực xảy ra. Trong kịch bản đó, chỉ số VN-Index có thể sẽ giao động đi ngang tích lũy trong vùng 950 – 980 điểm.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Cá nhân tôi kỳ vọng thị trường sẽ có diễn biến khởi sắc hơn sau khi kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs qua đi. Vùng hỗ trợ 946-951 điểm đang tạo ra một vùng điểm cân bằng ngắn hạn cho thị trường và nhiều khả năng sẽ giúp thị trường sớm bước vào nhịp hồi phục và hướng đến thử thách vùng kháng cự gần 970-975 điểm trong ngắn hạn.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Về mặt kỹ thuật VN-Index đã gần hoàn thành sóng giảm, đang trong sóng nhỏ điều chỉnh. Chỉ số có thể tạo đáy trong ngắn hạn, tôi đánh giá cao khả năng thị trường đang hình thành đáy ngắn hạn ở mức quanh 950 điểm. Vì tại mức giá hiện tại thanh khoản trên 3.000 tỷ (chưa bao gồm giao dịch thỏa thuận), cùng với áp lực mua tăng VN-Index sẽ hồi phục và ngược lại.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi cho rằng khả năng thị trường tạo đáy phục hồi sẽ lớn hơn vì:

(1) Về mặt cơ bản thì các thông tin vĩ mô đang tích cực và báo cáo quý 4 đang đến dự báo cũng sẽ tích cực. Thậm chí tin xấu cuối tuần là 18 ngân hàng Việt Nam bị Moody's hạ triển vọng cũng không làm cho cổ phiếu ngân hàng suy yếu. Quan trọng là hiện tại nhiều cổ phiếu đang rơi về vùng giá có P/E khá hấp dẫn.

(2) Về mặt dòng tiền thì ngoại trừ phiên thứ 6 do ETF VNM cơ cấu thì thanh khoản khớp lệnh tuần vừa rồi vẫn ở mức tốt hơn nhiều so với tuần trước.

Thị trường Kuwait lên Emerging Markets có thể tác động tốt đến dòng vốn đầu tư vào chứng khoán Việt Nam tăng lên do tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Markets sẽ lên tới 25,2%. Dòng vốn ngoại sẽ rõ ràng hơn vào quý 1 năm 2020.

ÔNG NGUYỄN VIỆT QUANG

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thông tin hỗ trợ đáng chú ý nhất tuần này là việc MSCI đã nâng hạng thị trường chứng khoán Kuwait. Điều đó có khả năng cao dẫn tới việc tỷ trọng của thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng lên trong nhóm thị trường cận biên. Anh chị đánh giá thế nào về tác động này? Liệu thị trường Việt Nam có thể đón thêm dòng vốn ngoại và thời gian để có thể nhìn thấy hiệu ứng đó là từ khi nào?

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

MSCI vừa công bố sẽ phân loại Chứng khoán Kuwait lên Emerging Markets (thị trường mới nổi) vào đợt báo cáo bán niên, chi tiết của quá trình nâng hạng sẽ được MSCI công bố trước thời hạn 31/01/2020.

Tôi cho rằng điều này có thể tác động tốt đến dòng vốn đầu tư vào chứng khoán Việt Nam tăng lên do tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Markets sẽ lên tới 25,2%. Dòng vốn ngoại sẽ rõ ràng hơn vào quý 1 năm 2020.

Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích – VietinBank Securities   

Theo tôi việc tỷ trọng của thị trường Việt Nam được gia tăng khi thị trường chứng khoán Kuwait được nâng hạng sẽ ít nhiều đem lại tác động tích cực cho tâm lý thị trường.

Ngoài ra, dòng vốn ngoại mới cũng sẽ gia tăng giải ngân vào thị trường Việt Nam bên cạnh dòng vốn của các quỹ ETF mới thành lập dựa trên các bộ chỉ số mới được áp dụng. Do đó, tôi kỳ vọng đây sẽ là động lực mới để nâng đỡ thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2020.

Tuy vậy, để có thể thấy được rõ ràng tác động này nhất thì có lẽ nhà đầu tư sẽ phải chờ đợi đến gần nửa cuối quý 2 năm 2020.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi kì vọng nhiều vào việc dòng vốn sắp tới sẽ tăng khi nâng hạng thi trường Kuwait lên thị trường mới nổi. Tôi cho rằng việc dòng vốn khối ngoại quay trở lại thị trường Việt Nam sẽ rơi vào quý 1 năm 2020.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Đây là một thông tin hỗ trợ có thể tạo ra tác động tích cực đến diễn biến của thị trường trong thời gian tới. Khi Việt Nam được nâng tỷ trọng tại thị trường cận biên đồng nghĩa với việc các quỹ đầu tư chủ động và bị động đang tracking theo các bộ chỉ số của MSCI tại thị trường cận biện sẽ có động thái mua vào để nâng tỷ trọng các cổ phiếu Việt Nam trong danh mục.

Theo tôi hoạt động này có thể giúp dòng vốn ngoại vào thị trường được cải thiện kể từ thời điểm đầu năm 2020.

Giai đoạn này có thể xem xét các nhóm ngành như ngân hàng; viễn thông; bán lẻ và năng lượng. Tôi ưu tiên lựa chọn giải ngân vào các cổ phiếu có dự báo quý 4 tích cực.

ÔNG LÊ HOÀNG TÂN

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường chỉ còn hơn 1 tuần nữa là kết thúc năm 2019 và các doanh nghiệp chuẩn bị công bố kết quả kinh doanh quý 4. Hiện tại có khá nhiều cổ phiếu đã giảm theo thị trường chung và giảm mạnh hơn VN-Index. Theo anh chị nhà đầu tư nên "nhặt nhạnh" những cổ phiếu/nhóm ngành nào, lựa chọn cổ phiếu giảm sâu hay những mã mạnh điều chỉnh ít?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Hiện tại nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu công bố lợi nhuận quý 4 và cả năm 2019. Giai đoạn này có thể xem xét các nhóm ngành như ngân hàng; viễn thông; bán lẻ và năng lượng. Tôi ưu tiên lựa chọn giải ngân vào các cổ phiếu có dự báo quý 4 tích cực.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng, ngoại trừ VCB thì ngành ngân hàng sẽ khó "outperform" thị trường trong năm 2020 bởi sự giảm tốc trong tăng trưởng dù định giá còn hấp dẫn. Các ngành sản xuất, chế biến, chế tạo sẽ hưởng lợi từ chi phí vốn rẻ hơn. Có thể nhìn rõ nhất sự dịch chuyển trong tăng trưởng với ngành dầu khí và thép. Công nghệ thông tin và Bán lẻ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng tốt trong khi định giá quay về vùng hấp dẫn hơn.

Ở một khía cạnh khác, các doanh nghiệp có lợi nhuận sau thuế 2019 sụt giảm và hồi phục lại trong 2020 tập trung đa số liên quan tới hoạt động sản xuất, chế biến, chế tạo. Bên cạnh yếu tố tạo ra sự hồi phục mang tính đặc trưng riêng của mỗi doanh nghiệp, còn có điểm chung xuất phát từ việc chi phí vốn rẻ hơn. Lãi suất cho vay ở các ngân hàng trong nước sẽ hạ, nguồn vốn rẻ nước ngoài cũng sẽ chuyển qua kênh trái phiếu nhiều hơn và doanh nghiệp sản xuất thuộc nhóm đối tượng sử dụng đòn bẩy tài chính cao.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường ở giai đoạn hiện tại nhà đầu tư có nhiều cơ hội lựa chọn những cổ phiếu thuộc nhóm ngành điện nước, bán lẻ và có tiềm năng trong tương lai. Những nhà đầu tư cổ phiếu theo đà tăng trưởng có thể mạo hiểm tìm cơ hội ở những cổ phiếu đã giảm mạnh, đang tích lũy.
Theo đánh giá của chúng tôi, nhà đầu tư có thể chú ý quan tâm tới các nhóm cổ phiếu ngân hàng, bán lẻ và công nghệ thông tin với trọng tâm là những cổ phiếu đã giảm từ 25 – 35% giá trị tính từ mức giá cao nhất của cổ phiếu đó hoặc những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, có mức độ giảm ít trong đợt VN-Index điều chỉnh vừa qua.

Nhà đầu tư nên chú ý trọng tâm là những cổ phiếu đã giảm từ 25 – 35% giá trị tính từ mức giá cao nhất của cổ phiếu đó hoặc những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, có mức độ giảm ít trong đợt VN-Index điều chỉnh vừa qua.

ÔNG ĐÀO TUẤN TRUNG

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Sóng các cổ phiếu đầu cơ đang có dấu hiệu thoái trào nhưng cũng có thể chỉ là các đợt điều chỉnh thông thường. Những ngày qua đây là nhóm tăng trưởng vượt xa bue-chips. Theo anh chị nhà đầu tư có nên tiếp tục tham gia đầu cơ, hay nên tái cơ cấu lại danh mục?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Đây không phải là nhóm cổ phiếu ưu thích của tôi nên mức độ quan tâm cũng không nhiều. Dù vậy, theo quan sát của tôi, dự địa tăng của nhóm này có thể vẫn còn trong ngắn hạn nhưng rủi ro khi tham gia vào nhóm cổ phiếu này đang tăng cao khi nhiều cổ phiếu đã đạt được mức tăng trưởng đột biến về giá chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích – VietinBank Securities

Đầu cơ về cơ bản cũng chỉ là một hình thức đầu tư cổ phiếu và nhà đầu tư chấp nhận gia tăng rủi ro để đánh đổi lấy lợi nhuận hấp dẫn hơn mức thông thường. Tùy theo khẩu vị cũng như phong cách của mỗi nhà đầu tư mà có người thích theo trường phái này trong khi người khác lại không.

Do đó, nếu nhà đầu tư có thể duy trì và phân bổ tỷ trọng danh mục hợp lý, cân bằng được các hạng mục đầu tư dài hạn/trung hạn với các hạng mục đầu cơ đồng thời có chiến lược quản trị rủi ro rõ ràng thì tôi thấy việc tham gia vào các hoạt động đầu cơ không có gì xấu cả. Bản thân tôi cũng có thỉnh thoảng tham gia đầu cơ cổ phiếu nếu như điều kiện cơ hội cho phép. Tuy vậy, tỷ trọng tham gia thường không lớn, chỉ khoảng 15 – 20% tổng giá trị danh mục.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Thuần về đầu cơ thì tôi cho rằng nên quan sát diễn biến dòng tiền tại các mã penny rồi quyết định. Quan điểm cá nhân tôi cho tằng nên tái cơ cấu danh mục để đón đầu sóng kết quả kinh doanh quý 4 sắp tới.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Theo tôi nhà đầu tư hãy tập chung vào danh mục cổ phiếu mình đang có, đánh giá lại những tác động trong thời gian tới có ảnh hướng như thế nào đối với ngành, doanh nghiệp cổ phiếu mình đang lắm giữ để có thể đưa ra quyết định điều chỉnh danh mục.

Những nhà đầu tư cổ phiếu theo đà tăng trưởng có thể tham gia đầu cơ ở những đợt giảm thị trường nếu đánh giá cổ phiếu đó vẫn tăng trưởng trong ngắn hạn.

Theo Nguyễn Hoàng

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên