MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xu thế dòng tiền: Sóng cổ phiếu nhỏ có đủ hấp dẫn?

Mức tăng trưởng lợi nhuận tốt nhất tuần qua nằm ở các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, cổ phiếu đầu cơ, trong khi VN-Index và các blue-chips hầu như chỉ đi ngang hoặc giảm...

Các chuyên gia đều nhìn nhận sự chuyển hướng của dòng tiền sang nhóm cổ phiếu nhỏ có tính đầu cơ cao ở thời điểm hiện tại. Động lực được cho là từ cơ hội tìm kiếm lợi nhuận có phần hẹp lại ở nhóm blue-chips do kết quả kinh doanh phần lớn đã xuất hiện, dòng tiền tổng thể không đủ mạnh để đẩy giá nhóm này.

Cơ hội ở nhóm cổ phiếu nhỏ cũng được các chuyên gia đánh giá khác nhau, nhưng nhìn chung đều cho rằng đây chỉ là diễn biến nhất thời, ngắn hạn. Hoạt động đầu cơ phù hợp với các nhà đầu tư ưa mạo hiểm và cũng cần chọn lựa kỹ. Việc các blue-chips điều chỉnh vẫn được xem là cơ hội tích lũy thêm đối với các nhà đầu tư ngại rủi ro.

Về thị trường chung, các chuyên gia cũng khá thống nhất về trạng thái tích lũy hiện tại sẽ còn kéo dài, do các blue-chips vẫn đang chững lại và dòng tiền chưa đủ lớn. Yếu tố biến động tỷ giá cũng là nguyên nhân chính khiến thị trường chưa thể bứt phá được, mặc dù kết quả kinh doanh quý 2 về cơ bản là tích cực.

Xu thế dòng tiền: Sóng cổ phiếu nhỏ có đủ hấp dẫn? - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Một tuần giao dịch đi ngang trong bối cảnh kết quả kinh doanh khá tích cực, thị trường chứng khoán quốc tế ổn định, chỉ có mỗi câu chuyện tỷ giá là tương đối xấu. Anh chị có nghĩa rằng đó là nguyên nhân khiến thị trường không bứt phá được trong tuần qua?

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tích, Chứng khoán Vietinbank

Với việc các yếu tố kinh tế vĩ mô Việt Nam nhìn chung vẫn đang rất tích cực trong 6 tháng đầu năm 2018, có thể thấy rõ ràng câu chuyện tỷ giá hiện đang là trở ngại lớn nhất kìm hãm sự bứt phá của thị trường.

Tỷ giá tăng lên trực tiếp ảnh hưởng tới tinh thần kinh doanh của các doanh nghiệp chung khi gây tác động tiêu cực lên kết quả kinh doanh, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp có tỷ trọng xuất khẩu hàng hóa lớn hay phải nhập khẩu nhiều nguyên vật liệu đầu vào.

Trong bối cảnh hiện nay khi thị trường đang chỉ trông chờ vào báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 của các doanh nghiệp làm điểm tựa cho sự hồi phục của thị trường thì kết quả thực tế kém hơn dự kiến sẽ khiến cho "trụ đỡ niềm tin" của nhà đầu tư bị lung lay, từ đó dẫn đến thanh khoản trên thị trường khó được cải thiện một cách đáng kể.

Chính vì vậy, VN-Index đã phải rất vất vả mới có thể duy trì được xu hướng hồi phục chứ chưa nói tới câu chuyện bứt phá mạnh trở lại.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Ngày 23/7, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tăng tỷ giá tham chiếu ngày 23/7 với 2 chiều mua vào- bán ra lần lượt là 22.700 và 23.273 đồng, tăng 268 đồng so với phiên giao dịch ngày 21/7. Phiên 23/7cũng ghi nhận mức giảm 16 đồng của tỷ giá trung tâm so với phiên giao dịch liền trước. Đây là động thái mới nhất sau khi niêm yết tỷ giá bán can thiệp ở mức 23.050 VND/USD (3/7) và đáp ứng nhu cầu đăng ký mua ngoại tệ của các tổ chức tín dụng có trạng thái ngoại tệ âm để bổ sung nguồn cung ngoại tệ cho thị trường.

Tôi cho rằng, đứng từ góc độ nhà điều hành mức điều chỉnh này hoàn toàn phù hợp, hướng tới mục tiêu đảm bảo vận hành tỷ giá linh hoạt theo cơ chế thị trường và hạn chế thấp nhất tâm lý đầu cơ hưởng chênh lệch.

Mặc dù áp lực lên tỷ giá trong ngắn hạn vẫn có thể tiếp diễn, tôi cho rằng với nguồn lực hiện có cùng thông điệp rõ ràng về định hướng điều hành, Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn có thể giữ mức giảm giá của VND quanh 2%-2,5% cho năm 2018 - thấp hơn đáng kể so với các nước trong khu vực.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Giai đoạn hiện tại, thị trường vừa trải qua giai đoạn sụt giảm mạnh nên tâm lý nhà đầu tư rất thận trọng. Việc tỷ giá đang tăng mạnh cũng là một trong các yếu tố khiến nhà đầu tư thận trọng hơn, bởi trong quá khứ các đợt tăng tỷ giá thì sau đó thị trường đều giảm mạnh.

Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, ở giai đoạn hiện tại, Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn đủ khả năng để kiểm soát tỷ giá trong biên độ an toàn.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng trong bối cảnh thị trường đang nằm trong một xu hướng dao động đi ngang tương đối khó đoán định về mặt kỹ thuật, thì việc tỷ giá có chiều hướng leo thang và mối lo lạm phát có thể tăng cao trong những tháng tới là những yếu tố góp phần khiến tâm lý nhà đầu tư trên thị trường lo ngại, từ đó góp phần tạo sức cản lên đà hồi phục của các chỉ số.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường tuần từ 23/7 đến 27/7 đã sideway trong biên độ hẹp. Dòng tiền có xu hướng rút khỏi nhóm cổ blue-chip, nhóm nghành dẫn sóng như ngân hàng, dầu khí dẫn đến thị trường không thể bứt phá được.

Dòng tiền chủ đạo tập trung vào nhóm cổ phiếu penny, những cổ phiếu có tính chất đầu tư cao như HAG, HNG, FLC... tuy nhiên sức ảnh hưởng của những cổ phiếu này lên thị trường là không cao. Đều này khiến cho thị trường có 1 tuần đi ngang, phiên tăng giảm diễn ra xen kẽ mới mức giao động thấp.

Điểm tích cực là thanh khoản hiên nay đã có dấu hiệu cải thiện khi mà giá trị giao dịch trong tuần đạt khoảng 4.000 tỷ đồng/phiên cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã dần lạc quan trở lại và sẵn sàng gia nhập vào thị trường.

Xu thế dòng tiền: Sóng cổ phiếu nhỏ có đủ hấp dẫn? - Ảnh 2.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Dường như dòng tiền đang chuyển hướng sang các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, hàng đầu cơ. Thường thì hiện tượng này xảy ra ở cuối các sóng tăng. Quan điểm của anh chị thế nào? Liệu có các cổ phiếu đầu cơ nào anh chị cảm thấy hấp dẫn và cơ hội tốt?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN Index chỉ ghi nhận mức tăng nhẹ trong tuần này và chỉ số hầu như chỉ dao động quanh mức tham chiếu trong suốt cả tuần. Điểm tích cực là khối lượng và giá trị giao dịch đều tiếp tục có sự cải thiện, cho thấy dòng tiền đã bắt đầu trở nên dồi dào hơn.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn ghi nhận biến động tăng giảm trái chiều nhưng mức độ không lớn, trong đó hầu hết các cổ phiếu trong nhóm ngân hàng (VCB, TCB, BID, CTG) đều đi ngang hoặc giảm nhẹ. Ngược lại, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ tiếp tục nhận được sự chú ý của dòng tiền "nóng" và ghi nhận mức tăng khá tích cực.

Tôi nhận thấy kết quả kinh doanh quý 2 của nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ chưa được công bố trong khi cổ phiếu dòng ngân hàng và một số cổ phiếu vốn hóa lớn đã có kết quả tăng trưởng khá tích cực. Tuy nhiên trên thị trường giai đoạn này dường như giá cổ phiếu có kết quả tốt không biến động cùng nhịp với kết quả kinh doanh.

Thị trường vẫn ở trong giai đoạn tích lũy sau thời gian giảm từ đỉnh 1.200 điểm. Do đó việc dòng tiền vào những cổ phiếu vốn hóa nhỏ dự báo cuối sóng lúc này dường như không đúng. Chúng tôi nghĩ rằng thị trường sẽ tiếp tục tích lũy đi ngang.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Thông thường, cuối mỗi sóng tăng mạnh, dòng tiền thường có xu hướng chốt lời ở các cổ phiếu vốn hóa lớn, chuyển sang dòng cổ phiếu vốn hóa nhỏ và sau đó thị trường vào các nhịp điều chỉnh giảm mạnh. Còn ở thời điểm hiện tại, xuất phát điểm của sóng peny có vẻ khác, thị trường đã suy giảm gần 4 tháng. Có lẽ thời điểm hiện tại, dòng tiền vào thị trường khá yếu, không đủ đẩy cổ phiếu largecap, nên dòng tiền tạm thời quay qua peny để tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn.

Theo quan điểm của tôi, dòng cổ phiếu peny chỉ là nhất thời, do đó tôi không tư vấn tham gia các cổ phiếu dạng này.

Xu thế dòng tiền: Sóng cổ phiếu nhỏ có đủ hấp dẫn? - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Dòng tiền hiện tại tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ, hàng đầu cơ trong bố cảnh thị trường đang rơi vào trạng thái tích lũy. Đây là một điều dễ hiểu vì hiện tại dòng tiền P-note của khối ngoại đang có xu hướng rút ra khỏi những cổ phiếu có vốn hóa lớn như VIC, HPG, VNM.

Cùng với đó nhóm ngành ngân hàng tuy được kì vọng là nhóm ngành dẫn sóng những cũng chưa thu hút lại được dòng tiền mặc dù kết quả kinh doanh quý II đều rất tốt khiến cho nhà đầu tư khá dè dặt quay trở lại đối với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn này.

Việc thị trường đang có sóng cho cổ phiếu penny là cơ hội tốt dành cho các nhà đầu tư ưa mạo hiểm và thích lướt sóng trong khi đó nhà đầu tư giá trị thì nên gia tăng tỉ trọng của những cổ phiếu blue-chip, nhóm tài chính, dầu khí, bất động sản tại các phiên điều chỉnh.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tích, Chứng khoán Vietinbank

Tôi cho rằng việc dòng tiền đang chuyển hướng sang các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và hàng đầu cơ trong giai đoạn này là khá dễ hiểu do hiện tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và bluechips đang tỏ ra khá thiếu động lực tăng trưởng. Chúng tôi đánh giá khá cao các cổ phiếu thuộc nhóm nông nghiệp như HAG, HNG,…

Tuy nhiên tôi cũng nhận định rằng đây chỉ là sự luân chuyển dòng tiền trong ngắn hạn bởi nền kinh tế vĩ mô Việt Nam vẫn còn có nhiều dư địa tăng trưởng và thường các tháng cuối năm mới là các tháng cho thấy rõ sự chuyển mình tích cực của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và bluechips.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Việc dòng tiền chuyển hướng sang các cổ phiếu đầu cơ sau khi nhóm cổ phiếu blue-chips chạm các vùng cản gần và bước vào giai đoạn điều chỉnh tích lũy là diễn biến có thể lường trước được. Sóng đầu cơ theo tôi sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn và các cổ phiếu đầu cơ chưa tăng nhiều hoặc đang trong quá trình đi ngang tích lũy có thể sẽ có cơ hội thu hút sự quan tâm của dòng tiền trong tuần tới.

Xu thế dòng tiền: Sóng cổ phiếu nhỏ có đủ hấp dẫn? - Ảnh 4.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thanh khoản tuần qua không cải thiện và nhất là giao dịch yếu tại các cổ phiếu blue-chips trong khi các chỉ số đã không thể vượt qua được đỉnh cao của tuần trước do các blue-chips không đủ mạnh. Lúc này dòng tiền lại tập trung vào nhóm đầu cơ. Từ góc độ kỹ thuật, liệu có cơ hội cho blue-chips hút dòng tiền trở lại và nâng thị trường lên mức cao mới trong ngắn hạn?

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

VN-Index trong phiên cuối tuần tăng 0,58% lên 935,52 điểm. Thị trường có diễn biến giằng co, đi ngang với các nhịp tăng giảm đan xen giữa các phiên trong tuần. Thanh khoản đạt 179 triệu cổ phiếu, tăng nhẹ so với phiên trước đó nhưng giá trị lại giảm chỉ đạt khoản gần 3.700 tỷ đồng cho thấy dòng tiền tập trung vào các cổ phiếu penny. Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã tăng điểm cho thấy một dấu hiệu khá tích cực. Dòng tiền tiếp tục có sự luân phiên dịch chuyển giữa các dòng cổ phiếu.

Sau khi vượt qua đường MA20, thị trường đóng cửa nằm ngay trên đường MA10. Chỉ số đang có xu hướng điều chỉnh tích lũy và rung lắc quanh hai đường trung bình này. Vùng hỗ trợ của chỉ số dự báo nằm tại 921-926 điểm trong một vài phiên kế tiếp.

Việc dải Bollinger Band đang có chiều hướng thắt hẹp với tốc độ lớn thì tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục có diễn biến điều chỉnh tích lũy với các nhịp tăng giảm đan xen quanh đường MA20 và MA10.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo tôi có thể kỳ vọng điều này xảy ra. Nhóm cổ phiếu bluechips sau một nhịp điều chỉnh tích lũy nhiều khả năng sẽ có diễn biến khởi sắc trở lại để giúp thị trường hướng đến vùng kháng cự tiếp theo tại quanh 965-980 điểm trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, diễn biến tăng điểm của nhóm này có thể chỉ xảy ra theo dạng "sideway-up" và dòng tiền vẫn sẽ tập trung tìm kiếm cơ hội chủ yếu ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tích, Chứng khoán Vietinbank

Tôi không đánh giá cao việc các bluechips sẽ hút dòng tiền trở lại trong ngắn hạn do biến động của cổ phiếu trong ngắn hạn phụ thuộc vào cung cầu của thị trường cũng như tâm lý của nhà đầu tư.

Cả hai yếu tố này hiện đang bị ảnh hưởng khá tiêu cực bởi câu chuyện tỷ giá diễn biến xấu, nguy cơ lạm phát tăng lên, câu truyện chiến tranh thương mại, nguy cơ khối ngoại rút dòng vốn ra khỏi Việt Nam…

Tuy nhiên các cổ phiếu blue-chips với lợi thế nền tảng cơ bản tốt (hiện đang khá hấp dẫn do phần lớn đều đã giảm khá nhiều kể từ mức đỉnh hơn 1.200 điểm của chỉ số VN-Index), tôi kỳ vọng sẽ trở thành động lực chính giúp nâng đỡ thị trường lên mức cao mới trong các tháng cuối năm do nền kinh tế vĩ mô Việt Nam nhìn chung vẫn đang khá tích cực và còn nhiều dư địa tăng trưởng.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Hiện tại, thị trường đang bước vào trạng thái tích lũy và phân hóa, đặc biệt là dòng cổ phiếu dẫn dắt là ngân hàng trước đây đang vào trạng thái tích lũy vùng đáy nên khả năng ngắn hạn dòng tiền vào nhóm blue-chips sẽ yếu. Tuy nhiên, quan điểm của tôi thị trường vẫn sẽ đi tích lũy và đi lên dần đều, hướng tới kiểm định lại vùng 980-1.000 điểm.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index tích lũy khá chặt chẽ trong 2 tuần trở gần đây. Đây cũng là điều kiện cần để có thể kỳ vọng vào xu hướng tăng của thị trường. Điều quan trọng là dòng tiền vào thị trường cần dồi dào hơn để có thể có sự bứt phá, chấm dứt thời kỳ giao dịch đi ngang tích lũy của thị trường.

Xu thế dòng tiền: Sóng cổ phiếu nhỏ có đủ hấp dẫn? - Ảnh 5.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Lợi nhuận tốt nhất ngắn hạn trong tuần thuộc về các cổ phiếu nhỏ. Anh chị có tham gia đầu cơ ở nhóm này không, tỷ trọng như thế nào?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi vẫn chưa tham gia vào nhóm cổ phiếu đầu cơ trong tuần qua. Tỷ trọng danh mục tổng của tôi hiện ở mức 30% cổ phiếu (trong đó, các vị thế trung hạn chiếm 20% cổ phiếu).

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Như đã nói ở trên, tôi không tham gia giải ngân vào nhóm cổ phiếu đầu cơ. Tôi vẫn tiếp tục tích lũy các cổ phiếu cơ bản tốt như kế hoạch.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Với phong cách đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng, chúng tôi hướng tới những cổ phiếu đầu ngành và định giá ở mức hấp dẫn. Hiện tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục chiếm 60%.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Nhóm cổ phiếu penny đang rất hấp dẫn với nhà đầu tư ngắn hạn với tỷ trọng 60% cổ phiếu 40% tiền mặt. Trong khi nhà đầu tư giá trị có thể gia tăng danh mục với tỉ trọng 40% cổ phiếu 60% tiền mặt tập trung với các cổ phiếu đầu ngành có cơ bản tốt.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tích, Chứng khoán Vietinbank

Tuy nhóm cổ phiếu nhỏ và đầu cơ có mức sinh lợi khá hấp dẫn trong ngắn hạn nhưng tôi đánh giá có mức rủi ro tương đối cao. Chính vì vậy tôi không tham gia đầu cơ vào nhóm cổ phiếu này và chỉ khuyến nghị đầu tư đối với những nhà đầu tư có mức độ chịu đựng rủi ro cao.

Theo Nguyễn Hoàng

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên