TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xử vụ sàn vàng ảo Khải Thái: Kỷ lục về số bị hại được triệu tập

11-12-2017 - 10:22 AM | Tài chính - ngân hàng

Xử vụ sàn vàng ảo Khải Thái: Kỷ lục về số bị hại được triệu tập

Sau 3 tháng tạm hoãn để điều tra bổ sung, sáng nay 11/12 TAND TP.Hà Nội xét xử trở lại vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 139 BLHS với các đối tượng thuộc Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Khải Thái (Công ty Khải Thái).

Trong vụ án này, bị cáo Hsu Minh Jung (tức Saga, quốc tịch Đài Loan, nguyên TGĐ Công ty Khải Thái cùng 6 đồng phạm gồm: Phan Kiện Trung (SN 1984, trú tại phường Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội); Nguyễn Mạnh Linh (SN 1987, trú tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, nguyên GĐ Công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái); Đoàn Thị Luyến (SN 1987, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội, nguyên GĐ phụ trách chi nhánh Charmvit, Công ty Khải Thái); Tăng Hải Nam (SN 1975, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội, nguyên GĐ phụ trách chi nhánh Lotte, Công ty Khải Thái); Đinh Thị Hồng Vinh (SN 1985, trú tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội, nguyên GĐ phụ trách CN Plaschem Công ty Khải Thái); Trịnh Hoàng Bình (SN1975, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, nguyên Kế toán trưởng Công ty Khải Thái).


Các bị cáo (đứng) trong lần xét xử trước đó.

Các bị cáo (đứng) trong lần xét xử trước đó.

Trước đó, trong các ngày từ 21-23/8/2017, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và đã triệu tập tổng số 717 bị hại đến Tòa. Đây là số lượng bị hại kỷ lục được TAND TP.Hà Nội triệu tập đến phiên tòa. Tuy nhiên, trong quá trình diễn ra xét xử, vẫn có thêm một số bị hại đến trình báo tại Tòa về việc đã bị Công ty Khải Thái lừa đảo chiếm đoạt tiền bằng hình thức huy động vốn thông qua hình thức ủy thác đầu tư và kinh doanh vàng tài khoản. Đây cũng là lý do khiến HĐXX phải trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Trong quá trình tiến hành điều tra bổ sung, cơ quan điều tra đã thống kê số bị hại trong vụ án này hiện là 724 người với số tiền mà Hsu Ming Jung (Saga) cùng các đồng phạm chiếm đoạt gần 270 tỷ đồng. Trong thời gian từ tháng 12/2012 - 9/2014 Saga đã chỉ đạo thuộc cấp dùng nhiều hình thức quảng cáo không đúng sự thật để tư vấn cho các khách hàng là người Việt Nam ký hợp đồng ủy thác đầu tư, rồi sau đó chiếm đoạt tiền của họ.

Bằng thủ đoạn nêu trên, công ty đã thu của 1.586 khách hàng với tổng số tiền hơn 501 tỷ đồng, trong đó tiền của khách hàng chơi vàng tài khoản là gần 10,5 tỷ đồng, của khách hàng gửi tiền ủy thác đầu tư là trên 490 tỷ đồng. Công ty Khải Thái đã trả cho khách hàng gần 178 tỷ đồng, còn lại số tiền hơn 323 tỷ đồng.

TAND TP.Hà Nội cho biết đến nay chỉ có 724 bị hại đến trình báo đã ký Hợp đồng ủy thác đầu tư với tổng số tiền trên 287 tỷ đồng. Công ty Khải Thái đã trả lãi cho khách hàng hơn 18 tỷ đồng, còn lại chiếm đoạt của 724 bị hại này là gần 270 tỷ đồng. Trong phiên tòa xét xử này, số khách hàng còn lại chưa đến trình báo sẽ không được xem xét, đảm bảo quyền lợi. Nếu những khách hàng này có yêu cầu bồi thường phát sinh thì sẽ được xem xét theo một trình tự khác.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong khoảng 10 ngày.

Theo PV

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên