MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xuân Thiện Group muốn làm tổ hợp lọc hoá dầu 2.500ha ở Ninh Bình

12-02-2023 - 09:07 AM | Doanh nghiệp

Một dự án lọc hoá dầu ở Thanh Hóa. Ảnh: internet

Một dự án lọc hoá dầu ở Thanh Hóa. Ảnh: internet

Xuân Thiện Group của doanh nhân Nguyễn Văn Thiện vừa đề xuất tỉnh Ninh Bình cho phép khảo sát để đầu tư tổ hợp lọc hóa dầu công suất 9 triệu tấn dầu thô/năm, trên diện tích khoảng 2.500ha.

Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình vừa cho biết, UBND tỉnh này đã giao cho các đơn vị chuyên môn nghiên cứu, xem xét về đề nghị khảo sát đầu tư dự án tổ hợp lọc hoá dầu Kim Sơn của CTCP Tập đoàn Xuân Thiện (Xuân Thiện Group). Sau khi các đơn vị chuyên môn của tỉnh Ninh Bình nghiên cứu, xem xét sẽ tham mưu cho UBND tỉnh quyết định đề xuất của Xuân Thiện Group.

Trước đó, ngày 30/1, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xuân Thiện Nguyễn Văn Thiện đã có văn bản gửi UBND tỉnh Ninh Bình, đề xuất được khảo sát để đầu tư tổ hợp lọc hóa dầu ở khu vực ven biển huyện Kim Sơn (Ninh Bình).

Được biết, doanh nghiệp này muốn khảo sát khu vực đất ven biển rộng khoảng 1.500 ha và 1.000 ha mặt nước biển để đầu tư tổ hợp lọc hóa dầu công suất 9 triệu tấn dầu thô/năm (giai đoạn 2025 - 2030 công suất 3 triệu tấn/năm; giai đoạn 2030 - 2035 công suất 3 triệu tấn dầu thô/năm; giai đoạn 2035 - 2040 công suất 3 triệu tấn dầu thô/năm).

Xuân Thiện Group cho biết, doanh nghiệp này đang đầu tư, xây dựng tổ hợp théo xanh ở huyện Nghĩa Hưng (Nam Định), công suất 9,5 triệu tấn/năm, trong đó có cảng biển nước sâu cho tàu có tải trọng hơn 300.000 DWT. Nhà máy thép áp dụng công nghệ sản xuất thép xanh tiên tiến nhất thế giới hiện nay, và rất cần nhiên liệu LPG, LNG và Hydro để thay thế than cốc, nhằm giảm thiểu phát thải khí CO2.

Trong khi, nguồn nhiên liệu LPG (khí hóa lỏng) từ quá trình lọc hóa dầu là rất lớn, nên mong muốn đầu tư tổ hợp lọc hóa dầu để vừa cung cấp nhiên liệu cho nhà máy thép xanh, vừa đáp ứng nhu cầu tiêu thụ xăng, dầu trong nước và xuất khẩu… Do đó, việc đầu tư tổ hợp lọc hóa dầu ở H.Kim Sơn là phù hợp với chủ trương của Chính phủ và đáp ứng nhu cầu thị trường trong giai đoạn hiện nay cũng như trong tương lai.

Tập đoàn này cũng cam kết khoản kinh phí 300 tỷ đồng cho việc khảo sát dự án sẽ do tập đoàn tự bỏ ra; sẽ không có bất kỳ khiếu nại nào trong trường hợp dự án không được chấp thuận đầu tư.

Xuân Thiện Group hiện đang đầu tư, vận hành các dự án năng lượng với tổng công suất hơn 2.000MW; các dự án xi măng công suất gần 30 triệu tấn/năm; Các dự án Nông nghiệp công nghệ cao tại Thanh Hóa và Đắk Lắk; Dự án du lịch nghỉ dưỡng cao cấp tại Cù Lao Mái Nhà (Phú Yên)…

Theo Văn Dũng

Nhà đầu tư

Trở lên trên