TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi tại Long Biên, Hà Nội dồn lực dập dịch

01-03-2019 - 14:55 PM | Thị trường

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi tại Long Biên, Hà Nội dồn lực dập dịch

Theo thông tin mới nhất, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 6 tỉnh, thành phố. Điều đáng nói là, tại Hà Nội đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi tại một hộ chăn nuôi lợn rừng ở khu Đầm Lấm, phường Ngọc Thụy, Long Biên.

Theo thống kê mới nhất của Bộ N NPTNT, đến ngày 28.2, bệnh dịch tả lợn Châu Ph i đã xảy ra tại 6 tỉnh, thành phố gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nam và Hà Nội.

Về dịch tả lợn Châu Phi tại Hà Nội từ ngày 22-27.2.2019, sau khi xét nghiệm tại một hộ chăn nuôi lợn rừng ở khu Đầm Lấm, phường Ngọc Thụy, Long Biên, kết quả cho thấy: Toàn bộ 25 con lợn rừng được nuôi tại đây dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi tại Long Biên, Hà Nội dồn lực dập dịch - Ảnh 1.

Cơ quan thú y và chính quyền địa phương đẩy mạnh kiểm tra, kịp thời xử lý không để dịch tả lợn Châu Phi lan rộng. Ảnh: PV

Theo Cục Thú y, ngay sau khi bắt đầu có dấu hiệu nghi vấn, khu chăn nuôi đã bị phong tỏa, cách ly, 100% con lợn dương tính với virus dịch tả lợn Châu Phi (ASFV) đã bị xử lý tiêu hủy bằng phương pháp chôn theo quy định.

Theo chỉ đạo của Bộ NNPTNT, ngoài việc phối hợp với địa phương tổ chức xử lý tiêu hủy toàn bộ đàn lợn, Chi cục Thú y Hà Nội và chính quyền địa phương đồng thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, lấy mẫu lợn của các hộ xung quanh xét nghiệm tìm ASFV. Rất may, các mẫu xét nghiệm này đều cho kết quả âm tính. Đến nay, không có phát sinh lợn bệnh tại địa phương này.

Trước tình trạng bệnh ASF có dấu hiện lây lan ra nhiều tỉnh, lãnh đạo Bộ NNPTNT đã trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của Trung ương, chính quyền và cơ quan chuyên môn các cấp của địa phương đẩy mạnh công tác khống chế, không để dịch bệnh lan rộng.

Lãnh đạo Bộ NNPTNT cũng đã nhiều lần đến các địa phương nơi xảy ra dịch bệnh để chỉ đạo thực hiện ngay các biện pháp: Thực hiện tiêu hủy toàn bộ số lợn dương tính với bệnh dịch bệnh tả lợn Châu Phi; tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực hộ có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao.

Để đề phòng tẩu tán lợn bệnh, vận chuyển thịt lợn làm lây lan dịch bệnh, các chốt, trạm kiểm tra, kiểm dịch cũng được tổ chức trên nhiều điểm. Cơ quan thú y đẩy mạnh rà soát tình hình các đàn lợn trên địa bàn xã và các địa phương khác trên địa bàn; lấy mẫu xét nghiệm bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại các địa điểm trung chuyển, thu gom, giết mổ, buôn bán lợn và sản phẩm lợn; tại các hộ, gia trại, trang trại chăn nuôi có lợn bị bệnh, nghi bị bệnh,....

Theo chỉ đạo của Bộ NNPTN, để ngăn chặn dịch lan rộng, các địa phương đã lập các chốt kiểm dịch tạm thời, để tổ chức kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ đối với lợn và sản phẩm lợn ra vào địa bàn cấp tỉnh; bố trí các lực lượng thú y, quản lý thị trường, công an và các lực lượng liên quan để tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, sản phẩm lợn; chỉ đạo công bố dịch bệnh và triển khai các biện pháp chống dịch theo quy định.

Các tỉnh, thành phố chưa có bệnh dịch tả lợn Châu Phi tổ chức giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn; thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ lợn; xây dựng phương án đóng cửa chợ, cơ sở giết mổ, nơi buôn bán lợn, các sản phẩm của lợn và có biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, sản phẩm lợn ra vào địa bàn cấp tỉnh; nếu phát hiện lợn bệnh, nghi bệnh, chết,... thì lấy mẫu xét nghiệm bệnh và xử lý theo quy định.

Theo Khánh Vũ

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên