MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xuất hiện mặt hàng 'kiếm đậm' trong vài tháng tới, cứu cánh cho mùa đông châu Âu

27-09-2022 - 09:00 AM | Thị trường

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Chỉ trong vòng 1 tháng, 27 nước EU đã nhập khẩu tới 1,29 triệu chiếc chăn điện từ Trung Quốc, tăng gần 150% so với tháng trước.

Châu Âu bắt đầu bước vào mùa thu trong bối cảnh thiếu khí đốt và giá cả năng lượng tăng cao. Trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp để đối phó với cái lạnh khắc nghiệp của mùa đông sắp tới, nhiều người dân tại Châu Âu đang ráo riết tìm những biện pháp từ việc tiết kiệm năng lượng, dự trữ khí đốt, thậm chí là mua củi đốt... Bên cạnh việc tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế, người dân châu Âu còn quan tâm đến các sản phẩm sưởi ấm như máy sưởi điện, chăn điện... được sản xuất tại Trung Quốc.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, chỉ tính riêng trong tháng 7/2022, 27 nước EU đã nhập khẩu 1,29 triệu chiếc chăn điện từ Trung Quốc, tăng gần 150% so với tháng trước. Cụ thể, Trung Quốc đã xuất khẩu 419.000 chiếc chăn điện sang Đức trong tháng 7/2022, tăng lên 632.000 chiếc trong tháng 8. Trong khi, Anh nhập khẩu 582.000 chiếc chăn điện trong tháng 8/2022.

Đối với máy sưởi xuất khẩu sang EU, mùa bán hàng cũng đã được kéo dài thêm khoảng một tháng. Nhiều nhà nhập khẩu đã đặt thêm máy sưởi khiến làn sóng đơn hàng bổ sung tăng cao.

Xuất hiện mặt hàng kiếm đậm trong vài tháng tới, cứu cánh cho mùa đông châu Âu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, máy bơm nhiệt không khí của Trung Quốc cũng bán chạy ở châu Âu. Trong nửa đầu năm nay, xuất khẩu máy bơm nhiệt không khí của Trung Quốc sang Bulgaria, Ba Lan, Ý và Tây Ban Nha lần lượt tăng 614%, 373%, 198% và 71% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiệp hội Thiết bị điện gia dụng Trung Quốc cho biết, Trung Quốc hiện cũng là nhà cung cấp chính máy bơm nhiệt nguồn không khí, một công nghệ sưởi ấm cung cấp năng lượng nhiệt từ không khí xung quanh bên ngoài để sưởi ấm trong nhà cho châu Âu, chiếm khoảng 60% thị phần toàn cầu.

Dữ liệu từ ChinaIOL.com cho thấy doanh thu bán hàng của ngành máy bơm nhiệt nguồn không khí của Trung Quốc đạt 7,19 tỷ NDT (1,04 tỷ USD) trong nửa đầu năm, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái, dự kiến sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng hơn 50% trong năm nay do nhu cầu gia tăng đối với thiết bị sưởi tiết kiệm năng lượng trên toàn cầu.

Ông Xu Songlie, tổng giám đốc một công ty thiết bị điện Cixi Fuyun cho biết: “Châu Âu và châu Mỹ là những thị trường chính của chúng tôi. Trong đó, thị trường châu Âu chiếm tỷ trọng tương đối lớn khoảng 70 - 80%. Theo số liệu thống kê của cơ quan hải quan, xuất khẩu máy sưởi tăng đáng kể trong 8 tháng đầu năm nay, trong đó mức tăng xuất khẩu sang EU đã vượt quá 50%”.

Đồng thời, ông cũng cho biết rằng lượng đơn hàng bổ sung năm nay đã tăng hơn 100.000 đơn hàng và khách hàng chủ yếu tập trung ở các nước châu Âu.

"Lý do khiến máy sưởi điện, chăn điện và các sản phẩm sưởi ấm khác của Trung Quốc được khách hàng châu Âu ưa chuộng một phần do hoàn cảnh đặc biệt trong năm nay, cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu đã khiến giá khí đốt tăng cao. Mặc khác, lạm phát trầm trọng ở châu Âu sức mua nói chung của người tiêu dùng giảm sút, trong khi đó sản phẩm của Trung Quốc tiết kiệm chi phí cũng như đảm bảo độ an toàn và độ bền".

Chăn điện có thực sự tiết kiệm?

Xuất hiện mặt hàng kiếm đậm trong vài tháng tới, cứu cánh cho mùa đông châu Âu - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Chăn điện là thiết bị điện được thiết kế như một chiếc chăn bình thường, có phần dây điện được trải đều khắp trong chăn và được bọc sợi thủy tinh cách điện an toàn.

Chăn điện hoạt động theo nguyên lý chuyển hóa điện năng thành nhiệt để sưởi ấm và giữ ấm. Khi cắm điện, điện năng sẽ từ đó theo các dây dẫn đốt nóng sợi thủy tinh, đồng thời khuếch tán nhiệt lượng tỏa ra khắp chăn.

Theo Daily Mail của Anh đưa tin, một chiếc chăn điện có công suất định mức 100 watt sẽ chỉ tốn 0,42 bảng cho cả đêm (8 giờ), thấp hơn nhiều so với giá sưởi.

Nhiệm vụ chính của chăn điện là giữ ấm cơ thể, vì vậy mà những sản phẩm này thường có công suất tiêu thụ điện năng cực thấp. Thông thường, một chiếc chăn điện chỉ tiêu tốn năng lượng chưa đến 10% so với máy sưởi, tầm khoảng 500W.

Nguốn: Tellerreport

Quỳnh Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên