MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xuất hiện thủ đoạn lừa đảo mới: Hacker nhắm vào... thùng rác của các hộ gia đình

09-07-2024 - 15:30 PM | Kinh tế số

Thủ đoạn này nhắm vào sự chủ quan của người dân trong việc xử lý rác thải sinh hoạt, đặc biệt là rác thải điện tử.

Xuất hiện thủ đoạn lừa đảo mới: Hacker nhắm vào... thùng rác của các hộ gia đình- Ảnh 1.

Truyền thông Tây Ban Nha ngày 7/7 đã đăng tải một bài viết cảnh báo về hình thức lừa đảo mới có tên gọi là "săn rác" đang gia tăng nhanh chóng tại quốc gia này. Thủ đoạn này nhắm vào sự chủ quan của người dân trong việc xử lý rác thải sinh hoạt, đặc biệt là rác thải điện tử. Hàng loạt người Tây Ban Nha đã trở thành nạn nhân của hình thức lừa đảo này.

Thủ đoạn lừa đảo "săn rác" được thực hiện theo hai cách. Cách thứ nhất, lợi dụng việc người dân bỏ bê rác thải sinh hoạt, chúng thường tìm kiếm các vật dụng như biên lai, vỏ hộp chuyển phát nhanh trong các thùng rác cộng cộng để lấy trộm thông tin cá nhân, sau đó sử dụng những thông tin này để thực hiện các hành vi lừa đảo, tấn công máy tính. Sau đó, chúng sẽ sử dụng thông tin này để thực hiện các hành vi lừa đảo trực tuyến hoặc tấn công mạng.

Cách thứ hai nhắm vào các thiết bị điện tử bỏ đi như máy tính, ổ cứng, máy in,... Theo báo cáo của Liên minh Viễn thông Quốc tế và Viện Đào tạo và Nghiên cứu Liên Hợp Quốc, lượng rác thải điện tử toàn cầu năm 2022 lên tới 62 triệu tấn, tạo điều kiện thuận lợi cho loại tội phạm này.

Mục tiêu thường thấy của hình thức thứ hai là các công ty, doanh nghiệp. Thông qua việc khôi phục dữ liệu trên máy tính, ổ cứng,... tội phạm có thể đánh cắp thông tin khách hàng.

Chuyên gia an ninh mạng Larry Collens, ông chủ công ty phần mềm cơ sở dữ liệu Oracle, cho biết: “Mặc dù mọi người hầu hết sẽ xóa toàn bộ thông tin trên thiết bị trước khi vứt chúng đi, nhưng những kẻ tấn công mạng chỉ cần kết nối máy in hoặc bộ định tuyến để tạo ra lỗ hổng rồi nhắm mục tiêu vào trang web của công ty” (trong cuộc điều tra chống độc quyền về việc thuê người dọn dẹp để thu gom rác từ đối thủ của Microsoft).

Các chuyên gia gợi ý rằng để ngăn chặn rò rỉ thông tin, các công ty nên đảm bảo những tài liệu giấy được xử lý bằng máy hủy tài liệu và các thiết bị điện tử liên quan phải được xử lý đúng cách. Đối với các cá nhân, trước khi vứt vỏ hộp chuyển phát nhanh, bạn nên dùng bút hoặc chìa khóa để xóa những thông tin cá nhân quan trọng.

Hà Vân

Đời sống Pháp luật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên