TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất hiện tỉnh thứ 8 nhiễm dịch tả lợn Châu Phi

06-03-2019 - 14:49 PM | Thị trường

Xuất hiện tỉnh thứ 8 nhiễm dịch tả lợn Châu Phi

Theo thông tin mà Lao Động có được, đến ngày 6.3, thêm 1 tỉnh mới bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi, đưa số địa phương tại Việt Nam bị nhiễm dịch bệnh lên 8 tỉnh.

Hòa Bình - tỉnh thứ 8 bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi

Trước đó, ngày 5.3, nhận được thông tin nghi vấn có dịch tả lợn châu Phi tại hộ chăn nuôi của ông Mai Xuân Trường ở đội 3, xóm Cát, xã Hợp Thanh, huyện Lương Sơn (Hòa Bình), đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) tỉnh Hòa Bình đã đến tiến hành kiểm tra dịch bệnh.

Qua kiểm tra, tổng đàn lợn hiện có của gia đình ông Trường là 15 con (12 con lợn thịt, 3 con lợn nái); trong đó, 12 con lợn bị ốm, 3 con lợn chết. Cơ quan thú y đã mổ để lấy bệnh phẩm của 3 con lợn chết để phân tích, xét nghiệm, kết quả cho thấy dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi. Toàn bộ đàn lợn của gia đình ông Mai Xuân Trường đã phải tiêu hủy theo quy định.

Xuất hiện tỉnh thứ 8 nhiễm dịch tả lợn Châu Phi - Ảnh 1.

Tại Hưng Yên, số lợn bị nhiễm bệnh và phải tiêu hủy do mắc dịch bệnh tả lợn châu Phi tiếp tục gia tăng. Ảnh: Phan Hau

Như vậy, Hòa Bình là tỉnh thứ 8 bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi ( ASF ). Hiện UBND xã Hợp Thanh, huyện Lương Sơn đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên và thực hiện các nội dung chống dịch theo kế hoạch của UBND huyện.

Dịch đang hoành hành rộng tại các tỉnh đã bị dịch

Tại các tỉnh đang có dịch từ trước như Hưng Yên, Thái Bình, dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục hoành hành rộng trên địa bàn khiến hàng nghìn con lợn bị nhiễm mới và phải tiêu hủy.

Sáng nay (6.3), ngoài số lợn bị bệnh phải tiêu hủy trước đó, thông tin từ Chi cục Thú y tỉnh Hưng Yên cho biết, mẫu bệnh phẩm lấy từ hộ gia đình anh Trần Đức Hưng - hộ chăn nuôi lợn tại thôn Hòa Mục, xã Hoàn Long, huyện Yên Mỹ (tỉnh Hưng Yên) đã cho kết quả dương tính với virus dịch tả lợn Châu Phi.

Trước đó, từ chiều 5.3, đàn lợn gần 50 con của gia đình anh Hưng có biểu hiện sổ huyết, dãi, 20 con đồng loạt chết khiến gia đình rất hoang mang. Cuối giờ chiều 5.3, lực lượng thú y đã huy động máy xúc chôn 20 xác lợn và thực hiện các biện pháp rắc vôi bột khử trùng khu chăn nuôi.

Xuất hiện tỉnh thứ 8 nhiễm dịch tả lợn Châu Phi - Ảnh 2.

Tiêu hủy lợn bị dịch tả ASF tại Hải Phòng. Ảnh: Kh.L

Cũng ngay từ chiều 5.3, chính quyền xã Hoàn Long đã lập 7 chốt kiểm dịch xung quanh thôn Hoà Mục và các ngả đường giao thông chính ra vào địa phương để kiểm soát các xe vận chuyển lợn, không để dịch lan rộng.

Thái Bình - địa phương thứ 2 bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi cũng đang đương đầu với tình trạng dịch bệnh đang hoành hành. Trên địa bàn xã Lô Giang, huyện Đông Hưng (Thái Bình), lực lượng chức năng đang gồng sức để ứng phó với dịch ASF. Tính đến chiều 27.2, đã có tổng số 191 con lợn phải tiêu hủy.

Thông tin dịch tả  lợn châu Phi đang lan rộng ở Việt Nam đã khiến nhiều quốc gia như Đài Loan, Úc tăng chế tài, phạt rất nặng lên tới hàng trăm triệu đồng nếu khách du lịch hoặc công tác vào quốc gia này mà mang thịt lợn hoặc các sản phẩm chế biến từ thịt lợn từ các vùng có dịch, trong đó có Việt Nam.

Ngoài ra, Philippines hiện đã đưa Việt Nam vào danh sách không thể xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm từ lợn sang quốc gia này vì dịch ASF.

Theo Khánh Vũ

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên