TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu cá ngừ sang Hà Lan sẽ tiếp tục tăng tốt

15-11-2018 - 16:14 PM | Thị trường

Xuất khẩu cá ngừ sang Hà Lan sẽ tiếp tục tăng tốt
Ảnh minh họa.

Giá trị nhập khẩu cá ngừ chế biến đóng hộp của Việt Nam chiếm tới 89% tổng giá trị nhập khẩu các sản phẩm cá ngừ của Hà Lan...

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết, sau khi liên tục tăng trưởng từ đầu năm, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Hà Lan tăng trưởng trong tháng 9 đã giảm so với cùng kỳ. Hiện Hà Lan đang là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 3 trong khối EU của Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này từ tháng 1 đến tháng 5/2018 tương đối ổn định, dao động từ 1,3 – 1,8 triệu USD/tháng. Nhưng từ tháng 6 trở lại đây xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Hà Lan không ổn định. Xuất khẩu có xu hướng tăng mạnh từ tháng 6 - 8, có tháng tăng 165% so với cùng kỳ, dao động từ 2,6 – 3,4 triệu USD, tuy nhiên sau đó xuất khẩu cá ngừ sang đây tụt dốc xuống còn 1,8 triệu USD, giảm 12,4% so với tháng 9/2017.

Hà Lan hiện nhập khẩu rất nhiều cá ngừ tươi sống, đông lạnh và khô của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu dòng sản phẩm cá ngừ này của Việt Nam sang Hà Lan chiếm tới 90% tổng giá trị xuất khẩu, trong đó hầu hết là các sản phẩm thăn/philê cá ngừ đông lạnh.

Trái với xu hướng nhập khẩu từ Việt Nam, Hà Lan đang nhập khẩu rất nhiều cá ngừ chế biến đóng hộp. Giá trị nhập khẩu cá ngừ chế biến đóng hộp của Việt Nam chiếm tới 89% tổng giá trị nhập khẩu các sản phẩm cá ngừ của nước này trong 7 tháng đầu năm 2018. Đứng thứ 2 là các sản phẩm thăn/philê cá ngừ đông lạnh, chiếm 8%. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái nhập khẩu cá ngừ chế biến đóng hộp của Hà Lan giảm, trong khi nhập khẩu thăn/philê cá ngừ đông lạnh tăng.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), nhập khẩu cá ngừ của Hà Lan từ các nước trên thế giới trong 3 năm trở lại đây đang ngày càng tăng, đưa Hà Lan lọt vào top 10 thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ trên thế giới.

Trong số các nước EU, Hà Lan đang đứng thứ 6 về nhập khẩu cá ngừ từ các nước đang phát triển. Tổng giá trị nhập khẩu cá ngừ từ các nước đang phát triển chiếm gần 50% tổng nhập khẩu của nước này. 7 tháng đầu năm nay, Hà Lan nhập khẩu cá ngừ từ 71 nước trên thế giới. Và Ecuador hiện đang là nước cung cấp chính các sản phẩm cá ngừ cho Hà Lan, chiếm hơn 23% tổng giá trị nhập khẩu cá ngừ của nước này. Tiếp đến là Mauritius với 12%, Papua New Guinea với 7,5%, Thái Lan với 5,8%. Việt Nam hiện đang đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng các nước xuất khẩu cá ngừ sang Hà Lan, sau Philippines và Ghana.

Nhờ Hiệp định thương mại tự do với EU, cá ngừ hộp của Ecuador xuất sang châu Âu có sức cạnh tranh hơn so với các nước xuất khẩu hàng đầu khác như Thái Lan, Việt Nam và Philippines, những nước không được hưởng ưu đãi và phải nộp thuế xuất khẩu khoảng 20,5%-24%. Tuy nhiên, 7 tháng đầu năm này nhưng hiện xuất khẩu cá ngừ của Ecuador sang Hà Lan đang giảm. Trong khi đó, nhập khẩu từ Mauritius, Philippine và Việt Nam tăng. Nguyên nhân là do năm nay giá cá ngừ tại Manta cao, sản lượng khai thác lại giảm khiến Hà Lan phải tìm nguồn cung thay thế.

VASEP dự báo, trong thời gian tới xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Hà Lan sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên