MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xuất khẩu cá tra đông lạnh sang thị trường EU nhiều triển vọng

27-06-2017 - 08:23 AM | Thị trường

Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản ( Vasep) cho biết, tính đến giữa tháng 5/2017, xuất khẩu cá tra sang thị trường EU đạt 71,9 triệu USD, giảm 24,8% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên tại nhiều thị trường cũng đang chấp nhận và tăng nhập khẩu sản phẩm đông lạnh chất lượng cao. Sản phẩm cá tra phile, mạ băng 0%, 10% đang được tiêu thụ khá tốt tại một số thị trường EU như Bỉ, Đức, Hy Lạp hay Anh. Trong đó, mức giá cao nhất đang chào bán tại thị trường Anh và Bỉ với giá trung bình từ 3,07 - 3,95 USD/kg.

Vasep cho biết, một số nhà nhập khẩu lớn tại EU như Vandermaesen (Bỉ); A.Espersen (Đan Mạch); Link Seafood Services GMBH (Đức) hay Anova Seafood B.V… cũng đang duy trì nhập khẩu sản phẩm cá tra phile đông lạnh với mức giá khá tốt so với các thị trường và khách hàng khác tại Châu Âu.

Thị trường EU vẫn còn nhiều tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra tiếp tục đẩy mạnh thêm tại nhiều phân khúc, do đó nhiều doanh nghiệp vẫn đang kiên trì đẩy mạnh bán hàng sang thị trường này. Với khối lượng có thể thấp hơn nhưng giá trị xuất khẩu có thể giữ vững hoặc cao hơn, do doanh số tăng khi đẩy mạnh phân khúc cá tra phile đông lạnh giá cao hơn, hàm ẩm, tỷ lệ mạ băng thấp hơn.

Theo VASEP, đã tới lúc các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam cần thay đổi tư duy và cách tiếp cận người tiêu dùng, khách hàng Châu Âu, bởi thị trường này vẫn còn dư địa cho các nhà xuất khẩu Việt Nam. Chúng ta hoàn toàn có thể gia tăng xuất khẩu qua việc lựa chọn thông minh theo phân khúc và phương thức bán hàng. Và đây là hướng đi đúng đắn để có thể duy trì sự bền vững cho ngành cá tra Việt Nam trong tương lai.

Tùng Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên