MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xuất khẩu dầu khí của Nga tăng hơn năm trước, bất chấp lệnh cấm vận của phương Tây

26-09-2023 - 09:11 AM | Tài chính quốc tế

Bất chấp những lệnh cấm vận của phương Tây, Nga vẫn đạt được doanh thu từ dầu khí ở mức cao hơn năm trước. Dữ liệu từ công ty phân tích thị trường Kpler cho thấy điều này.

Giá dầu trên thị trường thế giới đang có xu hướng đi lên và việc các tàu chở dầu của Nga xuất ra thị trường mà không cần bảo hiểm của phương Tây là những nguyên nhân khiến Moscow thu được thêm lợi nhuận từ ngành dầu khí.

Theo phân tích về hồ sơ vận chuyển và bảo hiểm của Financial Times, gần 75% tổng lượng dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga được vận chuyển trong tháng 8 mà không có bảo hiểm phương Tây hoặc các dịch vụ khác. Con số này tăng từ mức 50% hồi đầu năm nay. Điều này cho thấy Moscow đang dễ dàng hơn trong việc né mức trần giá, cho phép nước này bán nhiều dầu hơn với mức giá gần với giá thị trường quốc tế hơn.

Mới đây, Nga đã cắt giảm xuất khẩu dầu diesel và dầu gas bằng đường biển gần 30% xuống còn khoảng 1,7 triệu tấn trong 20 ngày đầu tháng 9 so với cùng kỳ tháng 8. Ngoài ra, lệnh cấm tạm thời xuất khẩu xăng và dầu diesel sang hầu hết các nước của Nga được công bố vào tuần trước dự kiến sẽ tiếp tục thắt chặt nguồn cung dầu toàn cầu.

Theo tính toán của Reuters, doanh thu từ dầu khí của Nga, chiếm khoảng 1/3 tổng thu ngân sách liên bang, sẽ tăng lên khoảng 733 tỷ ruble, tương đương 7,6 tỷ USD, trong tháng 9, cao hơn 14% so với tháng trước. Trước đó, Thủ tướng Nga Mishustin cũng cho biết, doanh thu từ dầu khí vào ngân sách Nga trong tháng 8 năm nay đã cao hơn 56,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu dầu khí của Nga trong tháng 9 đã tăng lên mức tối đa của ba tháng gần đây, với khối lượng hơn 3,3 triệu thùng mỗi ngày. Những con số cho thấy, các biện pháp trừng phạt chống Nga không có tác động như mong đợi đối với doanh thu của Nga từ dầu khí.

Theo Nhật Linh

vtv.vn

Trở lên trên