TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu gỗ tăng mạnh nhờ hưởng lợi Tradewar, cổ phiếu Phú Tài (PTB) lên mức cao nhất trong vòng 1 năm

20-08-2019 - 10:17 AM | Thị trường chứng khoán

Xuất khẩu gỗ tăng mạnh nhờ hưởng lợi Tradewar, cổ phiếu Phú Tài (PTB) lên mức cao nhất trong vòng 1 năm

Ngoài việc hưởng lợi từ chiến tranh thương mại, giúp xuất khẩu gỗ gia tăng, các mảng kinh doanh khác của Phú Tài như đá, ô tô cũng đang ghi nhận những tín hiệu tích cực.

Theo số liệu Tổng cục Hải quan, trong 7 tháng đầu năm, xuất khẩu gỗ của Việt Nam đạt 5,7 tỷ USD, ghi nhận mức tăng trưởng 17% so với cùng kỳ năm trước và là con số cao nhất từ trước tới nay. Trong đó riêng xuất khẩu sang Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng 32%.

Xuất khẩu gỗ tăng mạnh nhờ hưởng lợi Tradewar, cổ phiếu Phú Tài (PTB) lên mức cao nhất trong vòng 1 năm - Ảnh 1.

Xuất khẩu gỗ Việt Nam tăng mạnh trong 7 tháng đầu năm 2019

Sự tăng trưởng của hoạt động xuất khẩu gỗ Việt Nam có thể đến từ những căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra từ năm 2018 tới nay. Điều này đã mang đến những tín hiệu tích cực cho các doanh nghiệp trong nước, tiêu biểu như Phú Tài (PTB).

Trong năm 2018, mảng kinh doanh gỗ mang về cho Phú Tài 1.841 tỷ đồng doanh thu, tăng 48% so với năm trước đó và chiếm 39% tổng doanh thu công ty. Năm 2018 cũng đánh dấu lần đầu tiên doanh thu từ mảng gỗ của Phú Tài vượt qua doanh thu từ hai mảng kinh doanh lớn khác là ô tô, đá.

Nửa đầu năm 2019, hoạt động kinh doanh gỗ của Phú Tài tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực với doanh thu 969 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu hoạt động xuất khẩu gỗ chiếm tới 77%.

Xuất khẩu gỗ tăng mạnh nhờ hưởng lợi Tradewar, cổ phiếu Phú Tài (PTB) lên mức cao nhất trong vòng 1 năm - Ảnh 2.

Gỗ hiện là mảng kinh doanh mang về doanh thu lớn nhất cho Phú Tài

Kinh doanh gỗ nội thất hiện được định hướng là mảng chủ đạo của Phú Tài. Công ty đã đầu tư mới nhà máy chế biến Phù Cát tại Bình Định cung cấp gỗ ép tấm là nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy chế biến gỗ nỗi thất Thắng Lợi, Đồng Nai và Nhà máy Vina G7 hoàn thiện chuỗi giá trị công ty.

Theo báo cáo mới được công bố, CTCK Phú Hưng cho rằng ngoài việc tận dụng lợi thế theo quy mô và chuỗi giá trị hoàn thiện, việc có các chứng nhận về nguồn gỗ keo, gỗ bạch đàn "sạch" của Phú Tài giúp công ty sớm chiếm lĩnh được các thị trường khó tính như Mỹ, EU trong bối cảnh các nhà xuất khẩu của Trung Quốc đang bị thu hẹp thị phần. Với 30% nguyên liệu nhập khẩu và 70% nguyên liệu trong nước đều có chứng nhận FSC về nguồn gốc xuất xứ cho phép Phú Tài nắm bắt được cơ hội xuất khẩu vào các thị trường có tiêu chuẩn khắt khe như Mỹ và EU.

Hiệp định VPA/FLEGT (về quản trị và thực hiện luật tài nguyên rừng) với EU chính thức có hiệu lực từ 1/6/2019, hứa hẹn sẽ góp phần đưa ngành chế biến gỗ nội thất xuất khẩu Việt Nam có bước phát triển về chất khi sản phẩm cần được tiêu chuẩn hóa và đảm bảo tính hợp pháp. Hiện tại, với 86% giá trị xuất khẩu gỗ qua EU là gỗ nội thất với thị trường chủ lực là Anh, Pháp, Đức, triển vọng tăng trưởng cho gỗ nội thất Việt nói chung và mảng xuất khẩu của Phú Tài với lợi thế về "gỗ sạch" nói riêng được đánh giá tích cực sau khi hiệp định được thông qua.

Thêm vào đó, với việc EVFTA được ký kết trong cuối tháng 6, ngành gỗ và nội thất từ gỗ được dự báo sẽ tăng trưởng khả quan, hầu hết các sản phẩm gỗ, thủ công mỹ nghệ và nội thất xuất khẩu từ Việt Nam sang EU sẽ được hưởng mức thuế 0% khi EVFTA có hiệu lực.

Ngoài ra, hoạt động xuất khẩu gỗ của Phú Tài cũng được hưởng lợi từ Tradewar. Trong năm 2018, riêng thị trường Mỹ chiếm hơn 40% doanh thu mảng gỗ của công ty.

Mảng kinh doanh đá, ô tô trên đà tăng trưởng

Bên cạnh sự tăng trưởng của mảng gỗ, các mảng kinh doanh đá, ô tô của Phú Tài cũng được đánh giá giàu tiềm năng tăng trưởng.

Trong 6 tháng đầu năm, mảng đá mang về cho công ty 656 tỷ đồng doanh thu, thấp hơn khá nhiều so với gỗ. Dù vậy, đây là mảng kinh doanh mang lại tỷ suất lợi nhuận lớn nhất với biên lãi gộp thường từ 30 – 40%.

Điểm lợi thế lớn ở Phú Tài là thời hạn khai thác của các mỏ đá của lên đến 20-30 năm, cho phép công ty tiếp tục phát huy lợi thế của doanh nghiệp đi đầu trong cung cấp đá ốp lát xây dựng cả nước từ việc chủ động được đầu vào nguyên vật liệu đầu vào.

Việc sở hữu 11 mỏ đá có tổng trữ lượng 52,7 triệu m3, bao gồm một mỏ đá Cẩm thạch (Marble) ở Yên Bái có trữ lượng 29 triệu m3 (mua mới 2018) và các mỏ Granite tập trung chủ yếu ở các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ là lợi thế lớn của công ty.

Bên cạnh đó, nhà máy đá ốp lát Phù Cát (Bình Định) được mở rộng trong quý 1 và nhà máy Thành Châu (Phú Yên) - trong quý 2 được đi vào sử dụng nâng cao năng suất hiện tại, bên cạnh tận dụng nguồn sản phẩm thứ cấp để sản xuất thêm dòng sản phẩm mới là đá bỏ vỉa và đá ốp lát sân vườn. Ngoài ra, Phú Tài còn mở rộng thêm vào mảng đá Thạch anh nhân tạo, đây là sản phẩm có khá ít doanh nghiệp tham gia sản xuất tại Việt Nam.

Xuất khẩu gỗ tăng mạnh nhờ hưởng lợi Tradewar, cổ phiếu Phú Tài (PTB) lên mức cao nhất trong vòng 1 năm - Ảnh 3.

Mảng đá mang lại biên lãi gộp lớn nhất cho Phú Tài

Mảng kinh doanh ô tô Toyota cũng là điểm sáng trong hoạt động kinh doanh của Phú Tài. Trong năm 2018, nghị định 116 về kiểm soát khí thải đã khiến việc nhập khẩu xe hơi bị hạn chế, qua đó làm giảm nguồn cung xe. Tuy nhiên, kể từ tháng 9/2018 đến nay, với sự ổn định trở lại của nguồn cung, tình hình tiêu thụ xe đã có được sự cải thiện, qua đó giúp các doanh nghiệp phân phối ô tô như Phú Tài cải thiện doanh thu.

Trong nửa đầu năm 2019, doanh thu bán hàng và sửa chữa xe Toyota của Phú Tài đạt 941 tỷ đồng, tăng 72% so với cùng kỳ năm trước.

Sự phục hồi sau giai đoạn sụt giảm do Nghị định 116, đi cùng việc triển vọng giá xe ô tô sẽ tiếp tục giảm dần nhờ thuế nhập khẩu từ ASEAN đang giảm theo lộ trình cắt giảm thuế tạo cơ hội cho mảng xe lấy lại đà tăng trưởng. Bên cạnh đó, việc thu nhập người dân ngày càng gia tăng, trong khi tỷ lệ sở hữu ô tô Việt Nam vẫn còn khá thấp sẽ là yếu tố hỗ trợ đà tăng trưởng mảng xe ô tô của Phú Tài trong các năm tiếp theo.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu PTB hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 70.000 đồng/cp, mức cao nhất đạt được trong hơn 1 năm qua.

Xuất khẩu gỗ tăng mạnh nhờ hưởng lợi Tradewar, cổ phiếu Phú Tài (PTB) lên mức cao nhất trong vòng 1 năm - Ảnh 4.

Cổ phiếu PTB lên đỉnh 1 năm

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên