MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xuất khẩu hàng hóa sang Hoa Kỳ và những điều doanh nghiệp cần lưu ý

30-08-2019 - 07:33 AM | Thị trường

Hoa Kỳ là thị trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam tuy nhiên, đây cũng là thị trường đòi hỏi nhiều quy định khắt khe, nhất là trong bối cảnh xung đột thương mại Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Chiều ngày 29/8, tại buổi hội thảo "Xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ và những điểm cần lưu ý", ông Nguyễn Vũ Kiên, Phó Trưởng Ban quan hệ quốc tế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, Hoa Kỳ là thị trường tiêu thụ hàng hóa rất lớn và đầy tiềm năng. Tuy nhiên, đây cũng là thị trường đòi hỏi nhiều quy định khắt khe, phức tạp, nhất là trong bối cảnh xung đột thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Bà Amanda Rasmussen, Chủ tịch AmCham Tp.Hồ Chí Minh cho biết, tính riêng quý I/2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đạt 18,44 tỷ đô la Mỹ (USD), tăng gần 37% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ tăng 16,9% và nhập khẩu tăng 40,15%.

Đề cập đến những trách nhiệm của doanh nghiệp khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ, bà Amanda cho rằng, trước khi tiếp cận thị trường Hoa Kỳ, các nhà xuất khẩu Việt Nam cần phải kiểm tra những hạn chế trong việc nhập khẩu vào thị trường này, ước tính được phí hải quan, cung cấp chứng từ theo quy định khi đặt vận chuyển hàng và cung cấp đủ chứng từ theo yêu cầu của nước sở tại.

Đồng thời, trong quá trình chuyển hàng, nhà xuất khẩu Việt Nam cần chuẩn bị giấy đảm bảo nợ thuế hải quan, trung thực trong khai báo hải quan, kiểm tra độ chính xác của chứng từ và nghiêm túc nộp phí hải quan đầy đủ.

Để đảm bảo điều kiện nhập khẩu hàng hóa vào Hoa Kỳ, bà Amanda khuyến nghị các doanh nghiệp cần có dịch vụ khai thuế hải quan, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Trong đó bao gồm các loại giấy phép hoặc giấy tờ theo yêu cầu đáp ứng thêm của hải quan, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, xác định đúng biểu thuế quan của Hải quan và thực hiện nghiêm túc việc nộp phí hải quan và thuế theo quy định pháp luật...

Cũng phát biểu tại buổi hội thảo, ông Erik Frankel, đại diện Công ty Vietsway cho hay các doanh nghiệp cần lên kế hoạch xuất khẩu hàng hóa một cách kỹ lưỡng, nghiên cứu cẩn thận thị trường cũng như các phương thức, thủ tục xuất khẩu.

Quỳnh Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên