MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xuất khẩu LNG của Mỹ giảm 8% do đâu?

03-05-2022 - 19:50 PM | Thị trường

Xuất khẩu LNG của Mỹ giảm 8% do đâu?

Dữ liệu cho biết trong tháng 3 vừa qua, xuất khẩu khí hóa lỏng LNG của Mỹ đã giảm 8%, trong đó châu Âu vẫn giữa vị trí số 1 về sản lượng nhập khẩu từ quốc gia này.

Theo dữ liệu sơ bộ của Refinitve, xuất khẩu khí đốt hóa lỏng tự nhiên (LNG) của Mỹ đã giảm 8% trong tháng trước, châu Âu vẫn dẫn đầu về nhập khẩu khi châu lục này đang tìm kiếm nguồn cung thay thế Nga.

Theo Refinitiv, tổng kim ngạch xuất khẩu khí hóa lỏng LNG của Mỹ đạt khoảng 7,1 triệu tấn vào tháng trước, giảm so với mức kỉ lục 7,67 tấn vào tháng 3. Châu Âu là nhà nhập khẩu hàng đầu của Mỹ trong tháng thứ năm liên tiếp, chiếm khoảng 64% lượng xuất khẩu của Mỹ. Các nước châu Âu đang cắt giảm nhập khẩu khí đốt từ Nga kể từ khi xung đột xảy ra.

Moscow đã đe dọa cắt nguồn cung cấp cho "các quốc gia không thân thiện" và thậm chí cắt giảm dòng chảy khí đốt sang Ba Lan và Bulgari vào tuần trước.

Reid I’Anson, nhà phân tích hàng hóa cấp cao tại Kpler cho biết châu Âu vẫn là nhà nhập khẩu lớn nhất của Mỹ. Các chuyên gia cũng cho biết sự sụt giảm xuất khẩu này của Mỹ chủ yếu bắt nguồn từ việc bảo trì định kỳ tại các nhà máy khí LNG đã làm giảm công suất hóa lỏng, mặc dù xuất khẩu vẫn vượt kì vọng. Các nhà khai thác sẽ phải tiến hành bảo trì để tránh gặp rủi ro vận hành trong thời gian nhu cầu lên cao điểm vào mùa đông.

Ross Wyeno, nhà phân tích hàng đầu về LNG tại S&P Global Commodity Insights, cho biết: "Các cơ sở này hoạt động ngày càng tốn nhiều thời gian hơn và khó khăn hơn so với năm ngoái, càng có nhiều khả năng đang gặp vấn đề".

Vào tháng trước, nhà máy LNG Cameron của Công ty năng lượng Mỹ Sempra Energy ở Louisiana đã bắt đầu thời gian bảo trì ba tuần trên một chuyến tàu hóa lỏng, trong khi Freeport LNG có thời gian bảo trì 18 ngày, theo S&P.

Mỹ đang sản xuất nhiều khí hóa lỏng LNG hơn so với hàng năm do công suất được bổ sung từ cảng xuất khẩu LNG Calcasieu Pass mới của Venture Global ở Cameron Parish, Louisiana, khi nhu cầu tăng lên.

Số liệu cũng cho thấy khoảng 13% lượng xuất khẩu đến châu Á và 2% được xuất khẩu sang châu Mỹ Latin. Khoảng 21 tàu chịu trách nhiệm về 21% khối lượng đã không báo hiệu điểm đến.

Xuất khẩu LNG của Mỹ giảm 8% do đâu? - Ảnh 1.

Giá LNG toàn cầu đã giảm trong những tuần gần đây. Theo Refinitiv, khí hóa lỏng LNG tại châu Âu trong tuần này được giao dịch ở mức 30 USD / triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu), so với mức 39,22 USD / mmBtu trong cùng tuần vào tháng Ba.

Khí giao ngay tại châu Á trong tuần này giao dịch ở mức 23,50 USD / mmBtu, giảm so với mức 35,00 USD / mmBtu vào hồi tháng Ba.

https://cafef.vn/xuat-khau-lng-cua-my-giam-8-do-dau-20220503191640717.chn

Huyền Như

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên