MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc sẽ tăng trưởng dương vào cuối năm

12-11-2018 - 12:35 PM | Thị trường

Xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Trung Quốc những tháng cuối năm nay sẽ tăng trưởng dương vì Trung Quốc giảm nhập khẩu từ Mỹ và nhu cầu mực, bạch tuộc của Trung Quốc thường tăng mạnh vào cuối năm.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ 5 của Việt Nam, chiếm 7,5% tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đi các thị trường.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường này tăng trưởng mạnh trong 5 tháng đầu năm. Kể từ tháng 6 đến tháng 9, xuất khẩu sang thị trường này giảm liên tục. Tuy nhiên nhờ tăng trưởng tốt trong những tháng đầu năm nên xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường này 9 tháng đầu năm nay vẫn tăng 7,8% đạt 35,6 triệu USD.

Việt Nam là nước xuất khẩu mực, bạch tuộc đứng thứ 6 sang thị trường Trung Quốc và là nước đứng thứ 4 xuất khẩu mực sống, tươi, ướp lạnh (HS 030741) sang thị trường này sau Triều Tiên, Nhật Bản và Indonesia.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc sẽ tăng trưởng dương vào cuối năm - Ảnh 1.

Nguồn: VASEP.

Trong 4 nước xuất khẩu mực sống, tươi, ướp lạnh sang Trung Quốc, chỉ có Việt Nam và Indonesia có thuế suất là 0%, 2 nước còn lại có thuế suất lên tới 6%. Trong khi đó, Việt Nam đứng thứ 23 khi xuất khẩu mực đông lạnh (HS 030749) sang Trung Quốc mặc dù thuế suất của Việt Nam khi xuất khẩu mặt hàng này sang Trung Quốc cũng chỉ bằng 0%. Việt Nam là nước đứng thứ 3 xuất khẩu bạch tuộc đông lạnh (HS 030759) sang Trung Quốc sau Nhật Bản và Mauritania.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khiến thuế nhập khẩu áp với sản phẩm mực, bạch tuộc của Mỹ trên thị trường Trung Quốc tăng, tạo cơ hội cho các sản phẩm mực, bạch tuộc cùng loại của một số nguồn cung lớn, trong đó có Việt Nam trên thị trường Trung Quốc.

VASEP dự báo xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Trung Quốc những tháng cuối năm nay sẽ tăng trưởng dương vì Trung Quốc giảm nhập khẩu từ Mỹ (Trung Quốc chiếm trên 50% tổng xuất khẩu mực ống của Mỹ) và nhu cầu mực, bạch tuộc của Trung Quốc thường tăng mạnh vào các tháng cuối năm khi thời tiết lạnh.

Ngọc Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên