MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu Nhật lao dốc vì đồng Yên mạnh

23-05-2016 - 17:42 PM | Tài chính quốc tế

Xuất khẩu Nhật lao dốc vì đồng Yên mạnh

Từ đầu năm đến nay, tỷ giá đồng Yên đã tăng 10% so với đồng USD...

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới chứng kiến xuất khẩu giảm tháng thứ 7 liên tiếp vào tháng 4 vừa qua. Dữ liệu vừa được Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố sáng 23/5 cho thấy triển vọng của nền kinh tế nước này thêm phần u ám.

Hãng tin Reuters cho biết, xuất khẩu của Nhật trong tháng 4 giảm 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái, phù hợp với dự báo và mạnh hơn mức giảm 6,8% của tháng 3. Đây là tháng giảm mạnh nhất của xuất khẩu Nhật trong 3 tháng qua.

Cùng với đó, nhập khẩu tháng 4 của Nhật giảm 23%, tệ hơn mức dự báo giảm 19% mà Reuters đưa ra trước đó, đồng thời mạnh hơn nhiều so với mức giảm 14,9% của tháng 3.

Thặng dư thương mại của Nhật trong tháng 4 là 823 tỷ Yên, tương đương 7,48 tỷ USD.

Thị trường chứng khoán Nhật đã giảm điểm trong phiên giao dịch sáng 23/5, sau khi dữ liệu trên được công bố. Vào đầu phiên, chỉ số Nikkei 225 mất 1% điểm số.

Trong khi đó, tỷ giá đồng Yên so với USD không có nhiều biến động, đứng ở mức khoảng 109,9 Yên đổi 1 USD, gần với mức đáy của 3 tuần là mức 110,59 Yên/USD thiết lập vào hôm thứ Sáu tuần trước.

Giới chuyên gia kinh tế cho rằng đồng Yên tăng giá là nguyên nhân chính khiến xuất khẩu tháng 4 của Nhật sụt giảm mạnh. Từ đầu năm đến nay, tỷ giá đồng Yên đã tăng 10% so với đồng USD, khiến doanh thu của các công ty xuất khẩu Nhật bị giảm khi đổi từ ngoại tệ sang nội tệ.

Có nhiều dự báo cho rằng Nhật sẽ can thiệp vào thị trường ngoại hối để ngăn đà tăng giá của đồng Yên. Tuy nhiên, với hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) dự kiến diễn ra ở Tokyo vào cuối tuần này, Mỹ đã một lần nữa cảnh báo Nhật không phá giá đồng tiền để giành ưu thế cạnh tranh cho hàng xuất khẩu.

Dữ liệu xuất khẩu tháng 4 của Nhật cũng phản ánh nhu cầu suy giảm của thị trường toàn cầu, đặc biệt do nền kinh tế Trung Quốc chững lại. Trong tháng 4, xuất khẩu của Nhật Bản sang Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Nhật, giảm 7,6%.

Diệp Vũ

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên