MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xuất khẩu sản phẩm tổ yến đầu tiên sang Trung Quốc

16-11-2023 - 20:38 PM | Thị trường

Chiều 16/11, tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Lạng sơn tổ chức công bố xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc theo nghị định thư đã ký.

Tham dự buổi lễ có ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT); ông Lương Trọng Quỳnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn; Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh (Trung Quốc); lãnh đạo một số tỉnh, thành phố có các cơ sở chăn nuôi chim yến, chế biến tổ yến xuất khẩu; đại diện lãnh đạo các hội, hiệp hội có liên quan ở Trung ương; các doanh nghiệp chế biến tổ yến xuất khẩu của Việt Nam; đại diện Tổng cục Hải quan Trung Quốc…

Xuất khẩu sản phẩm tổ yến đầu tiên sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NN &PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại chương trình.

Theo báo cáo, sau hơn 5 năm, với sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ NN &PTNT, sự nỗ lực của các bộ, ngành và các đơn vị liên quan, cũng như sự quyết tâm của doanh nghiệp, ngày 9/11/2022, Bộ NN &PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch, kiểm tra và vệ sinh thú y đối với sản phẩm tổ yến của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việc Trung Quốc chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm tổ yến từ Việt Nam sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội cho ngành chăn nuôi chim yến và sản xuất, chế biến tổ yến của Việt Nam.

Xuất khẩu sản phẩm tổ yến đầu tiên sang Trung Quốc - Ảnh 2.

Các ngành chức năng Việt Nam và Trung Quốc ký kết hợp tác xuất khẩu tổ yến.

Tại Việt Nam, nghề nuôi chim yến với mục đích thương mại là một hoạt động sản xuất mới xuất hiện từ năm 2004 ở một số tỉnh Nam Bộ của Việt Nam.

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, nghề này đã phát triển nhanh với nhiều loại hình và quy mô khác nhau. Nhiều tỉnh, thành có lợi thế về tự nhiên để phát triển nghề nuôi chim yến, tạo việc làm và nguồn thu đáng kể cho người dân. Hiện nay, cả nước có 42/63 tỉnh, thành có nuôi chim yến với trên 22.000 nhà yến. Sản lượng tổ yến của Việt Nam khoảng 150 tấn, giá trị trên 600 triệu USD.

Xuất khẩu sản phẩm tổ yến đầu tiên sang Trung Quốc - Ảnh 3.

Nghi lễ cắt băng xuất khẩu sản phẩm tổ yến đầu tiên sang Trung Quốc.

Phát biểu tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh Trung Quốc là thị trường lớn và đây cũng là thị trường tiêu thụ sản phẩm tổ yến lớn nhất thế giới, với nhu cầu hơn 300 tấn/năm, chiếm khoảng 80% thị phần toàn cầu.

Theo ông Tiến, các số liệu chuyên ngành tổ yến tại Trung Quốc cho biết nhập khẩu tổ yến chính ngạch vào Trung Quốc năm 2020 là 220 tấn, năm 2021 khoảng hơn 300 tấn và năm 2022 là 452 tấn. Từ thực tế đó cho thấy, ngành yến Việt Nam có thêm cơ hội phát triển bền vững sau khi nghị định thư về xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc được ký kết…

Tại lễ công bố, các đơn vị đã thực hiện các thủ tục xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên sang thị trường Trung Quốc qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Theo Nguyễn Duy Chiến

Tiền Phong

Trở lên trên