MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Y tá bỏ cả quần áo để mang gần 6.000 khẩu trang cho bệnh nhân và đồng nghiệp: Hành động nhỏ nhưng ấm áp tình người

31-01-2020 - 14:30 PM | Sống

Khẩu trang y tế thực sự là thứ quan trọng lúc này.

Tổ chức Y tế thế giới WHO đã tuyên bố virus corona gây bệnh viêm phổi cấp là tình trạng khẩn cấp trên toàn cầu. Ngày càng nhiều người mắc bệnh mới ở nhiều quốc gia bị phát hiện. Giữa tình hình đầy hỗn loạn này, nhiều người đã tạo ra sự khác biệt trong cộng đồng bằng những hành động vô cùng thiết thực và ý nghĩa. Tuy nhỏ bé, nhưng ít nhất hành động của họ có thể giúp đỡ được người khác trong tình trạng dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh.

Theo Shanghaiist, Chen, một nhân viên y tế tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã tới Nepal để du lịch trước khi dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona trở nên nghiêm trọng. Đồng nghiệp của Chen thông báo với cô về tình hình tại địa phương và bày tỏ sự lo lắng về việc thiếu khẩu trang.

Trước tình hình đó, Chen quyết định tạm dừng chuyến du lịch và tìm cách giúp đỡ những người đồng nghiệp ở quê nhà. Cô tới các cửa hàng thuốc gần khách sạn của mình và mua tất cả số khẩu trang có thể, tổng cộng tới 5.800 chiếc để mang về nước. Vì số lượng khẩu trang quá nhiều, cô thậm chí đã bỏ bớt quần áo, đồ đạc cá nhân để đủ không gian đựng khẩu trang mang về phân phát cho đồng nghiệp, người dân tại quê nhà.

Y tá bỏ cả quần áo để mang gần 6.000 khẩu trang cho bệnh nhân và đồng nghiệp: Hành động nhỏ nhưng ấm áp tình người - Ảnh 1.

Hành lý của nữ y tá sau chuyến du lịch toàn là... khẩu trang y tế. Nguồn: WOB.

Hành động hào phóng này xuất hiện sau một câu chuyện đầy cảm hứng khác của một người dân ở tỉnh Hồ Nam: Một người làm công được ông chủ trả công bằng khẩu trang và quyết định tặng tất cả cho những người có nhu cầu. Ông đã cho tặng khoảng 1.800 chiếc mặt nạ cho mọi người.

Tại Việt Nam, hiện đã có 3 trường hợp người Việt được xác nhận dương tính với virus corona. Sau kỳ nghỉ Tết âm lịch, mọi người từ khắp mọi nơi đổ về các thành phố lớn đi làm, đi học khiến nguy cơ lây bệnh càng trở nên khẩn cấp. Nhiều trường học đã quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ, các công sở tích cực thực hiện việc phòng chống bệnh dịch lây lan.

Trong tình hình đó, khẩu trang trở thành mặt hàng khan hiếm, mức giá mỗi lúc một tăng cao. Nhiều cửa hàng đã bán khẩu trang với giá tăng gấp 5,6 lần bình thường. Tuy nhiên, tại Hà Nội cũng nhiều một số địa phương, nhiều người đã đứng ra quyên góp và tiến hành phát khẩu trang miễn phí cho người dân ở các địa điểm khác nhau.

Thông tin từ facebook Thảo Đỗ cho hay, khẩu trang miễn phí sẽ được phát tại 4 địa điểm Hà Nội: 70 Thái Hà, 226 Bà Triệu, 28 Đại Cồ Việt và 66 Chùa Láng. Mỗi người sẽ nhận được 3 chiếc khẩu trang miễn phí và được hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách để đề phòng dịch bệnh corona.

Tại một chuỗi nhà hàng pizza, hàng loạt khẩu trang miễn phí cũng được tặng cho khách hàng và người giao hàng. Việc tặng khẩu trang miễn phí đã được thực hiện từ ngày 28/1 và đến nay vẫn tiếp tục diễn ra.

Theo chia sẻ của ông chủ thương hiệu pizza này: "Đây là món đồ thiết thực cho sức khỏe và cũng không quá tốn chi phí của cửa hàng. Chúng tôi dự định sẽ tặng khoảng 5.000 khẩu trang trong đợt đầu tiên này và có thể sẽ triển khai ở nhiều cửa hàng khác của hệ thống ở Hà Nội. Thống kê nhanh thì hiện tại, chúng tôi đã phát được 1.100 chiếc khẩu trang cho khách hàng và shipper. Đầu xuân, năm mới, có nhiều tin tiêu cực về dịch bệnh quá, tôi cũng muốn làm một hành động nho nhỏ để mong lan tỏa điều tích cực".

Y tá bỏ cả quần áo để mang gần 6.000 khẩu trang cho bệnh nhân và đồng nghiệp: Hành động nhỏ nhưng ấm áp tình người - Ảnh 2.

Nhiều tiệm thuốc tây cũng bày sẵn 1 hộp đựng khẩu trang trên mặt quầy để bất kỳ ai cũng có thể lấy một chiếc để sử dụng, hoàn toàn miễn phí. Chủ tiệm thuốc còn cẩn thận in 1 tờ giấy thông báo với nội dung: "Khẩu trang miễn phí thân tặng phòng chống dịch cúm. Khẩu trang đặt tại quầy dành tặng cho tất cả mọi người, hãy sử dụng mỗi ngày, mỗi người 1 chiếc".

Những cá nhân này là những anh hùng vô danh. Ai biết được hành động tốt bụng nhỏ bé của họ có thể tạo ra ảnh hưởng lớn thế nào đến những người thực sự cần nó. Tuy chỉ là 1 hành động đơn giản, nhưng đặt vào bối cảnh người người nhà nhà đang nâng cao tinh thần chiến đấu với dịch bệnh nguy hiểm, hộp đựng khẩu trang miễn phí này đã khiến nhiều người cảm thấy ấm lòng.

Lưu Ly

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên