TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Yeah1 Group được định giá 400 triệu USD vẫn hút nhiều nhà đầu tư, liệu mức giá 300.000 đồng/cp có thực sự quá mắc?

01-06-2018 - 08:22 AM | Doanh nghiệp

Yeah1 Group được định giá 400 triệu USD vẫn hút nhiều nhà đầu tư, liệu mức giá 300.000 đồng/cp có thực sự quá mắc?

Tại mảng khá năng động và còn nhiều dư địa phát triển, nhiều chuyên gia khác lại hoàn toàn đồng ý với con số 300.000 đồng/cp cho Yeah1 nếu nhìn ở bức tranh dài hơi hơn, hoặc thậm chí so sánh với những thương vụ IPO trên thế giới trong ngành.

Trong bối cảnh thị trường liên tiếp đi vào những nhịp điều chỉnh, Yeah1 Group "rục rịch" lên sàn mới mức giá khởi điểm 300.000 đồng/cp đang thu hút cái nhìn của đông đảo nhà đầu tư. Có nhiều ý kiến cho rằng mức giá trên liệu có quá cao cho một lĩnh vực khá mới mẻ?

Tuy nhiên, tại mảng khá năng động và còn nhiều dư địa phát triển, nhiều chuyên gia khác lại hoàn toàn đồng ý với con số 300.000 đồng/cp cho Yeah1 nếu nhìn ở bức tranh dài hơi hơn, hoặc thậm chí so sánh với những thương vụ IPO trên thế giới trong ngành.

IPO Yeah1 Group: Đã có nhiều tổ chức ngoại đăng ký mua hơn 70% số chào bán

Theo kế hoạch, Yeah1 (YEG) sẽ phát hành 7,8 triệu cổ phiếu cho các nhà đầu tư tổ chức với kỳ vọng thu hút 100 triệu USD trước khi niêm yết trên HoSE. Như vậy, vốn hóa thị trường của Yeah1 tương đương 8.800 tỷ đồng, tức 400 triệu USD.

Với thương vụ trên, Yeah1 dự kiến huy động khoảng 2.200 tỷ đồng, gấp 7 lần số vốn điều lệ 312,8 tỷ hiện nay. Nếu thành công, Yeah1 sẽ trở thành doanh nghiệp phát hành cổ phiếu với mức giá cao kỷ lục 300.000 đồng/cp, cao hơn cả "ông trùm" năm 2017 là Sabeco (SAB).

Được biết, hiện đã có các nhà đầu tư chủ chốt từ Anh, Singapore, HongKong, Nhật Bản, Thái Lan… điển hình như Capital Asset Management, Central Group Vietnam, Probus Group, TT International, Vietnam Holding… đăng ký mua hơn 70% số cổ phiếu này. Câu hỏi đặt ra là liệu rằng Yeah1 Group có những gì để thu hút giới đầu tư ngoại như vậy?

Dư địa phát triển lớn, Yeah1 đã tính đường niêm yết nước ngoài

Theo chia sẻ từ Yeah1, cổ phiếu YEG của Tập đoàn hấp dẫn nhà đầu tư ngoại nhờ sức ảnh hưởng cộng đồng đa quốc gia tại khu vực châu Á dựa trên nền tảng truyền thông, internet và công nghệ. Cùng với đó, Yeah1 còn tham vọng liên kết thị trường nhằm đẩy mạnh phát triển các hoạt động trên lĩnh vực giải trí, quảng cáo, phân phối nội dung số và thương mại.

Một lý do quan trọng khác khiến các nhà đầu tư "đổ tiền" vào Yeah1 chính là sự lạc quan về triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ của ngành truyền thông, quảng cáo trên thế giới. Bằng chứng là các thương vụ IPO và M&A đình đám trong ngành công nghiệp truyền thông đa phương tiện hiện đại ở các nước trong thời gian gần đây.

Điển hình có đợt IPO của UUUM – tập đoàn dẫn đầu Nhật Bản về hệ thống đa kênh Youtube - vào tháng 8/2017 với trị giá vốn hóa 321 triệu USD; đáng lưu ý thực tế UUUM nhỏ hơn mảng Youtube (chỉ chiếm ¼ chuỗi giá trị Tập đoàn) của Yeah1.

Ngoài ra, thế giới còn phải kể tên thương vụ Verison định giá AwesomenessTV 650 triệu USD, hay như "chuyện tình" Disney mua lại Maker Studios thành công với giá lên đến 950 triệu USD…

Với những luận điểm trên, dư địa Yeah1 phát triển còn rất tiềm năng? Chưa kể, Tập đoàn đang hướng đến xây dựng hệ sinh thái media truyền thông đa phương tiện mở rộng hơn.

Thông tin thêm, theo kế hoạch trước đó đã đề ra, liên quan đến mảng Digital, đại diện Yeah1 đã, đang và sẽ đưa mảng này niêm yết ra thị trường nước ngoài trong khoảng 2 năm tới. Bởi, Digital đang được đánh giá rất tiềm năng ở sân chơi ngoại, đặc biệt tại sàn chứng khoán Thái Lan, những công ty tương đương Yeah1 đang được định giá ở mức P/E rất cao trên 50 lần, thậm chí đến 80 lần.

"Đất rộng người thưa", 2018 kế hoạch doanh thu 1.600 tỷ, EPS đạt 7.607!

Nói về Yeah1, Tập đoàn được thành lập tháng 9/2006, tính đến nay hoạt động của Yeah1 bao gồm từ kênh truyền thống như truyền hình (Yeah1TV, Yeah1Family, Imovie, Uni…), sản xuất phim điện ảnh (Yeah1 CMG) cho đến các kênh kỹ thuật số hiện đại (Digital) trên các phương tiện điện thoại thông minh, các trang mạng, các ứng dụng… Hiện, Yeah1 có 10 công ty con trực tiếp và 5 công ty gián tiếp.

Yeah1 Group được định giá 400 triệu USD vẫn hút nhiều nhà đầu tư, liệu mức giá 300.000 đồng/cp có thực sự quá mắc? - Ảnh 1.

Hệ sinh thái của Yeah1.

Ngoài ra, Yeah1 còn sở hữu các phương tiện truyền thông kỹ thuật số Việt Nam và dự kiến mở rộng sang thị trường quốc tế như Thái Lan, Indonesia, Philippines… mục tiêu dẫn đầu khu vực và vào top 3 công ty thế giới về youtobe. Tính đến nay, Yeah1 là đối tác cung cấp giải pháp cho các nhà xuất bản nội dung số duy nhất tại thị trường Đông Nam Á được Google chứng nhận.

Mặt khác, ngày nay đời sống người dân được cải thiện dẫn đến nhu cầu giải trí không chỉ được chú trọng mà dự báo ngày càng tăng cao. Kéo theo đó, kinh doanh truyền hình giải trí trở thành một lĩnh vực tương đối năng động, nhằm đáp ứng nhu cầu của hầu hết tầng lớp độc giả, đặc biệt nổi cộm lên là tầng lớp người trẻ tuổi. Mảnh đất màu mỡ là vậy tuy nhiên cuộc chơi không dành cho tất cả, minh chứng là một kênh truyền thông lớn vừa chính thức đóng cửa. Trong khi riêng tại Yeah1, hiện các chương trình của Tập đoàn đang rất thịnh hành, đặc biệt tại phân khúc khán giả trẻ tuổi, đây có lẽ cũng là một trong những giải thích cho mức hấp dẫn của đơn vị truyền thông này?

Thông tin thêm, Yeah1 cũng chủ trương nhanh chóng xuôi theo dòng chuyển hướng của thị trường, tức phát triển mạnh vào kênh Internet; bên cạnh việc duy trì thị phần hiện có tại kênh truyền thống.

Yeah1 Group được định giá 400 triệu USD vẫn hút nhiều nhà đầu tư, liệu mức giá 300.000 đồng/cp có thực sự quá mắc? - Ảnh 2.

Hình ảnh ca sĩ Khởi My trong Yeah1TV.

Với ngoại lực cũng như nội lực trên, kết thúc năm 2017, doanh thu Tập đoàn ghi nhận tăng đột biến lên 851,6 tỷ, lợi nhuận sau thuế tương ứng tăng hơn 5 lần lên 82 tỷ đồng. Thậm chí, kế hoạch cho năm 2018, Yeah1 đặt mục tiêu doanh thu thuần 1.600 tỷ đồng, tăng 90% so năm ngoái. Trong đó, 25% nguồn thu sẽ đến từ mảng Media truyền thống, 75% còn lại được đóng góp từ Internet với 25% kênh Youtube và 50% thuộc về một hệ thống khá mới của Tập đoàn – mảng Non-Youtube.

Theo nhận định của Chứng khoán HSC, EPS dự phóng của Yeah1 trong năm 2018 là 7.607 đồng và 2019 lên đến 14.022 đồng, tương ứng với 2018 P/E là 39x và 2019 P/E là 21x.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên