MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Yêu cầu các hãng báo cáo việc khan hiếm vé bay phổ thông nội địa

01-12-2022 - 06:18 AM | Thị trường

Ngày 30-11, Cục Hàng không Việt Nam đã ra quyết định điều chỉnh tham số slot (lượt cất/hạ cánh) chuyến bay ở sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) từ khung giờ 9h đến 14h55 và từ 18h đến 21h55 với tần suất từ 40 - 42 lên 44 chuyến/giờ, áp dụng từ ngày 6-1 đến 5-2-2023 (15 tháng chạp đến 15 tháng giêng).

Yêu cầu các hãng báo cáo việc khan hiếm vé bay phổ thông nội địa - Ảnh 1.

Khách mua vé máy bay ở sân bay Tân Sơn Nhất vào chiều 29-11 - Ảnh: T.T.D.

Ông Đinh Việt Sơn, cục phó Cục Hàng không Việt Nam cho rằng việc tăng thêm slot cho chuyến bay nội địa trong dịp Tết là cần thiết để các hãng hàng không tăng lượng ghế cung ứng, đáp ứng nhu cầu đi lại tăng rất cao của người dân trong dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, việc tăng slot phải cân đối với chất lượng dịch vụ và khả năng phục vụ của nhà ga.

Theo ông Sơn, các sân bay trên cả nước cơ bản đều có thể đáp ứng tối đa nhu cầu của hành khách. Riêng "điểm nóng" Tân Sơn Nhất, dù có thể tăng năng lực khai thác hơn nữa nhưng đường băng nhà ga nội địa chỉ đáp ứng tối đa khoảng 3.600 khách/giờ, nếu khách tăng quá con số này sẽ ùn tắc.

Đây là lý do Cục Hàng không điều chỉnh tăng nhưng giới hạn slot tại Tân Sơn Nhất từ 42 lên 44 chuyến/giờ trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, với mức giới hạn này, vẫn có thể bố trí thêm được chuyến bay trong một số khung giờ ban ngày và dự kiến mỗi ngày sẽ có thêm khoảng 3.000 ghế cung ứng tại Tân Sơn Nhất.

Trong tám khung giờ đêm (từ 24h đến 6h sáng) vẫn còn cả trăm slot trống, có thể cung ứng khoảng 10.000 - 15.000 ghế/ngày. Với mức tăng này, Tân Sơn Nhất cơ bản đáp ứng được nhu cầu tăng chuyến của các hãng.

Ngoài việc cấp thêm slot cho các chuyến bay ban ngày, Cục Hàng không cũng yêu cầu các hãng bố trí nguồn lực và tăng cường khai thác các chuyến bay vào ban đêm nhằm giảm ùn tắc tại các sân bay vào các khung giờ ban ngày.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam được yêu cầu chỉ đạo các sân bay bố trí nguồn lực, trang thiết bị để đảm bảo phục vụ nhu cầu khai thác ban đêm theo đề nghị của các hãng.

Cùng ngày, liên quan đến phản ánh về hiện tượng khan hiếm vé máy bay hạng phổ thông trên các đường bay từ TP.HCM đi các tỉnh miền Trung và miền Bắc trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán, cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng rà soát, báo cáo.

Theo đó, các hãng rà soát tình hình mở bán, đặt giữ chỗ trên các đường bay nội địa mà đặc biệt từ TP.HCM đi các địa phương trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán 2023; báo cáo về số lượng vé đã bán ra trên các đường bay đến 29-11 và cập nhật kết quả bán của ngày hôm trước, dự kiến số vé bán ra của ngày báo cáo, gửi về Cục Hàng không trước 14h hằng ngày qua e-mail kể từ ngày 30-11-2022 đến 5-2-2023.

Cục Hàng không cũng yêu cầu các hãng hàng không, đặc biệt là Vietnam Airlines và Bamboo Airways - là các hãng đã hết vé phổ thông - khẩn trương lập kế hoạch tăng chuyến theo quỹ slot đã tăng từ 42 lên 44 chuyến/giờ vào ban ngày tại Tân Sơn Nhất cũng như tăng chuyến theo quỹ slot ban đêm để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Trước đó, Cục Hàng không đã kiểm tra việc bán vé của các hãng và nhận thấy Vietnam Airlines và Bamboo Airways đã hết vé hạng phổ thông đối với các ngày sát Tết, riêng Vietjet vẫn còn vé hạng phổ thông.

Thêm đường bay đưa khách Việt đi Mỹ

Nhằm đáp ứng nhu cầu bay đi Mỹ của khách Việt ngày càng tăng, nhiều hãng bay tiếp tục mở thêm đường bay và tăng tần suất khai thác đến Los Angeles, San Francisco.

Air Premia - hãng hàng không Hàn Quốc đang bay đến Việt Nam với tần suất 4 chuyến/tuần - vừa mở đường bay Seoul đi Los Angeles bằng máy bay Boeing 787 tần suất năm chuyến/tuần kể từ 29-10.

Như vậy, hành khách từ Việt Nam có thêm một lựa chọn đường bay đi Mỹ, cụ thể là từ TP.HCM đến Los Angeles trung chuyển tại sân bay Incheon. Theo ông Yunhak Jung - giám đốc phát triển bán quốc tế của Air Premia, việc mở đường bay đi Mỹ nhằm tăng thêm lựa chọn cho khách hàng từ Việt Nam đi và phục vụ cộng đồng Việt kiều đông đảo tại Mỹ.

Thông tin từ Vietnam Airlines cho biết sau một năm khai thác đường bay TP.HCM - San Francisco (Mỹ) với tần suất 3 - 4 chuyến/tuần, hãng này đã vận chuyển hơn 60.000 lượt khách, hệ số sử dụng ghế trung bình 72%.

Trong giai đoạn cao điểm Giáng sinh và Tết dương lịch sắp tới, Vietnam Airlines cho biết sẽ tăng cường các chuyến bay đến Mỹ nhằm đáp ứng nhu cầu khách Việt kiều đi lại trong giai đoạn này.

CÔNG TRUNG

Nhiều đường bay có tỉ lệ lấp đầy 90 - 100% vào cao điểm

Trao đổi với Tuổi Trẻ, các hãng bay và đơn vị dịch vụ mặt đất cho biết đã nhận được quyết định điều chỉnh slot của Cục Hàng không Việt Nam và sẽ bố trí nguồn lực từ nhân viên, trang thiết bị để đáp ứng nhu cầu khách đi lại dịp Tết.

Việc nâng slot khai thác chuyến bay, theo các hãng, là cần thiết để có cơ sở tăng tải, đặc biệt là các đường bay đi các địa phương đang trong tình trạng cầu vượt cung, tỉ lệ lấp đầy chuyến đã đạt 90 - 100% trong những ngày cao điểm.

Đó là lý do nhiều chuyến bay từ TP.HCM đi các tỉnh hết vé phổ thông, chỉ còn hạng vé thương gia giá cao.

Các hãng bay cũng cho biết muốn tăng chuyến nhưng cơ sở hạ tầng không đáp ứng được do quá tải. Nhà ga nội địa Tân Sơn Nhất hiện chỉ đáp ứng tối đa khoảng 3.600 khách/giờ, tăng nữa là ùn tắc.

C.TRUNG

Theo Tuấn Phùng

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên