MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ công văn có danh mục 12 sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19

31-07-2021 - 22:17 PM | Thị trường

Bộ Y tế cho rằng công văn 5944 hướng dẫn dùng thuốc y học cổ truyền hỗ trợ điều trị Covid-19 gây ảnh hưởng đến uy tín của ngành, yêu cầu Cục Quản lý y dược cổ truyền kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.

Nguồn tin từ Bộ Y tế cho biết Vụ Tổ chức cán bộ vừa có văn bản yêu cầu Cục Quản lý y dược cổ truyền khẩn trương, nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân xung quanh vụ ban hành công văn 5944 hướng dẫn dùng các thuốc đông y hỗ trợ điều trị Covid-19 và phải thu hồi ít ngày sau khi ban hành. Báo cáo gửi về Vụ Tổ chức cán bộ trước ngày 3-8.

Theo nguồn tin này, công văn 5944 đã gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của ngành. Về mức kỷ luật với những người liên quan, nguồn tin trên cho biết theo quy định Bộ Y tế sẽ thành lập hội đồng để xem xét.

Yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ công văn có danh mục 12 sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19  - Ảnh 1.

Sản phẩm thuộc danh mục 12 sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19 được Bộ Y tế thu hồi - Ảnh: Hương Giang

Được biết, Cục Quản lý y dược cổ truyền đã tổ chức phiên họp nội bộ rút kinh nghiệm. Cục này cho rằng có một số từ ngữ trong công văn 5944 do thiếu nhạy bén, gây hiểu nhầm và khiến dư luận xã hội bức xúc.

Việc đưa danh sách các sản phẩm chi tiết trong phụ lục hoàn toàn không có ý đồ hay tư lợi vì đây là các sản phẩm được hỗ trợ từ tháng 6 tại Bắc Giang, Bắc Ninh, tại thời điểm này được các doanh nghiệp tiếp tục hỗ trợ. Thời điểm trình văn bản lên lãnh đạo Bộ Y tế, Cục trưởng Y dược cổ truyền đang đi học nên chưa xem xét kỹ.

Trước đó, ngày 24-7, Bộ Y tế ban hành công văn số 5944 về việc tăng cường, phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu kèm theo danh mục gồm 12 loại thuốc, sản phẩm cổ truyền phòng, hỗ trợ điều trị Covid-19 gồm: Ngọc bình phong gia Xuyên tâm liên, Viên nang Kovir, Bạch địa căn, Siro Viêm họng, Siro Dưỡng âm bổ phế, Siro Ngân kiều, Hạnh tô, Vệ khí khang, Hoạt huyết Nhất Nhất, Viên nang Imboot, Xuyên tâm liên, Viên nang Nasagast - KG.

Ngoài ra, hướng dẫn cũng đưa ra một số danh mục sản phẩm khác như: Sản phẩm sát khuẩn; thuốc xịt họng; các sản phẩm hỗ trợ nâng cao sức khỏe... Trong đó, có hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng, thành phần, công dụng… của các sản phẩm này.

Trong công văn nêu rõ "các sở y tế căn cứ danh mục trong công văn này tham khảo lựa chọn mua sắm, đấu thầu, tiếp nhận tài trợ để hỗ trợ điều trị cho người bệnh Covid-19 tại địa phương".

Văn bản này đã vấp phải sự phản ứng của dư luận, nhiều ý kiến cho rằng văn bản này thiếu tính khoa học và có phần "thiên vị" cho một số doanh nghiệp.

Chỉ sau 2 ngày ban hành, công văn 5944 đã phải thu hồi với lý do "có một số nội dung chưa phù hợp nên Bộ Y tế thu hồi công văn này".

Theo D.Thu

Người Lao Động

Trở lên trên