MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Yêu đương 2 tháng, chi gần 2 tỷ mua xe Porsche, chiều bạn gái, khi chia tay người đàn ông kiện đối phương ra tòa, thành công "đòi quà" 1,6 tỷ đồng

08-07-2023 - 22:59 PM | Sống

Yêu đương 2 tháng, chi gần 2 tỷ mua xe Porsche, chiều bạn gái, khi chia tay người đàn ông kiện đối phương ra tòa, thành công "đòi quà" 1,6 tỷ đồng

Chi bộn tiền mua quà cho người yêu, nhưng đến khi chia tay, người đàn ông này quyết đòi lại hết số tiền đã chi.

Sau khi hẹn hò được 2 tháng, anh Trương đã “nhân danh tình yêu” chi khoảng hơn 50 vạn NDT (tương đương 1,6 tỷ VNĐ) cho bạn gái của mình. Phần lớn trong số tiền đã chi dùng để mua một chiếc xe Porsche. Không lâu sau, hai người chia tay, anh Trương đã khởi kiện cô bạn gái cũ ra tòa vì không đòi được số tiền đã chi trong lúc hẹn hò. Kết quả, sau khi xem xét, tòa án đã đưa ra phán quyết cuối cùng cho vụ việc này.

Vào ngày 28 tháng 6, Tòa án quận Thông Châu, Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố, phán quyết của tòa án về vụ tranh chấp kinh tế giữa anh Trương và cô Lý đã bắt đầu có hiệu lực.

Trong đơn khiếu nại, anh Trương – nguyên đơn – cho biết, trong hai tháng yêu nhau, anh Trương đã chi rất nhiều tiền cho bạn gái của mình là cô Lý. Cụ thể có thể kể như mua một chiếc Porsche cho  cô Lý (bao gồm tiền mua bảo hiểm và chọn biển số), một số chi phí y tế của cô Lý, tiền thủ tục hỗ trợ mua nhà ...Tính tổng cả số tiền đã chuyển khoản và tiền mặt, tổng cộng là 581,443.6 NDT (tương đương 1,9 tỷ VNĐ).

Yêu đương 2 tháng, chi gần 2 tỷ mua xe Porsche, chiều bạn gái, khi chia tay người đàn ông kiện đối phương ra tòa, thành công "đòi quà" 1,6 tỷ đồng - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Anh Trương cho biết, đây là toàn bộ số tiền tiết kiệm của anh ấy. Lý do mà anh dành hết số tiền này chi tiêu cho cô Lý là vì anh tin tưởng rằng hai người có thể đi đến hôn nhân. Tuy nhiên, giờ đây khi hai người đã chia tay, cô Lý nên hoàn trả lại anh số tiền này. Anh Trương còn nhấn mạnh, hiện mình đang nợ nần chồng chất vì những khoản vay tiền để đưa cho cô Lý.

Trong phiên tòa, cô Lý đã đưa ra rất nhiều luận điểm ngược lại với anh Trương như một phần tiền mua xe là tiền của chính cô ấy.

Thứ hai, cô không hề nhận được số tiền mặt mà anh Trương nói.

Thứ ba, số tiền mà anh Trương chi cho cô là hoàn toàn tự nguyện chứ không phải cô đòi hỏi gì.

Thứ tư là “số tiền này không là gì so với mức thu nhập của anh ta”.

Cô Lý còn cho biết, về việc mua bảo hiểm cho chiếc Porsche, anh Trương nói rằng ngoài số tiền chuyển khoản, anh ta sẽ đưa thêm cho cô 10 vạn NDT (tương đương 327,5 triệu VNĐ) tiền mặt. Tuy nhiên, số tiền này là của cả hai người, nhưng vì thời gian quá lâu nên cô Lý không nhớ rõ chính xác số tiền mà mình đã góp là bao nhiêu. Cô Lý thừa nhận rằng anh Lý quả thật đã góp khoảng 7 vạn NDT (tương đương 229,2 triệu VNĐ) trong tổng số tiền đã dành ra để mua bảo hiểm và làm các thủ tục giấy tờ xe, nhưng anh ta không hề bỏ ra số tiền 10800 NDT (tương đương 35,3 triệu VNĐ) để cho cô làm thủ tục. Cô Lý cũng bày tỏ rằng bản thân không hề nghĩ rằng những khoản chi trả nay dựa trên tiền đề hôn nhân. Nó chỉ đơn giản là cách bày tỏ tình cảm và hoàn toàn tự nguyện chứ không hề ép buộc! Vì vậy cô hoàn toàn không đồng ý với cáo buộc của anh Trương về việc hoàn trả các khoản tình phí trong giai đoạn hai người quen nhau.

Yêu đương 2 tháng, chi gần 2 tỷ mua xe Porsche, chiều bạn gái, khi chia tay người đàn ông kiện đối phương ra tòa, thành công "đòi quà" 1,6 tỷ đồng - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ


Toà án nhận định, số tiền mà anh Trương đã chi ra trong khoảng thời gian yêu đương là 581.443,6 NDT (tương đương 1,9 tỷ  VNĐ). Số tiền này được chia làm ba phần như sau: một, chi phí mua xe và làm biển số, trong đó số tiền chuyển khoản là 42,85 vạn NDT (tương đương 1,4 tỷ VNĐ) và số tiền mặt mà anh đưa cho cô Lý là 10 vạn NDT (tương đương 327,5 triệu VNĐ). Thứ hai, anh Trương đã chi trả 10.800 NDT (tương đương 35,3 triệu VNĐ) cho thủ tục mua nhà của cô Lý; và thứ ba, các khoản thanh toán khác là 42143,6 NDT (tương đương 138 triệu VNĐ).

Xét chi phí mua xe và làm biển số, tổng chi phí là 52,85 vạn NDT (tương đương 1,7 tỷ VNĐ), cả hai bên đều đồng ý rằng anh Trương đã chuyển 42,58 vạn NDT (tương đương 1,4 tỷ VNĐ) cho cô Lý để mua xe và làm các thủ tục liên quan. Với một khoản tiền lớn như vậy, chắc chắn phải có mục đích và có tính chuyên biệt.

Dựa vào lịch sử trò chuyện của hai người trên Wechat (ứng dụng liên lạc của Trung Quốc), có thể thấy bên cạnh bày tỏ tình cảm với cô Lý, anh Trương cũng sử dụng điều này để tạo điều kiện cho hai bên chung sống trong tương lai cũng như tiến tới hôn nhân. Vì vậy, có thể kết luận rằng tất cả các chi phí trong vụ kiện này nên được coi là  quà tặng có điều kiện khi kết thúc quan hệ hôn nhân chứ hoàn toàn không phải quà tặng thông thường.

Trên thực tế, cô Lý hiện đang là người trực tiếp sử dụng chiếc xe, nhưng nếu xét một cách công bằng, cô Lý nên tiến hành hoàn trả lại số tiền 42,85 vạn NDT (tương đương 1,4 tỷ VNĐ) cho anh Trương. Bên cạnh đó, cô cũng cần hoàn trả lại 7 vạn NDT (tương đương 229,2 triệu VNĐ) mà anh Trương trước đây đã chi trả sau khi hoàn thành thủ tục của chiếc xe. Như vậy, tổng số tiền cô Lý cần hoàn trả anh Trương là 49,85 vạn NDT (tương đương 1,6 tỷ VNĐ).

Về khoản thanh toán tiền mặt 10.800 nhân dân tệ (tương đương 35,3 triệu VNĐ) cho "thủ tục mua nhà”, anh Trương không cung cấp được bằng chứng nên phía toà án quyết định sẽ không xét xử vấn đề này.

Về khoản thanh toán còn lại 42143,6  NDT (tương đương 138 triệu VNĐ), số tiền này không phải quá lớn và phát sinh trong các trường hợp sinh hoạt đời thường, anh Trương cũng không thể đưa ra chứng cứ nên phía toà án cũng sẽ không thể hỗ trợ cho anh Trương.

Cuối cùng, tòa án phán quyết rằng cô Lý sẽ phải hoàn trả lại 49,85 vạn NDT (tương đương 1,6 tỷ VNĐ) cho anh Trương, và phán quyết này hiện vẫn đang phát huy hiệu lực.

Yêu đương 2 tháng, chi gần 2 tỷ mua xe Porsche, chiều bạn gái, khi chia tay người đàn ông kiện đối phương ra tòa, thành công "đòi quà" 1,6 tỷ đồng - Ảnh 3.

Theo Điều 657 Bộ luật Dân sự nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa: “Hợp đồng tặng cho là hợp đồng trong đó bên tặng đem tài sản của mình tặng cho bên còn lại, mà không phải đền bù và bên được tặng cho bày tỏ sự đồng ý với việc này.”, điều 661 cũng cho biết: " Việc tặng cho có thể đi kèm với nghĩa vụ. Nếu nghĩa vụ kèm theo tặng cho thì bên được tặng cho cần thực hiện nghĩa vụ theo thỏa thuận."

Trong trường hợp này, trong quá trình làm quen với nhau, anh Trương đã chi một số tiền không nhỏ cho cô Lý, trên tiền đề là hôn nhân, như vậy đồng nghĩa với việc tài sản đem tặng có kèm theo nghĩa vụ. Vì vậy, do hai người khônag thể đi đến hôn nhân, nên cô Lý sẽ phải trả lại cho anh Trương là hoàn toàn hợp lý.

Ngọc Mai

Phụ nữ số

Trở lên trên