MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Yếu tố bất ngờ ảnh hưởng đến hương vị món uống trong kinh doanh F&B

28-06-2024 - 20:30 PM | Doanh nghiệp giới thiệu

Yếu tố bất ngờ ảnh hưởng đến hương vị món uống trong kinh doanh F&B

Thị trường cà phê và trà Việt Nam đang bùng nổ, với số lượng quán cà phê tăng 15% và lượng tiêu thụ trà sữa tăng 20% những năm gần đây (nguồn: Vietnam Briefing, Kamereo). Trong cuộc đua khốc liệt này, đâu là bí quyết giúp món uống của bạn thực sự nổi bật? Bất ngờ thay, đó chính là nguồn nước.

Nước: Linh hồn của cà phê và trà

Đừng chỉ xem nước là thành phần phụ trong pha chế. Nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình chiết xuất, giúp tôn lên hương vị nguyên bản của cà phê và trà.

Chlorine (Clo): Clo được thêm vào nước máy để khử trùng và đảm bảo tính an toàn. Tuy nhiên, khi tương tác với cà phê và trà thì clo sẽ sản sinh hợp chất chlorophenol, tạo nên vị đắng chát khó chịu như thuốc, tác động đáng kể đến chất lượng món uống ngay cả khi hạt cà phê và lá trà đã được chuyên gia tuyển chọn kĩ lưỡng. 

Khoáng chất: Các khoáng chất như canxi và magie có vai trò thiết yếu trong quá trình chiết xuất, giúp những nốt hương tinh tế của cà phê và trà được thăng hoa. Nhưng hàm lượng canxi và magie quá mức (trong nước cứng) sẽ khiến món uống bị đắng, chát, kết cấu kém mượt mà, đồng thời gây nên hiện tượng vôi hóa ở các thiết bị pha chế.

Tổng lượng chất rắn hòa tan (TDS): TDS là nồng độ khoáng chất, muối và các chất hòa tan khác trong nước. TDS cao có thể làm giảm sự tinh tế của hương vị, khiến món uống trở nên nhạt nhẽo, mất tính đặc trưng. Để cà phê và trà thơm ngon nhất, hãy đảm bảo TDS ở mức lý tưởng: 120-150 ppm cho cà phê và 50-80 ppm cho trà.

Độ pH: Độ pH của nước – dù có tính axit hay kiềm – đóng vai trò then chốt trong quá trình chiết xuất các hợp chất trong cà phê và trà. Độ pH thấp khiến cà phê và trà có vị chua, trong khi độ pH cao lại làm mất đi những nốt hương đặc trưng của chúng. Hãy pha cà phê và trà với nước có độ pH từ 6,5-7 để đạt được hương vị cân bằng tuyệt hảo.

Yếu tố bất ngờ ảnh hưởng đến hương vị món uống trong kinh doanh F&B- Ảnh 1.

Điều chỉnh chlorine, khoáng chất, TDS & độ pH của nước ở mức cân bằng sẽ giúp hương vị của cà phê và trà thăng hoa.

Tác động của nước lên thiết bị & đá viên

Nước kém chất lượng không chỉ làm hỏng hương vị món uống mà còn âm thầm gây hại đến thiết bị của bạn. Cặn vôi tích tụ từ nước cứng làm tắc nghẽn đường ống và thiết bị pha chế, ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất và để lại vị đắng trong cà phê, trà. Kèm theo đó, hiệu suất máy móc sẽ giảm dần, dẫn đến chi phí sửa chữa và điện năng tăng cao. Đá viên cũng bị ảnh hưởng, trở nên mờ đục, dễ tan, làm loãng đồ uống và tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn. Đừng chấp nhận những rủi ro này – hãy đầu tư vào nguồn nước tinh khiết!  

Yếu tố bất ngờ ảnh hưởng đến hương vị món uống trong kinh doanh F&B- Ảnh 2.

Nước tinh khiết chính là lớp khiên bảo vệ thiết bị trước hiện tượng vôi hóa, giúp chúng hoạt động mượt mà.

Pentair Everpure: Giải pháp lọc nước chuẩn NSF cho cà phê & trà

Pentair Everpure, đối tác giải đấu World Barista Championship, thấu hiểu sâu sắc vai trò thiết yếu của nguồn nước trong pha chế cà phê và trà. Bề dày kinh nghiệm trên 90 năm cho phép chúng tôi tạo ra những hệ thống lọc nước đạt chuẩn NSF, giải quyết triệt để mọi vấn đề về nước trong kinh doanh F&B.

Yếu tố bất ngờ ảnh hưởng đến hương vị món uống trong kinh doanh F&B- Ảnh 3.

Nâng tầm hương vị, bảo vệ thiết bị, tối ưu chi phí với hệ thống lọc nước Pentair Everpure chuyên dùng cho kinh doanh F&B.

Cấp lọc siêu hiển vi: Công nghệ lọc 0.2 micron (micrômét) loại bỏ dễ dàng tạp chất có kích thước siêu nhỏ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nguồn nước không còn bị vẩn đục hoặc bốc mùi khó chịu, trở thành dung môi lý tưởng cho các món cà phê và trà.

Tương thích nhiều thiết bị: Pentair Everpure có thể được tích hợp dễ dàng với nhiều loại thiết bị khác nhau: máy pha cà phê, máy pha trà, máy làm đá… để bạn không phải tốn công sức và chi phí lắp đặt những bộ lọc riêng biệt cồng kềnh.

Chống tích tụ cặn vôi:  Sự vắng mặt của tạp chất và khoáng chất gây cứng (canxi, magie) giúp nguồn nước trở nên mềm dịu, ngăn chặn quá trình tích tụ cặn vôi – tác nhân hàng đầu gây tắc nghẽn và hư hỏng máy móc, làm tăng chi phí sửa chữa và bảo trì.

Thay lõi lọc dễ dàng: Với Pentair Everpure, nhà quản lý và nhân viên có thể tự mình thay lõi mà không cần đến sự hỗ trợ của kỹ thuật viên. Cơ chế khớp lõi của hệ thống cũng được thiết kế đầy thông minh, đảm bảo không rò rỉ trong quá trình thay lõi.

Đừng thỏa hiệp với nguồn nước kém chất lượng! Hãy lắp đặt máy lọc nước Pentair Everpure – lựa chọn hàng đầu của các chuyên gia F&B – để nâng cấp nguồn nước cùng hiệu quả kinh doanh của bạn.

Thông tin liên hệ:

Email: tuan.ha@psvco-biz.com

SĐT: 0918495945 (Mr. Tuan Ha).

Website: https://pentair.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/PentairVN/ 

Yếu tố bất ngờ ảnh hưởng đến hương vị món uống trong kinh doanh F&B- Ảnh 4.

Ánh Dương

Tổ Quốc

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên