TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Yuanta: Dự báo chỉ số VN-Index tăng với 2 kịch bản, nhà đầu tư dài hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao

05-07-2022 - 08:49 AM | Thị trường chứng khoán

Yuanta: Dự báo chỉ số VN-Index tăng với 2 kịch bản, nhà đầu tư dài hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy dài hạn nên dòng tiền sẽ vẫn ở mức thấp và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Nhà đầu tư nên chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận trong tháng 06/2022.

Trong Báo cáo triển vọng tháng 6 mới công bố, Chứng khoán Yuanta nhận định hoạt động kinh tế trong tháng 5 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tốt khi kim ngạch xuất nhập khẩu vẫn duy trì đà tăng 15,1% bất chấp chi phí vận tải tăng cao. 

Tuy nhiên, tháng 5 nền kinh tế quay trở lại nhập siêu 1,7 tỷ USD. Yuanta đưa ra nguyên nhân có thể do các doanh nghiệp gia tăng nhập nguyên liệu sản xuất trước lo ngại giá nguyên vật liệu tăng cao trong thời gian tới khi Trung Quốc mở cửa trở lại. Đội ngũ phân tích cũng kỳ vọng xuất siêu có thể sớm trở lại trong thời gian tới. Bên cạnh đó, kế hoạch sản xuất, đầu tư mới của các doanh nghiệp FDI trong tháng 5 có phần ảnh hưởng bởi các vấn đề địa chính trị trên thế giới cũng như yếu tố lạm phát khiến lượng vốn FDI đăng ký mới tiếp tục chững lại.

Trong bối cảnh áp lực từ giá xăng dầu và chi phí logistics còn ảnh hưởng lên lạm phát, đội ngũ phân tích Yuanta kỳ vọng Chính phủ sẽ sớm xem xét giảm các loại thuế phí, đặc biệt thuế tiêu thụ đặc biệt. Ngoài ra, điểm tích cực trong tháng 5 liên quan tới tỷ giá và lãi suất đã trở nên ổn định hơn so với giai đoạn tháng 3,4 khi giá vàng và đồng USD hạ nhiệt cũng như thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang dồi dào.

Đồng thời, Yuanta đưa ra lịch một số sự kiện nhà đầu tư cần quan tâm đến trong tháng 6. Đáng chú ý, các quỹ ETF ngoại như FTSE Vietnam ETF và Vaneck Vector ETF sẽ công bố danh mục và cơ cấu danh mục trong tháng 6 này.

Yuanta: Dự báo chỉ số VN-Index tăng với 2 kịch bản, nhà đầu tư dài hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao - Ảnh 1.

Về giao dịch khối ngoại, trong tháng 5 nhóm này quay lại mua ròng 3.315 tỷ đồng, tập trung mua ròng CCQ ETF nội và nhóm Hóa chất.

Yuanta: Dự báo chỉ số VN-Index tăng với 2 kịch bản, nhà đầu tư dài hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao - Ảnh 2.

Dự báo 2 kịch bản có thể xảy ra

Chỉ số VN-Index đóng cửa giảm 5,4% trong tháng 05/2022 và vẫn giao dịch trong vùng hỗ trợ của xu hướng tăng dài hạn là 1.200 – 1.300 điểm.

"Thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy dài hạn nên dòng tiền sẽ vẫn ở mức thấp và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Các nhà đầu tư nên chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận trong tháng 06/2022", chứng khoán Yuanta nêu rõ.

Với những lý do trên, chuyên gia phân tích Yuanta dự báo chỉ số VN-Index tăng trong tháng 06/2022 với hai kịch bản:

Kịch bản thận trọng: Chỉ số VN-Index biến động hẹp quanh mức 1.315 điểm.

Kịch bản lạc quan: Nếu chỉ số vượt mức 1.339 điểm, VN-Index sẽ tiến về giao dịch trong vùng 1.345 – 1.390 điểm.

Do đó, Yuanta khuyến nghị nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và ưu tiên mua/nắm giữ các nhóm cổ phiếu có mức xếp hạng tăng trưởng cao với 5 nhóm cổ phiếu: Phần mềm và dịch vụ máy tính; Bán lẻ; Nước và khí đốt; Sản xuất và phân phối điện; Hóa chất.

https://cafef.vn/yuanta-du-bao-chi-so-vn-index-tang-voi-2-kich-ban-nha-dau-tu-dai-han-nen-duy-tri-ty-trong-co-phieu-cao-20220607103616392.chn

Tố Chi

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên