MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Yuanta: Việc Fed tăng lãi suất sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường, VN-Index có thể quay về mức 1.535 điểm vào nửa cuối tháng 3

Yuanta: Việc Fed tăng lãi suất sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường, VN-Index có thể quay về mức 1.535 điểm vào nửa cuối tháng 3

Theo dự báo của Chứng khoán Yuanta, VN-Index có thể sẽ tăng dần về mức đỉnh cũ 1.535 điểm trong nửa cuối tháng 3.

Trong Báo cáo triển vọng tháng 3 mới công bố, CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định tình hình kinh tế trong tháng 2 cho thấy đà hồi phục kinh tế đang khả quan. Mặc dù vốn đăng ký FDI có sự suy giảm nhẹ nhưng triển vọng tốt trong những tháng tới.

Hoạt động xuất nhập khẩu và sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng tốt so với cùng kỳ trong bối cảnh kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay dài hơn năm trước. Điểm tích cực trong tháng 2 đối với hoạt động du lịch lữ hành là đã có sự tăng trưởng trở lại sau đà giảm gần 2 năm qua, điều này cũng hỗ trợ đà tăng trưởng cho tổng mức bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng trong tháng 2.

Mặc dù số ca nhiễm Covid-19 tăng đáng kể trong thời gian gần đây, song Yuanta cho rằng điều này không ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống cũng như hoạt động sản xuất như trước đây. Tình trạng thiếu nguồn lao động vẫn còn tồn tại nhưng đã cải thiện hơn nhiều so với trước Tết.

Trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine, rủi ro về giá nguyên vật liệu tăng do ảnh hưởng giá dầu và việc gián đoạn chuỗi cung ứng sẽ tạo áp lực lên lạm phát trong những tháng tới. Tuy nhiên, đội ngũ phân tích Yuanta cho rằng Chính phủ sẽ có những biện pháp bình ổn giá xăng khi cần thiết cũng như điều tiết thị trường giúp giá cả ổn định và giữ tỷ lệ lạm phát dưới 4%. Trong trường hợp áp lực lạm phát tăng cao, rất có thể chính phủ sẽ có những biện pháp hỗ trợ bình ổn giá xăng dầu cũng như các giải pháp khác giúp giảm áp lực lên lạm phát.

Đáng chú ý, Yuanta cũng nhấn mạnh động lực tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới đó là nhu cầu tiêu dùng, dịch vụ du lịch, lữ hành tăng trưởng trở lại khi Việt Nam đang mở cửa bình thường trở lại với khách du lịch quốc tế. Ngoài ra, Chính phủ đang đẩy nhanh các dự án đầu tư công, theo kế hoạch tháng 4 hoặc tháng 5 sẽ bắt đầu triển khai gói đầu tư công thuộc Chương trình 350 nghìn tỷ đồng, đây sẽ là động lực lớn cho tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới.

Yuanta: Việc Fed tăng lãi suất sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường, VN-Index có thể quay về mức 1.535 điểm vào nửa cuối tháng 3 - Ảnh 1.

Do đó, công ty chứng khoán này cho rằng vấn đề địa chính trị Nga - Ukraine sẽ không ảnh hưởng quá lớn lên đà tăng trưởng kinh Việt Nam và vẫn cho rằng tăng trưởng kinh tế năm 2022 vẫn trong khoảng 6.39%.

Nhận định về thị trường chứng khoán, Yuanta đánh giá VN-Index đã bị chiết khấu bởi sự kiện căng thẳng chính trị Nga và Ukraine cho nên việc Fed tăng lãi suất có thể sẽ không còn ảnh hưởng tiêu cực lên chứng khoán Việt Nam trong tháng 03/2022.

Theo đó, thị trường tiếp tục đi ngang trong tháng 2 và dòng tiền phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Đặc biệt mức định giá của chỉ số VN-Index vẫn ở mức hấp dẫn 17.2x với ROE vẫn cao nhất trong khu vực cho thấy định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang hấp dẫn.

Thị trường chưa có nhóm cổ phiếu dẫn dắt cho nên dòng tiền vẫn đang suy yếu và xu hướng thị trường chưa rõ ràng. Tuy nhiên, Yuanta đánh giá dòng tiền chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường và chủ yếu luân chuyển tìm kiếm cơ hội ở từng nhóm cổ phiếu.

Yuanta dự báo chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động trong vùng 1.440 – 1.512 điểm trong nửa đầu tháng 3/2022 và tăng dần về mức đỉnh cũ 1.535 điểm vào nửa cuối tháng 3.

https://cafef.vn/yuanta-viec-fed-tang-lai-suat-se-khong-anh-huong-tieu-cuc-den-thi-truong-vn-index-co-the-quay-ve-muc-1535-diem-vao-nua-cuoi-thang-3-20220310141445381.chn

Minh Minh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên