MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

1 bộ phận trên cơ thể ai cũng vệ sinh hàng ngày mà lạ thay vẫn “hôi”, cần làm ngay điều này để loại bỏ vi khuẩn

01-12-2021 - 21:08 PM | Sống

1 bộ phận trên cơ thể ai cũng vệ sinh hàng ngày mà lạ thay vẫn “hôi”, cần làm ngay điều này để loại bỏ vi khuẩn

Chúng ta đã biết “đánh răng mỗi ngày 2 lần, mỗi lần ít nhất 2 phút” là điều quan trọng nhất để giúp duy trì một hàm răng sạch sẽ và khỏe mạnh.

Rất nhiều người đều quen thuộc với lời khuyên được đưa ra bên trên từ các bác sĩ nha khoa. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy ngay cả hai phút đánh răng cũng có thể là không đủ để làm sạch hoàn toàn mảng bám.

Theo nghiên cứu, khi chúng ta đánh răng loại được càng nhiều mảng bám thì càng tốt, với thời gian tốt nhất là từ ba đến bốn phút. Điều đó có nghĩa là chúng ta nên tăng gấp đôi thời gian đánh răng của mình?

Các nha sĩ khuyến nghị rằng, chúng ta nên đánh răng trong hai phút vào những năm 1970, bằng việc sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm. Tuy nhiên, sự đồng thuận ngày nay chủ yếu dựa trên các nghiên cứu được công bố từ những năm 1990, đó là xem xét thời gian đánh răng, kỹ thuật và loại bàn chải đánh răng.

Các nghiên cứu này cho thấy đánh răng hai phút giúp giảm mảng bám tốt (nhưng không xuất sắc). Tuy nhiên, trong khi đánh răng lâu hơn hai phút được chứng minh là loại bỏ nhiều mảng bám hơn, vẫn còn thiếu nghiên cứu và chưa được công nhận bởi đa số các chuyên gia.

Tuy vậy, dựa trên những gì chúng ta biết về tác hại của sự phát triển quá mức các mảng bám, nếu loại bỏ được càng nhiều mảng bám trên răng sẽ tốt hơn. Chúng ta làm như vậy với mục đích chính là loại bỏ vi khuẩn khỏi bề mặt răng.

Mảng bám này là sự tích tụ của vi khuẩn, nấm và virus sống cùng nhau trong một cộng đồng được gọi là màng sinh học vi sinh vật (mảng bám răng, bựa răng). Màng sinh học rất dính chỉ loại bỏ được bằng cách dùng bàn chải đánh răng.

Nhiều yếu tố khiến những vi khuẩn này dễ dàng phát triển, bao gồm những vùng gồ ghề trên bề mặt răng, khoảng trống giữa các răng mà bàn chải không thể tiếp xúc được. Trên thực tế, các màng sinh học này bám và mọc lại trên răng của chúng ta trong vòng vài tiếng sau khi đánh răng - đó là lý do tại sao chúng ta nên chải răng hai lần một ngày.

Đánh răng sai cách hoặc không đủ lâu khiến cho lượng mảng bám cao hơn, dẫn đến tình trạng viêm lợi. Viêm nhiễm thường không gây đau đớn, nhưng gây chảy máu nướu khi đánh răng và hơi thở có mùi hôi, mảng bám cũng có thể gây sâu răng.

Đánh răng đúng kỹ thuật

1 bộ phận trên cơ thể ai cũng vệ sinh hàng ngày mà lạ thay vẫn “hôi”, cần làm ngay điều này để loại bỏ vi khuẩn - Ảnh 1.

Các bằng chứng nghiên cứu hiện tại cho biết rằng đánh răng 4 phút mỗi lần sẽ giúp răng sạch hơn. Thời gian lâu hơn đồng nghĩa với việc chúng ta làm sạch răng hiệu quả hơn và tiếp cận được những vị trí khó trong khoang miệng.

Nhưng cần lưu ý không đánh quá thường xuyên ( hơn hai lần một ngày) và tránh chải mạnh và kem đánh răng có chất tẩy mạnh, điều này sẽ gây tổn thương cho răng và nướu của bạn.

Có nhiều kỹ thuật đánh răng khác nhau bạn có thể áp dụng để đánh răng đúng cách. Một trong những phương pháp được khuyên dùng nhất là kỹ thuật “bass cải tiến”, nhằm mục đích làm sạch từ dưới đường viền nướu - khu vực hình thành mảng bám đầu tiên và có nhiều khả năng gây viêm nhất.

Bạn nên đánh răng với một lực nhẹ nhàng. Việc này được ưu tiên để không làm tổn thương các mô cứng và mềm trong miệng. Làm sạch kẽ răng bằng cách dùng chỉ nha khoa, được các chuyên gia khuyến khích cùng với đánh răng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cả sâu răng và viêm lợi đều có thể giảm bớt thông qua việc sử dụng chỉ nha khoa.

Bạn có thể quen với lời khuyên rằng nên đánh răng hai lần một ngày, mỗi lần hai phút, nhưng điều quan trọng là chúng ta cũng phải tập trung vào việc đánh kỹ thuật phù hợp để đảm bảo bạn đang đánh răng kỹ lưỡng và đúng cách. Đánh răng lâu hơn hai phút có thể giúp đảm bảo loại bỏ nhiều mảng bám trên răng, điều này mang đến sức khỏe răng miệng tốt hơn.

*Nguồn: Independent

Khánh Linh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên