1 loại cá được người Nhật yêu thích giúp dưỡng thận, hạ đường huyết hiệu quả: Ăn nhiều còn giúp trí não phát triển
Loại cá này không những thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
- 09-02-2024Không phải chạy bộ hay bơi lội, bộ môn này rất “nhẹ nhàng” nhưng vẫn giúp hạ đường huyết, kéo dài tuổi thọ hiệu quả
- 09-02-2024Loại quả của Việt Nam được cựu Đại sứ Mỹ khen ngợi: Vị ngọt nhưng lại là "thuốc" hạ đường huyết, bổ máu hiệu quả
- 06-02-2024Ngôi làng ở Ý 'khỏe mạnh nhất thế giới' nhờ ăn 1 loại gia vị: Là "thuốc" hạ đường huyết tự nhiên, giúp não bộ bớt “ì ạch”
Cá ngừ đại dương là một trong những thực phẩm đặc biệt thơm ngon, giàu dưỡng chất nên được nhiều người Việt yêu thích và chế biến thành nhiều món ăn ngon như salad cá ngừ, cá ngừ kho thơm. Bên cạnh đó, loại cá này có nhiều thịt, ít xương và có hương thơm hấp dẫn nên cũng là nguyên liệu cho các món sashimi, sushi của người Nhật.
Tìm hiểu về loại cá này, nhiều người sẽ bất ngờ vì những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe con người.
1. Tốt cho trí não
Một trong những tác dụng vàng của cá ngừ cho sức khỏe chính là “bồi bổ” trí não. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong loại cá này có chứa rất nhiều DHA – một acid béo rất quan trọng cho sự phát triển não, hệ thần kinh và võng mạc, thuộc nhóm các acid béo omega-3. Do đó, bổ sung loại cá này vào thực đơn mỗi ngày sẽ giúp thúc đẩy sự tái sinh của các tế bào não, cải thiện và ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ một cách hiệu quả.
2. Hạ đường huyết
Nhiều người bị bệnh tiểu đường bị suy dinh dưỡng ở một mức độ nhất định do kiểm soát chế độ ăn uống. Tuy nhiên, cá ngừ là thực phẩm mà họ có thể tiêu thụ với một lượng thích hợp.
Theo các chuyên gia, cá ngừ rất giàu axit béo không bão hòa, chất béo và calo thấp, có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu. Không những thế, loại cá này rất giàu protein chất lượng cao, có thể bổ sung tốt các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, không lo tăng lượng đường trong máu mà còn giúp cải thiện cân bằng dinh dưỡng cho bệnh nhân.
Các chuyên gia cũng khuyến khích người bị tiểu đường sử dụng cá ngừ thay vì thịt và các loại cá có nhiều lượng đường. Với tỷ lệ đường là 0g thì cá ngừ sẽ giúp giảm lượng đường của bạn và kiểm soát bệnh đái tháo đường một cách hiệu quả.
3. Tốt cho thận
Cùng với cá hồi, cá rô phi… cá ngừ cũng là loại cá giàu protein, axit béo omega-3, có lợi cho cơ thể cũng như người bị bệnh thận mạn tính. Theo các chuyên gia, ăn thực phẩm tự nhiên và bổ dưỡng như cá còn giúp bảo vệ thận.
Loại cá này chứa nguồn protein nạc tốt, có lượng calo hạn chế và ít chất béo. Những người bị huyết áp cao thường có nguy cơ mắc các bệnh về thận và đặc tính giảm béo của axit béo omega-3 trong cá rất có lợi cho nhóm người này. Tuy nhiên, với cá ngừ đóng hộp, mọi người nên sử dụng ở mức độ vừa phải vì nó có thể chứa lượng natri cao, không tốt cho bệnh nhân bị bệnh về thận.
4. Ngăn ngừa thiếu máu
Trong cá ngừ có chứa một lượng lớn sắt và B12 được cơ thể hấp thụ dễ dàng. Vì thế nên đây còn là thực phẩm tuyệt vời để “bơm máu” cho cơ thể. Sử dụng cá ngừ làm nguyên liệu trong các món ăn hàng ngày sẽ bổ sung lượng sắt cần thiết và giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu một cách hiệu quả cho gia đình bạn.
5. Hạ huyết áp
Không chỉ hạ đường huyết tốt, cá ngừ cũng giúp hạ huyết áp nhờ chứa các axit béo omega-3. Không những thế, lượng kali được tìm thấy trong loại cá này cũng là thuốc giãn mạch và rất tốt cho việc hạ huyết áp. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ, cũng như các tình trạng như xơ vữa động mạch. Vì thế nên người già thường được khuyến khích bổ sung cá ngừ trong thực đơn để giúp bảo vệ và hạn chế các bệnh về tim mạch.
6. Giảm cân
Nhiều người đã lựa chọn cá ngừ là một trong những thực phẩm chủ yếu trong thực đơn giảm cân của mình. Nguyên nhân là vì loại cá này có hàm lượng chất béo thấp hơn các loại cá khác và thấp hơn thịt. Không những thế, cá ngừ cũng giàu dưỡng chất nhưng lại rất ít chất béo và calo giúp cân bằng các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đồng thời sẽ giúp cải thiện chế độ ăn và từ đó cải thiện được vóc dáng và cân nặng.
(Tổng hợp)
Tổ Quốc