1 loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả: Rất dễ tìm ở chợ Việt
Đối với người Việt, loại hạt này rất quen thuộc. Nhưng hiện tại không nhiều người sử dụng chúng trong bữa ăn hàng ngày.
- 31-12-2023Loại hạt là "insulin tự nhiên" của người Nhật: Giúp hạ đường huyết, ngừa biến chứng tiểu đường nhưng cực giàu dinh dưỡng, vùng núi Việt Nam cũng có nhiều
- 30-12-20235 loại quả ngon ngọt là "thuốc dưỡng thận", vừa hạ đường huyết rất hiệu quả: Chợ Việt lúc nào cũng có
- 28-12-20231 loại quả hữu dụng từ vỏ đến hạt, chỉ số đường huyết cực thấp, là cứu tinh cho người tiểu đường, giảm cân: Tết đến nhà nào cũng có
Hạt kê là một loại lương thực từng rất quen thuộc với người Việt. Hạt kê nhỏ, tròn và bé. Vỏ hạt kê có màu nâu sậm, cứng, ruột màu vàng. Cây kê có thời gian sinh trưởng ngắn, nhanh được thu hoạch và ít sâu bệnh, khả năng thích nghi rất tốt với các điều
Kê được phân thành khá nhiều loại khác nhau, phổ biến như: kê trắng, kê ngón tay, kê đuôi chồn, ngọc kê, kê nhỏ… Một số nơi có loại kê còn được gọi là cao lương với hạt to hơn kê thông thường.
Hạt kê là loại ngũ cốc "nhỏ nhưng có võ" bởi nó có thành phần dinh dưỡng rất đa dạng. Trong đó, tinh bột chiếm tỷ lệ 73 %. Ngoài ra, hạt kê còn chứa chất xơ, chất đạm, chất béo, phốt pho, magie, folate, sắt… Hạt kê có chứa hàm lượng canxi cao nhất trong họ ngũ cốc, có nhiều axit amin thiết yếu cho cơ thể và hơn hẳn hầu hết các loại ngũ cốc khác. Bởi vậy, loại ngũ cốc này đặc biệt tốt đối với sức khỏe con người với nhiều lợi ích như:
Cải thiện đường huyết
Với bệnh tiểu đường loại 2, mọi người thường nghĩ rằng carbohydrate là "kẻ thù" và cắt chúng hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy một số loại carbs thực sự có lợi, mọi người nên tăng cường sử dụng để đạt được những mục tiêu sức khỏe.
Hạt kê là một trong số những loại ngũ cốc bổ dưỡng nhất đối với người tiểu đường.
Hàm lượng chất xơ dồi dào cùng với hợp chất polysaccharide trong hạt kê có tác dụng tốt trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Tỷ lệ đường trong hạt kê cũng rất thấp nên đây là thực phẩm được khuyên dùng cho những bệnh nhân tiểu đường thay thế cho cơm.
Theo Tiến sĩ Seetha Anitha, một nhà khoa học cấp cao tại Viện Nghiên cứu Cây trồng Quốc tế, Ấn Độ: Hạt kê là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp một phần do hàm lượng chất xơ cao, giúp ngăn chặn lượng đường huyết tăng đột ngột sau bữa ăn. Hạt kê cũng chứa nhiều protein, làm tăng độ nhạy của insulin.
Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc ăn hạt kê thường xuyên làm giảm lượng đường huyết trung bình lúc đói 12% và giảm lượng đường huyết trung bình sau bữa ăn xuống 15%.
Một nghiên cứu khoa học được công bố năm 2020 về những người bị tiền tiểu đường cũng tìm thấy mối liên hệ giữa hạt kê và việc ổn định đường huyết. Theo đó, những người bị tiền tiểu đường nếu ăn hạt kê thường xuyên thì có mức đường huyết lúc đói thấp hơn và mức đường huyết sau ăn thấp hơn.
Người tiểu đường có thể dùng kê nấu cùng với cơm hoặc dùng kê nấu cháo. Cần lưu ý không ăn kê với hạnh nhân để tránh gây nôn ói, tiêu chảy.
Hỗ trợ giảm cân
Giống như các loại ngũ cốc khác, hạt kê không phải là một loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp. Tuy nhiên, hạt kê có chứa lượng chất xơ cao nên sẽ khiến con người no lâu hơn, từ đó giảm nhu cầu tiêu thụ các thực phẩm khác và gián tiếp giúp giảm cân.
Một nghiên cứu khác từ năm 2021 đã điều tra hiệu quả của việc tiêu thụ hạt kê trong việc kiểm soát béo phì và cholesterol cao. Kết quả chứng minh rằng kiểu ăn kiêng sử dụng hạt kê làm giảm chỉ số BMI và do đó, có thể giúp giảm mức độ thừa cân và béo phì.
Bên cạnh đó, hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao bổ sung cho cơ thể nên được dùng như một loại thực phẩm giảm cân an toàn.
Hỗ trợ tim mạch
Chất xơ hòa tan trong hạt kê có thể giúp giảm lượng cholesterol "xấu" trong máu - một yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch. Chất xơ hòa tan chuyển thành dạng gel trong dạ dày, hấp thụ cholesterol, sau đó thải nó ra khỏi cơ thể một cách an toàn.
Một số nghiên cứu cho thấy, kê cũng có thể làm tăng mức cholesterol "tốt" và giảm chất béo trung tính. Vì cholesterol là một yếu tố nguy cơ lớn đối với bệnh tim, nên ăn hạt kê thường xuyên có thể giúp cho trái tim của bạn khỏe mạnh hơn.