1 loại nước là "thuốc chống ung thư tự nhiên", hạ mỡ máu hiệu quả: Rất sẵn ở Việt Nam mà giá lại rẻ bèo
Không chỉ là “khắc tinh của ung thư”, thức uống từ loại quả này còn mang lại nhiều công dụng vàng khác cho sức khỏe của chúng ta.
- 23-09-2023Môn thể thao là "thuốc hạ đường huyết rẻ nhất", hạ mỡ máu hiệu quả: Duy trì đều đặn thể lực tốt, sống thọ hơn
- 22-09-20231 loại quả khô là “thuốc chống ung thư tự nhiên”, hạ mỡ máu hiệu quả: Rất sẵn ở Việt Nam
- 21-09-20232 kiểu uống trà "tàn phá" dạ dày, phá hỏng giấc ngủ, làm tăng nguy cơ mắc ung thư
Quả mâm xôi là một trái cây thơm ngon và bổ dưỡng nên được nhiều người yêu thích. Loại trái cây này được trồng phổ biến vùng Bắc Mỹ và Châu Âu, ở Việt Nam chúng thường trồng nhiều ở Đà Lạt. Không chỉ là loại quả thơm ngon, mâm xôi còn có nhiều công dụng tốt với sức khỏe. Theo đó, mâm xôi ăn tươi, làm nước ép hay sấy khô rồi ngâm với nước để uống mỗi ngày đều mang đến những lợi ích vàng đối với cơ thể. Dưới đây là những công dụng nổi bật của loại quả này.
1. Chống ung thư
Quả mâm xôi có nồng độ chất oxy hóa cao nhất trong số các loại trái cây. Loại quả này còn chứa axit ellagic - một chất oxy hóa tự nhiên chứa trong rau quả mọng. Những chất này giúp cơ thể giảm stress oxy hóa, giảm viêm, qua đó hạn chế sự sinh sôi và nảy nở của các tế bào ung thư.
2. Hạ mỡ máu
Nước ép quả mâm xôi mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe bằng cách giảm mức cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt. Các nhà nghiên cứu cho rằng những lợi ích này đến từ mức độ cao của chất chống ôxy hóa tự nhiên được gọi là polyphenol có chứa trong các loại quả mọng như quả mâm xôi.
3. Loại bỏ huyết khối
SOD (superoxide dismutase) là kẻ thù tự nhiên của các gốc oxy tự do và là kẻ giết người số một lên các gốc oxy tự do trong cơ thể. Việc thiếu và giảm hoạt động của SOD là nguyên nhân cơ bản dẫn đến sinh, lão, bệnh và tử ở con người. Bổ sung SOD có thể ngăn ngừa, điều trị các bệnh khác nhau và làm chậm lão hóa.
Quả mâm xôi không chỉ giàu SOD tự nhiên mà còn chứa một lượng lớn anthocyanins, axit salicylic, quercetin, axit ellagic có thể giúp làm mềm mạch máu cũng như làm sạch mỡ máu, cục máu đông và các chất thải khác trong máu. Từ đó giúp cơ thể đối phó với khả năng bị nhồi máu não.
4. Cải thiện tinh thần, giúp tăng cường trí nhớ
Cũng nhờ các chất chống oxy hóa trong quả mâm xôi mà giúp giảm căng thẳng, từ đó ngăn chặn bệnh tật và các triệu chứng liên quan đến tuổi già như tổn thương não hay mất trí nhớ.
5. Chống viêm
Bên cạnh axit ellagic, quả mâm xôi còn chứa một chất oxy hóa khác là penol tự nhiên, có tác dụng trong việc củng cố hệ miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa, chống viêm ở vùng dạ dày và ruột.
6. Duy trì sức khỏe tim mạch
Quả mâm xôi chứa nhiều chất khoáng như mangan, sắt, giúp quá trình sản xuất hồng cầu trong cơ thể diễn ra thuận lợi. Hàm lượng kali trong mâm xôi cũng góp phần giúp điều hòa tim mạch và huyết áp.
7. Tăng miễn dịch
Vitamin C trong quả mâm xôi làm tăng nồng độ chất oxy hóa chứa bên trong nó, thúc đẩy khả năng miễn dịch cũng như ngăn chặn sự xâm nhập của virus lên máu, khiến cơ thể khỏe mạnh hơn.
8. Cải thiện chức năng sinh sản
Cùng với hàm lượng vitamin C lớn, magie kết hợp với các chất oxy hóa trong loại quả này giúp bảo vệ sức khỏe tinh trùng, cải thiện khả năng sinh sản ở cả nam và nữ giới cũng như làm giảm nguy cơ sảy thai.
9. Duy trì thị lực khỏe mạnh
Các chất chống oxy hóa kết hợp với vitamin C, A và phenol chứa trong quả mâm xôi giúp mắt hạn chế bệnh tật, làm sạch mắt, giúp mắt không bị khô, từ đó cải thiện thị lực.
Những lưu ý khi ăn hoặc uống nước từ mâm xôi
Mặc dù quả mâm xôi chứa nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời và tác dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi sử dụng bạn cần lưu ý những điều như sau:
- Nếu đang sử dụng kháng sinh ( đặc biệt là Linezolid) thì không nên ăn mâm xôi vì loại trái cây này có chứa hợp chất tyramine có thể gây ra sự gia tăng đột ngột và nguy hiểm đối với huyết áp của bạn.
- Tránh ăn quá nhiều vì có thể gây ra tình trạng ợ hơi và những triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa.
- Những người bị viêm dạ dày và dị ứng không nên sử dụng loại quả này vì nó sẽ kích ứng và gây ra những triệu chứng không tốt.
- Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều quả mâm xôi vì nó có thể gây sẩy thai.
(Tổng hợp)
Phụ nữ số