1 loại rau có thể hạ đường huyết chỉ sau vài phút, giúp chống ung thư hiệu quả: Rất sẵn ở chợ Việt
Loại rau này không còn quá xa lạ với nhiều người. Chúng có thể được ăn sống hoặc nấu chín.
- 26-01-2024Độc nhất chiếc loa mang hình tượng Rồng, ‘đắt xắt ra miếng’ tựa kỳ quan, có giá 160 triệu đồng: Dát vàng 22,5 carat, làm thủ công 100%
- 25-01-2024Một địa điểm mang tới trải nghiệm trị liệu thú vị, đa tầng, đa giác quan: Từ sản phẩm tới không gian đều đậm chất nghệ thuật
- 22-01-2024Trong 3 năm tới từ 2024-2026, 3 kiểu người này không thể phất lên, “nghèo mãi hoàn nghèo”: Bạn có nằm trong số này?
Xà lách là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Trong Đông y, loại rau này có vị ngọt đắng, tính mát, tác dụng giải nhiệt, lọc máu, kích thích tiêu hóa, giảm đau, gây ngủ, chống ho.
Theo nghiên cứu của khoa học hiện đại, trong 100g xà lách có khoảng 2,2g carbohydrate, 1,2g chất xơ, 166 microgram vitamin A, 73 microgram folate.
Ngoài ra đây còn là loại rau giàu chất sắt, canxi, kẽm, đồng, kali, carotene, vitamin C.
Chính vì thế, việc sử dụng thường xuyên loại rau này đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ:
Hạ đường huyết
Hiệp hội Tiểu đường Mỹ American Diabetes Association đã xếp xà lách vào danh sách thực phẩm giúp giảm lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí nghiên cứu sinh y học Biomedical Reports đã một lần nữa xác nhận điều này.
Nghiên cứu bao gồm 42 người Nhật từ 21 đến 64 tuổi, có lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường. Những người tham gia được tiêu thụ giả dược hoặc xà lách cùng với một bữa ăn giàu carbs.
Vì carbs nhanh chóng phân hủy thành đường trong máu, làm tăng mức đường huyết ngay sau khi ăn. Nên các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm “ăn kèm” này để tìm hiểu xem liệu xà lách có khả năng kiềm hãm sự tăng vọt mức đường huyết hay không.
Họ đã đo mức đường huyết của người tham gia từ 30 đến 120 phút sau bữa ăn thử nghiệm. Kết quả đã phát hiện mức đường huyết trung bình sau bữa ăn ở những người tiêu thụ xà lách - thấp hơn "đáng kể" chỉ sau vài phút, so với nhóm dùng giả dược, theo Express.
Những nhà nghiên cứu cho rằng sở dĩ xà lách có tác dụng tuyệt vời này có thể là nhờ chúng chứa ít calo và ít carbs - làm chậm tốc độ tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, xà lách cũng có chỉ số đường huyết GI thấp. Thực phẩm có GI thấp hoặc trung bình được phân hủy chậm hơn, tránh được sự tăng vọt đường huyết nguy hiểm.
Giúp chống lại bệnh tim
Hàm lượng chất xơ cao của xà lách là bổ sung có lợi cho chế độ ăn uống đặc biệt đối với người có nguy cơ mắc bệnh tim, theo Insider.
Chất xơ có thể giúp giảm cholesterol và thay đổi cách cơ thể hấp thụ đường, hạn chế tăng cân, từ đó tăng cường chức năng tim và giảm huyết áp.
Một chén xà lách nấu chín có 5,2 gram chất xơ, chiếm gần 1/5 nhu cầu hằng ngày.
Xà lách cũng chứa nhiều chất phytochemical, hợp chất chống lại bệnh tim bằng cách giảm viêm trong cơ thể, chuyên gia Stefanski cho biết.
Phòng chống ung thư
Chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe , Samantha Cassetty (Mỹ) cho biết các chất chống oxy hóa trong xà lách có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư vì căng thẳng oxy hóa có thể thúc đẩy sự phát triển của ung thư. Đặc biệt, beta-carotene và lutein có thể giúp hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Hàm lượng chất xơ cao trong xà lách - đặc biệt là chất xơ không hòa tan - có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Nguyên nhân, chất xơ đi qua đại tràng một cách nhanh chóng và có thể giúp loại bỏ các hợp chất gây ung thư.
Bảo vệ võng mạc
Cứ 100g rau xà lách thì có thể cung cấp 1,73 microgam zeaxanthin và một sắc tố hữu cơ tên là carotenoid. Chúng có vai trò quan trọng trong khẩu phần ăn hàng ngày vì khi cơ thể hấp thụ sẽ thấm thấu lên những điểm màu vàng của võng mạc. Nhờ đó võng mạc được bảo vệ tốt hơn khỏi nguy hiểm từ tia UV và cung cấp các chất chống oxy hóa ngăn ngừa sự phá hủy các gốc tự do.
Cải thiện hệ tiêu hoá
Xà lách có chứa đường sulfo quinovose, giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn tốt sống trong ruột. Những vi khuẩn tốt này rất cần cho quá trình tiêu hóa và giúp giảm mức độ vi khuẩn có hại. Điều này rất quan trọng vì lượng vi khuẩn xấu cao có thể dẫn đến tiêu chảy và suy dinh dưỡng.
Chất xơ trong xà lách cũng có thể giúp giảm táo bón. Tuy nhiên, để có được những lợi ích này, tốt nhất nên kết hợp xà lách với các loại thực phẩm lành mạnh khác như ngũ cốc thô, trái cây, rau và chất béo bổ dưỡng, theo Insider.
Những người không nên ăn rau xà lách
Người bị rối loạn tiêu hóa
Chất xơ trong rau xà lách tác dụng phụ gây khó chịu đường tiêu hóa như đầy hơi, chuột rút, co thắt dạ dày, tiêu chảy, giảm hấp thụ một số chất dinh dưỡng quan trọng. Do đó, với những người bị rối loạn tiêu hoá nên lưu ý khi sử dụng loại rau này.
Người đang dùng thuốc chống đông máu
Đối với những người đang dùng thuốc chống đông máu có hàm lượng vitamin K cao, nếu ăn nhiều rau xà lách sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến máu đông cục.
Phụ nữ mang thai
Theo WEBMD, thực phẩm sống luôn chứa một lượng lớn vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại chưa bị tiêu diệt, đó là những nguy cơ cực kỳ nguy hiểm đối với mẹ bầu và thai nhi.
Người bị đau dạ dày
Người bị đau dạ dày không nên ăn loại thức ăn, nước uống kích thích niêm mạc dạ dày như các loại rau thơm, rau xà lách, rau quả có chứa nhiều xơ sợi.
Bệnh nhân suy thận
Những người mắc bệnh thận nên tránh các loại rau chứa nhiều kali và photpho, vì thận không thể loại bỏ chúng theo đường tiểu. Trong khi đó, xà lách lại chứa lượng lớn 2 chất này, do đó người bị suy thận nên hạn chế sử dụng.
Tổng hợp
Tổ Quốc