'1 nhiều – 2 ít' trong mùa đông khiến mỡ tích tụ, gia tăng nguy cơ bệnh tật
Trong mùa đông, ăn uống không cân bằng là một trong những lý do khiến cân nặng tăng không kiểm soát, từ đó gia tăng nguy cơ bệnh tật.
- 31-12-2023Sau khi con 12 tuổi, cha mẹ thực sự "quyền lực" sẽ làm 1 điều để tương lai con vững vàng, đi đâu cũng không ngại sóng gió
- 31-12-2023Bước sang năm 2024, 4 con giáp "chạm" đâu cũng ra tiền, nắm bắt cơ hội càng tốt, tài lộc ào ạt chảy vào túi
- 31-12-2023Top 6 món đồ nên bỏ dù có tiếc đến đâu: Tiễn vận xui của năm cũ, dọn đường đón Thần tài vào nhà
Vào mùa đông, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm thường nhiều hơn các thời điểm khác trong năm. Ăn uống đầy đủ sẽ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, chống lại với thời tiết lạnh giá. Tuy nhiên, hiện nay, do ăn uống thiếu tiết chế nên không ít người bị tăng cân nhiều sau khi mùa đông đi qua.
Dưới đây là 3 sai lầm khi ăn uống trong mùa đông khiến mỡ tích tụ, gia tăng nguy cơ bệnh tật:
Ăn nhiều thức ăn dầu mỡ
BSCK II Đoàn Thị Anh Đào (Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Thanh Nhàn) cho biết trong mùa đông, nhiều người không cưỡng lại được những món ăn chiên rán, đồ nướng, lẩu… Các món ăn này cung cấp nguồn năng lượng rất lớn cho cơ thể, ăn nhiều sẽ khiến cơ thể tăng cân nhanh chóng.
Ăn nhiều hơn và hoạt động ít hơn sẽ dẫn tới việc tăng cân. Cân nặng tăng không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ hình thể mà còn tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý mãn tính như đái tháo đường, béo phì, tăng huyết áp, tim mạch…
Bác sĩ Đào khuyên: "Dù mùa nào chúng ta cũng cần đảm bảo các nguyên tắc về dinh dưỡng, đó là các nhóm chất như tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Khi ăn, chúng ta cần phải tùy thuộc vào công việc, sức khỏe của mỗi người để tính nguồn thực phẩm, năng lượng nạp vào và năng lượng tiêu hao, có như vậy chúng ta mới kiểm soát được cân nặng".
Nếu muốn ăn món chiên rán thì mọi người cần phải ăn nhiều rau xanh để giúp tiêu hóa tốt hơn, giảm bớt nguy cơ lượng mỡ dư thừa trong cơ thể, đồng thời còn giúp tăng cường vitamin và khoáng chất.
Ít uống nước
Theo bác sĩ Đào, vào mùa đông, mọi người thường "quên" uống nước do ít cảm thấy khát. Việc uống ít nước sẽ khiến cơ thể chịu nhiều hệ lụy như trao đổi chất kém, táo bón, da khô…
Uống ít nước sẽ khiến cho bụng luôn có cảm giác đói và kích thích cơn thèm ăn nhiều hơn. Trong khi vào mùa hè, uống nước nhiều sẽ khiến bụng có cảm giác no hơn.
Để có sức khoẻ tốt, tăng cường miễn dịch, mọi người cần cung cấp đủ nước cho cơ thể. Nhu cầu nước của mỗi người phụ thuộc vào chiều cao, cân nặng và đặc thù công việc. Ví dụ những người lao động chân tay, mất nước nhiều qua tuyến mồ hôi thì nhu cầu bổ sung nước của họ sẽ là nhiều hơn. Mọi người luôn phải uống đủ nước mỗi ngày, không đợi khát mới uống.
Ít tập luyện
Thời tiết lạnh giá khiến cho nhiều người ngại tập luyện buổi sáng hoặc buổi tối. "Ít tập luyện, ăn nhiều hơn, lười uống nước, thèm ngủ và ngủ nhiều hơn vào dịp cuối tuần, đó chính là những nguyên nhân chính khiến cân nặng tăng và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý khác", bác sĩ Anh Đào nói.
Vận động là cách tốt nhất giúp cơ thể tăng cường chuyển hoá chất, duy trì sức khoẻ. Tuy nhiên, luyện tập cần vừa sức, phù hợp với bệnh lý của mỗi người. Trong mùa đông, mọi người có thể tranh thủ tập luyện vào buổi trưa, tránh tập quá sớm hoặc đêm muộn. Tốt nhất nên duy trì 150 phút tập luyện/tuần.
Ngoài ăn uống, sinh hoạt, chuyên gia cũng lưu ý trong mùa đông, mọi người không nên quên đo cân nặng. Đo cân nặng định kỳ giúp mọi người điều chỉnh được chế độ ăn phù hợp.
Một chế độ ăn cân đối, tăng cường vật động thể dục thể thao sẽ giúp cho bạn có sức khoẻ tổng thể tốt, giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm vào mùa đông.
Đời sống Pháp luật