TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

1 triệu lao động bị thiếu, tạm nghỉ và mất việc chỉ trong 3 tháng

24-04-2020 - 14:14 PM | Thời sự

Tổng cục Thống kê ghi nhận khoảng 1 triệu người lao động bị thiếu, tạm nghỉ và mất việc trong 3 tháng đầu năm.Hà Nội, TP HCM, Bắc Giang và Khánh Hòa là những địa phương có tỷ lệ lao động tạm nghỉ việc lớn.Lao động nữ có nguy cơ mất việc cao hơn gấp 2 lần so với lao động nam.

Theo kết quả điều tra lao động, việc làm vừa được Tổng cục Thống kê công bố, có khoảng gần 1 triệu lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong quý I. Cụ thể, hơn 520.000 lao động tạm thời không tham gia thị trường lao động, hơn 403.000 lao động bị thiếu việc làm và hơn 47.000 người đang tạm nghỉ việc vì lý do giãn việc, tạm ngưng sản xuất, kinh doanh hoặc do lượng khách hàng giảm.

Theo đó, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động thấp kỷ lục trong vòng 10 năm qua, với chỉ hơn 75% dân số trong độ tuổi lao động.

Những địa phương có tỷ lệ lớn lao động tạm nghỉ việc vì giãn việc, tạm ngưng sản xuất kinh doanh... là Hà Nội, TP HCM, Bắc Giang, Khánh Hòa.

1 triệu lao động bị thiếu, tạm nghỉ và mất việc chỉ trong 3 tháng - Ảnh 1.

Dịch Covid-19 đã cho thấy tác động lớn đến việc làm của người lao động tại Việt Nam. Ảnh minh họa: Financial Times

Về cơ cấu, lao động khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn nhất với 36%, tương đương gần 20 triệu người. Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm khoảng 34%, tương đương hơn 18 triệu người. Khu vực công nghiệp, xây dựng chiếm hơn 30%, tương đương khoảng 17 triệu người. So với năm ngoái, khu vực dịch vụ, công nghiệp – xây dựng đều có số lượng lao động tăng, lần lượt 0,5-1,3 điểm phần trăm.

Về nhóm nghề, “lao động giản đơn” dù thu hút nhiều lao động nhất với hơn 18 triệu người nhưng so với cùng kỳ năm ngoái thì nhóm này giảm 1 triệu người và nhóm "chuyên môn kỹ thuật bậc trung" cũng giảm 320.000 lao động. Cùng với đó, nhóm lao động gia đình và tự làm cũng ghi nhận đà giảm, nhưng không nhiều hơn 1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, lao động nữ thuộc nhóm lao động có gia đình thì nguy cơ mất việc cao hơn gấp 2 lần so với lao động nam.

1 triệu lao động bị thiếu, tạm nghỉ và mất việc chỉ trong 3 tháng - Ảnh 2.

Theo Ngọc Hà

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên