MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thỏa thuận 600 triệu USD rơi vào cảnh "ngàn cân treo sợi tóc" sau vụ đụng độ biên giới Trung - Ấn

24-06-2020 - 14:35 PM | Tài chính quốc tế

Chính quyền Ấn Độ đang muốn hoãn các khoản hợp đồng có giá trị 600 triệu USD với các công ty Trung Quốc sau vụ đụng độ ở biên giới khiến ít nhất 20 lính Ấn Độ thiệt mạng.

Ngày 22/6, các quan chức Ấn Độ tại bang Maharashtra cho biết họ đang cân nhắc lại một số thỏa thuận với 3 công ty Trung Quốc và sẽ tham khảo ý kiến của chính phủ Ấn Độ về việc có triển khai các thỏa thuận này hay không.

Các thỏa thuận được thông qua từ tuần trước là một phần trong chính sách của chính quyền địa phương trong việc phục hồi nền kinh tế Ấn Độ từ đại dịch virus corona. Tăng trưởng ở Ấn Độ đã chậm lại một khoảng thời gian dài trước cuộc khủng hoảng, và GDP được dự kiến sẽ tăng trưởng âm lần đầu tiên kể từ năm 1979.

20 lính Ấn Độ tử vong trong cuộc đụng độ ở biên giới đã khiến Trung Quốc và Ấn Độ bước vào cuộc căng thẳng mới về quân sự và ngoại giao. Nguy cơ rủi ro với kinh tế là điều không thể tránh khỏi với Ấn Độ. Theo CNN, Ấn Độ nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc nhiều hơn bất kì nước nào khác. Ngoài ra, Ấn Độ và Trung Quốc cũng đã giúp đỡ lẫn nhau rất nhiều trong quá trình phát triển công nghệ. Các công ty lớn của Trung Quốc đã đầu tư hàng tỉ USD cho các công ty khởi nghiệp lớn nhất Ấn Độ, trong khi điện thoại Trung Quốc cũng chiếm một phần lớn thị trường tại quốc gia láng giềng.

Theo chính quyền Maharashtra, rủi ro kinh tế lớn nhất là thỏa thuận kinh doanh với công ty Great Wall Motors của Trung Quốc - với thỏa thuận hợp tác lên tới gần 500 triệu USD.

Hai thỏa thuận khác bao gồm nhà sản xuất công nghiệp Trung Quốc Hengli Engineering và công ty sản xuất ô tô Foton Motor.

Các quan chức không tiết lộ công ty Ấn Độ nào sẽ bị ảnh hưởng. Căng thẳng tiếp tục leo thang 1 tuần sau vụ đụng độ ở biên giới Trung - Ấn. Sau vụ việc, quân đội Ấn Độ đã thay đổi chiến lược và cho phép binh sĩ biên giới đáp trả mọi cuộc công kích bằng sức mạnh tương đương. Được biết, chính quyền một số khu vực Ấn Độ đang chờ đợi chỉ đạo của trung ương về các chính sách áp dụng với công ty Trung Quốc.

Thỏa thuận 600 triệu USD rơi vào cảnh ngàn cân treo sợi tóc sau vụ đụng độ biên giới Trung - Ấn - Ảnh 1.

Theo Thiên Tuyết

Báo Dân sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên