MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

10 điều ai cũng có thể làm để quẳng gánh lo âu đi, không còn "sống mòn mỏi” nữa

23-11-2019 - 11:45 AM | Sống

Khoảnh khắc đẹp nhất chỉ diễn ra trong chớp mắt, thay lãng phí thời gian cho những lo lắng vô nghĩa, bạn hãy tập trung vào từng giây phút hiện tại để tìm ra câu trả lời cho cuộc sống tươi đẹp.

Cuộc sống buộc chúng ta phải có những nỗi lo mỗi ngày, từ bé đến lớn, từ quan trọng đến chẳng mấy cần thiết. Chúng ta thường tự đặt mình vào những viễn cảnh chưa xảy ra và tự nghĩ ra những tình huống chẳng may để lo lắng. 

Tất nhiên, lo trước để mọi chuyện chu toàn là điều tốt, nhưng có những việc bạn không cần phải quá đau đầu về chúng. Có nhiều cách để bạn trải qua nỗi lo của mình nhẹ nhàng hơn và tận hưởng trọn vẹn những khoảnh khắc của hiện tại:

1. Nghĩ về ai đó đang phải chịu đựng những vấn đề thực sự

Thử tưởng tượng về một người bị lạc người thân, ngày ngày đi dán thông báo tìm người mất tích và chờ đợi mỏi mòn suốt 5 năm. Hãy nghĩ về họ và nỗi đau mà họ phải chịu đựng, khi mà không biết người thân yêu của họ còn sống hay đã chết.

Với những người đó, nỗi lo của bạn hiện tại như nào?

2. Công việc tốt nhất đến từ những nơi không ngờ

Chúng ta dành quá nhiều thời gian lo lắng về công việc, về chỗ làm, về tình yêu mà mình sẽ dành cho công việc…, nhất là trước khi đi làm ở một môi trường mới. Nhưng bạn cũng biết, chúng ta sẽ trải qua rất nhiều công việc trong suốt cuộc đời của mình, và công việc yêu thích hoàn toàn có thể thay đổi. Phút trước bạn có thể yêu âm nhạc, phút sau lại thích viết lách mà bình thường.

Hãy ngừng lo lắng và tập trung vào công việc, bạn sẽ thấy công việc tốt nhất có khi đến từ những nơi bạn không ngờ. Thậm chí nhiều người mà bạn ngưỡng mộ, thực tế bản thân họ cũng chẳng biết mình đã làm gì và đạt được gì trong lĩnh vực công việc đó nữa. Cứ bình tĩnh và trải nghiệm, cuộc sống sẽ luôn có những món quá bất ngờ cho bạn.

3. Chú ý đến sức khỏe bản thân

Tinh thần bất ổn, cuộc sống sẽ tuột dốc không phanh: đây là 10 điều ai cũng có thể làm giúp bạn quẳng gánh lo âu đi để không còn sống mòn - Ảnh 1.

Nếu sức khỏe đi xuống, cuộc sống sẽ tuột dốc gấp ba. 

Thiền, đi bộ, đi du lịch… hay bất cứ việc gì giúp bạn cảm nhận cuộc sống ngoài kia đều sẽ góp phần giúp bạn thoát khỏi cơn lốc căng thẳng mà cuộc sống đang mang tới.

4. Nếu thực sự không thích, hãy nói không

Nhiều đưa ra lời mời, lời đề nghị không có nghĩa bạn phải đồng ý tất cả. Tốt hơn là từ chối ngay khi bạn cảm thấy không thoải mái với điều gì đó, vì nó sẽ giúp bạn bớt áy náy và khó khăn hơn sau này – khi bạn phải làm việc mà mình không thích.

5. Nếu cảm thấy khó, hãy lặp lại nhiều lần đến khi thấy dễ dàng

Tập thể dục và thấy đau chính là một ví dụ vô cùng thực tế của việc này. Một khi bạn buộc mình phải làm bằng được, làm liên tục cũng là lúc tâm trí tập trung vào những điều tốt hơn, những điều mà trước đây bạn nghĩ mình không thể làm được. Và nó cũng sẽ giúp quên đi những nỗi lo vô hình đang luẩn quẩn.

6. Học cách cho đi ngay khi có thể

Tinh thần bất ổn, cuộc sống sẽ tuột dốc không phanh: đây là 10 điều ai cũng có thể làm giúp bạn quẳng gánh lo âu đi để không còn sống mòn - Ảnh 2.

Cho đi là một bài học mà bạn sẽ vô cùng hối tiếc nếu chưa thực hiện trước khi nằm xuống, đó là sự thật. Nó không chỉ liên quan đến lòng trắc ẩn, mà nó còn là sự cảm thông, chia sẻ, cảm giác được giúp đỡ những cuộc sống khó khăn hơn. Trong lúc cho đi đó, bạn sẽ tự thấy nỗi lo của mình có thực sự đáng là bao?

7. Bạn thực tế không cần một chiếc xe mới hay một ngôi nhà lớn hơn

Giờ đây bạn đã có cuộc sống ổn định hơn rất nhiều, không cần phải quá vất vả cố gắng để tận hưởng cuộc sống nữa. Những nỗi lo cũng thực sự không còn nhiều.

Hãy biết ơn vì bạn đã có một chiếc xe đủ tốt để di chuyển mỗi ngày, có một ngôi nhà đủ lớn để cảm thấy bình yên mỗi khi trở về. Thế là hơn rất nhiều so với lâu lâu trước kia rồi.

8. Ngừng than vãn

Phàn nàn, than vãn chẳng đem lại kết quả gì. Trong khi đó, bạn có thể dành thời gian để than thở đó để làm việc gì đó có ích hơn.

Còn nếu vẫn muốn chia sẻ những bức xúc của mình, bạn có thể viết blog, trò chuyện với người yêu hay gia đình – những người hiểu bạn và có thể cho bạn lời khuyên hữu ích.

9. Tiền không phải là đích đến duy nhất

Hãy thử tưởng tượng bạn còn một ngày duy nhất để sống, và tiêu 1 triệu USD trong tài khoản ngân hàng. Bao nhiêu nỗ lực, cố gắng, hy sinh để kiếm ra số tiền đó và rồi đột nhiên tất cả chỉ còn 1 ngày để tận hưởng những gì mình xứng đáng được hưởng bấy lâu. Điều đó có thực sự xứng đáng? Cuộc sống là những trải nghiệm. Đừng giới hạn bản thân bởi đồng tiền, chắc chắn bạn sẽ không phải nuối tiếc.

10. Sống với từng khoảnh khắc hơn là chăm chăm chụp hình

Tinh thần bất ổn, cuộc sống sẽ tuột dốc không phanh: đây là 10 điều ai cũng có thể làm giúp bạn quẳng gánh lo âu đi để không còn sống mòn - Ảnh 3.

Chúng ta có thói quen chụp hình lại mọi nơi từng đến, mọi sự kiện từng tham gia. Đó là một cách ghi dấu kỷ niệm hay và nên có, nhưng không nên lạm dụng.

Vì những gì đẹp nhất của cuộc sống thường chỉ diễn ra trong chớp mắt và nó sẽ không xảy ra thêm lần nữa. Những bức ảnh đã chụp hiếm khi được xem lại lần 2 nhưng những trải nghiệm đẹp đẽ được ghi dấu trong trí nhớ thì sẽ tồn tại mãi mãi.

Vậy thay vì lo lắng tối ngày, bạn hãy tập trung vào những thứ thực sự quan trọng. Tìm câu trả lời cho những vấn đề cuộc sống có ý nghĩa hơn là cứ ngồi lo lắng được mất mà chẳng có tác dụng gì. Hãy quẳng gánh lo đi mà tận hưởng cuộc sống.

Minh Ngọc

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên