MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

10 điều ít biết về 'gã khổng lồ' công nghệ Tencent

08-02-2019 - 19:40 PM | Tài chính quốc tế

Nhiều người lầm tưởng Pony Ma và Jack Ma là họ hàng nhưng trên thực tế 2 vị tỷ phú quyền lực này không có mối quan hệ huyết thống nào.

Ma Huteng (Mã Hóa Đằng) hay thường được biết đến với tên gọi Pony Ma sinh năm 1971 (Tân Hợi). Ông là đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Tencent - một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc và châu Á.

Theo thống kê của tạp chí Forbes tính đến ngày 23/1, Pony Ma sở hữu khối tài sản trị giá 37,4 tỷ USD và là người giàu nhất Trung Quốc.

Dưới đây là 10 điều ít biết về tỷ phú này:

1. Pony Ma và Jack Ma không phải là anh em hay họ hàng. Ông chủ Tencent có biệt danh là "Pony" bởi Ma (phiên âm tiếng Việt là Mã) trong tiếng Trung có nghĩa là ngựa. Pony trong tiếng Anh cũng có nghĩa là ngựa con.

10 điều ít biết về gã khổng lồ công nghệ Tencent - Ảnh 1.

Pony Ma, đồng sáng lập và CEO Tencent. Ảnh: Bloomberg.

2. Pony Ma bắt đầu sự nghiệp với công việc lập trình viên cho CMMobile -một công ty cung cấp dịch vụ máy nhắn tin điện thoại. Kinh nghiệm này đã giúp ích rất nhiều cho Ma khi xây dựng các ứng dụng QQ và WeChat sau này. Hiện WeChat là một trong những mạng xã hội lớn nhất thế giới với hơn 1 tỷ người dùng.

3. Năm 1998, Pony Ma và những người bạn, bao gồm Zhang Zhidong sáng lập Tencent. 10 năm sau, doanh nghiệp này xuất hiện trong danh sách Những công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới của tạp chí Forbes. Theo vị CEO quyền lực này, một trong những yếu tố quan trọng nhất để bắt đầu kinh doanh chính là lòng tin.

10 điều ít biết về gã khổng lồ công nghệ Tencent - Ảnh 2.

WeChat là một trong những sản phẩm nổi tiếng nhất của Tencent. Ảnh: Bloomberg.

4. Khi Pony Ma đồng sáng lập Tencent, tinh thần kinh doanh của ông không dựa trên những ý tưởng sáng tạo. Ông sử dụng kiến thức và kinh nghiệm để xây dựng phần mềm nhắn tin tức thời OICQ, sau này đổi tên thành QQ. Sản phẩm này giống với ICQ, ứng dụng được phát triển bởi công ty Mirabilis của Israel vào năm 1996. QQ là ứng dụng trò chuyện của Trung Quốc trước khi WeChat được giới thiệu vào năm 2011.

5. Dù sở hữu 9,7% cổ phần của Tencent, Pony Ma không phải cổ đông lớn nhất của tập đoàn này. MIH Holdings, một công ty con ở nước ngoài của tập đoàn Nam Phi Naspers, sở hữu 34% Tencent.

10 điều ít biết về gã khổng lồ công nghệ Tencent - Ảnh 3.

Pony Ma không phải cổ đông lớn nhất của Tencent. Ảnh: Bloomberg.

6. QQ, một trong những sản phẩm thành công nhất của Tencent, có hình ảnh biểu tượng là chú chim cánh cụt. Hình ảnh này được phác thảo bởi một lập trình viên vì giai đoạn đầu công ty chưa có thiết kế đồ họa. Khi Tencent mở rộng, kích thước của chú chim cánh cụt và số lượng các nhà thiết kế đồ họa của công ty cũng tăng theo.

7. Tài sản của Pony Ma không chỉ đến nhờ sự thành công của WeChat. Tencent cũng là công ty game lớn nhất thế giới. Đại gia công nghệ Trung Quốc hiện sở hữu 40% Epic Games, nhà sản xuất game Fortnite và là cổ đông thiểu số trong công ty trò chơi video Activision Blizzard.

Tencent cũng từng mua 12% cổ phần của Snap (công ty sở hữu Snapchat) và 5% cổ phần Tesla Motors của Elon Musk. Martin Lau, Chủ tịch Tencent là người có nhiều đóng góp trong việc đầu tư đa ngành và xuyên quốc gia của tập đoàn này.

10 điều ít biết về gã khổng lồ công nghệ Tencent - Ảnh 4.

Biểu tượng của QQ là chú chim cánh cụt. Ảnh: Bloomberg.

8. Pony Ma đã thuê NBBJ, công ty nổi tiếng của Mỹ thiết kế trụ sở mới cho Tencent. Đây cũng là công ty từng thiết kế cho Alibaba, Amazon, Google và Samsung. Nằm đối diện với Đại học Thâm Quyến, công trình độc đáo này được lấy cảm hứng từ ý tưởng khuôn viên thẳng đứng. Nó bao gồm một tòa tháp 50 tầng và một tòa tháp 39 tầng, được thiết kế để thúc đẩy sự kết nối, sáng tạo và tri thức.

10 điều ít biết về gã khổng lồ công nghệ Tencent - Ảnh 5.

Hình ảnh thiết kế trụ sở mới của Tencent. Ảnh: Nikkei.

9. Pony Ma sử dụng một chiếc ôtô Volvo S80L được sản xuất tại Trung Quốc.

10. Pony Ma quen biết vợ của ông thông qua QQ. Ông và gia đình khá kín tiếng trước truyền thông. Khi hàng loạt những thông tin trên mạng xã hội liên quan đến việc Wang Sicong - con trai ông chủ tập đoàn Wanda đang hẹn hò với con gái mình, Pony Ma tránh xa những lời đồn đại bằng cách sử dụng nền tảng chia sẻ riêng tư WeChat Moments.

Theo Linh Lam

NDH

Trở lên trên